ASEAN cần duy trì những giá trị cốt lõi trong hành trình tới tương lai

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai| 14/04/2024 07:52

Đoàn kết và vai trò trung tâm là cách tiếp cận của ASEAN khi giải quyết các vấn đề trong khu vực. Cách tiếp cận này cần được duy trì trên con đường phát triển của ASEAN.

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato Tan Yang Thai.
Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai cho rằng Diễn đàn Tương lai ASEAN là khuôn khổ kịp thời để bàn về tương lai Cộng đồng. (Ảnh: QT)

Phát huy sức mạnh tập thể

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ thu thập ý kiến đóng góp không chỉ của các nhà hoạch định chính sách của chính phủ mà còn cả suy nghĩ, kinh nghiệm và ý tưởng từ các chuyên gia trong lĩnh vực doanh nghiệp, giới học thuật và các tổ chức phi chính phủ cũng như giới trẻ ASEAN để xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững, lấy người dân làm trung tâm.

Diễn đàn Tương lai ASEAN lần này đã tạo một khuôn khổ kịp thời để các giới khác nhau đóng góp ý kiến, đặc biệt khi ASEAN hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, được nhấn mạnh trong Tuyên bố Kuala Lumpur khi Malaysia làm Chủ tịch ASEAN 10 năm trước.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 là kênh thảo luận 1.5, do vậy, tôi mong đợi những cuộc trao đổi quan điểm hấp dẫn, có cả những ý tưởng mới lạ, đóng góp cho những nỗ lực chung của chúng ta trong việc củng cố Cộng đồng ASEAN.

Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 vạch ra con đường xây dựng Cộng đồng ASEAN trong hai thập kỷ tới. Đó là một lộ trình hướng tới tương lai thể hiện rõ các mục tiêu và mong muốn của ASEAN nhằm củng cố, hội nhập và gắn kết mạnh mẽ hơn trong ASEAN với tư cách là một cộng đồng.

Việc tiếp tục thực hiện Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025 tạo ra cơ hội chiến lược để củng cố và nâng cao Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy hội nhập và hợp tác khu vực sâu sắc hơn giữa các quốc gia thành viên. Bằng cách duy trì động lực được xây dựng thông qua các sáng kiến trước đó, ASEAN có thể tận dụng sức mạnh tập thể và giải quyết những thách thức mới nổi trong bối cảnh toàn cầu đang phát triển nhanh chóng.

Một khía cạnh quan trọng của việc thúc đẩy Tầm nhìn ASEAN là tăng trưởng và phát triển toàn diện trên toàn khu vực. Thông qua các chính sách và sáng kiến phù hợp, ASEAN có thể thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên, đảm bảo rằng lợi ích của tiến bộ kinh tế được chia sẻ một cách công bằng giữa tất cả các thành phần xã hội. Tính bao trùm này không chỉ thúc đẩy sự gắn kết xã hội mà còn tăng cường tính bền vững của Cộng đồng ASEAN trước những chênh lệch trong nội khối.

Hơn nữa, việc thúc đẩy Tầm nhìn ASEAN có thể tạo điều kiện kết nối và hội nhập lớn hơn, cả trong ASEAN và với các đối tác bên ngoài. Bằng cách tăng cường cơ sở hạ tầng vật chất, kết nối kỹ thuật số và các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, ASEAN có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển và mở rộng hoạt động xuyên biên giới. Sự liên kết này không chỉ kích thích tăng trưởng kinh tế mà còn nuôi dưỡng ý thức cộng đồng và hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Ngày 1/4, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chủ trì họp báo về Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024. (Ảnh: Anh Sơn)
Đại sứ Dato' Tan Yang Thai tham dự họp báo về Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, ngày 1/4. (Ảnh: Anh Sơn)

Đoàn kết và vai trò trung tâm

Đông Nam Á là khu vực được nhiều công ty lớn trên thế giới quan tâm. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì sự tương tác giữa các động lực chính trị, kinh tế và chiến lược xảy ra ở khu vực này có tầm ảnh hưởng ở cấp độ toàn cầu. Đây có thể vừa là thách thức vừa là cơ hội đối với ASEAN. Một thách thức đang hiện hữu là chúng ta cố gắng đảm bảo lợi ích chung trong ASEAN không bị lu mờ bởi lợi ích của những nước khác, muốn phát huy ảnh hưởng của họ trong khu vực.

Tuy vậy, trong bối cảnh đó vẫn sẽ có những cơ hội, ASEAN có thể phát triển dựa trên lợi ích và củng cố các mối quan hệ hiện có, đồng thời có thể đóng vai trò cầu nối giữa các đối tác. ASEAN có lợi thế là tận dụng tốt được mối quan hệ với các đối tác đối thoại, các mối quan hệ đã được vun đắp từ lâu và tiếp tục được đẩy mạnh vì lợi ích của khu vực. Về bản chất, vai trò trung tâm của ASEAN sẽ là chìa khóa để ASEAN giải quyết những vấn đề và thách thức phức tạp trong khu vực và quốc tế.

ASEAN luôn coi trọng sự đoàn kết giữa các nước thành viên và phát huy vai trò trung tâm khi giải quyết các vấn đề trong khu vực. Tinh thần đoàn kết giữa các thành viên, giá trị cốt lõi của ASEAN, được ưu tiên vì nó có tác động hữu hình đến sức mạnh của ASEAN và khả năng thực hiện các kế hoạch, chiến lược đã đề ra nhằm mang lại những phát triển tích cực cho khu vực. Đoàn kết và vai trò trung tâm là cách tiếp cận của ASEAN khi giải quyết các vấn đề trong khu vực. Cách tiếp cận này cần được duy trì trên con đường phát triển của ASEAN.

Malaysia và Việt Nam có mối quan hệ song phương bền chặt. Chúng ta vừa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm ngoái. Hai nước là đối tác ở cả cấp song phương và cấp khu vực thông qua ASEAN và chúng tôi thấy rằng Việt Nam có những đóng góp tích cực khi hợp tác với các thành viên ASEAN khác hướng tới một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ và bền vững.

Chúng tôi nhấn mạnh rằng Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 là sáng kiến của chính Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Điều này cho thấy nỗ lực này của Việt Nam thông qua kênh 1.5 đã nhận được sự ủng hộ từ cấp lãnh đạo cấp cao. Đây chỉ là một ví dụ về những nỗ lực của Việt Nam trong việc đóng góp vào sự phát triển của Cộng đồng ASEAN. Việt Nam cam kết và hợp tác với các thành viên ASEAN khác vì mục tiêu này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ASEAN cần duy trì những giá trị cốt lõi trong hành trình tới tương lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO