Apple phát hành iOS 17.4, bản cập nhật quan trọng chưa từng có cho iPhone

06/03/2024 12:20

Apple đã công bố iOS 17.4 với những thay đổi ‘vô tiền khoáng hậu’ dành cho người dùng iPhone, đặc biệt với những ai đang sống tại EU.

Hôm 5/3, iOS 17.4 chính thức ra mắt. Đây là bản cập nhật lớn thứ tư của hệ điều hành kể từ khi ra mắt hồi tháng 9/2023. iOS 17.4 là nâng cấp quan trọng, mang lại những thay đổi lớn cho iOS tại châu Âu nhằm tuân thủ Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA). Ngoài ra, nó cũng bao gồm vài tính năng mới như biểu tượng emoji, hiển thị số lượng chu kỳ pin, bản chép lại nội dung podcast…

Thay đổi trên Safari và App Store tại EU

Là một phần trong nỗ lực tuân thủ DMA của Apple, iOS 17.4 giới thiệu ba thay đổi lớn, đó là: sau khi cập nhật iOS 17.4, người dùng tại EU có thể chọn trình duyệt web mặc định; hỗ trợ engine trình duyệt web bên thứ ba tại EU; hỗ trợ chợ ứng dụng không phải App Store tại EU.

ios 17 4 overview 1709330017374.png
Các tính năng mới trên iOS 17.4 (Ảnh: MacStories)

Khi lần đầu mở Safari, người dùng iPhone tại EU sẽ nhìn thấy màn hình “Về trình duyệt mặc định của bạn”, cho phép họ chọn một trình duyệt tùy ý. EU yêu cầu Apple nhắc tất cả người dùng chủ động đưa ra lựa chọn. Nhấn vào “Tiếp tục”, họ sẽ thấy danh sách trình duyệt thay thế. Bấm vào đây để vào App Store và tải về. Nếu không, họ chỉ cần bấm vào “Không phải bây giờ” ở cuối màn hình để dùng Safari làm trình duyệt mặc định. Nếu muốn thay đổi sau này, chỉ cần vào phần Cài đặt để thao tác.

Đối với các quốc gia trong khu vực EU, danh sách trình duyệt thay thế bao gồm 12 trình duyệt phổ biến nhất trên App Store và hiển thị theo thứ tự ngẫu nhiên.

Về engine trình duyệt bên thứ ba, các nhà phát triển trình duyệt từ nay được phép ra mắt phiên bản trình duyệt web không sử dụng engine WebKit của Apple. Chẳng hạn, Google Chrome dùng engine Blink còn Mozilla Firefox dùng engine Gecko.

Hiện tại chưa có chợ ứng dụng thay thế App Store ra mắt tại EU.

Apple Podcasts

Trong iOS 17.4, Apple cung cấp bản chép lại tự động trong ứng dụng Podcasts. Người nghe từ nay có thể theo dõi podcast với văn bản được tô sáng đồng bộ với âm thanh bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Đức. Nó khá giống với lời bài hát chạy theo thời gian thực trong Apple Music và hoạt động khá “mượt”.

Từ cửa sổ Đang phát trên ứng dụng Podcast, ở góc dưới cùng bên trái, bạn sẽ nhìn thấy nếu có sẵn bản chép lời và chỉ cần bấm vào để theo dõi. Nếu không, nó chỉ có màu xám. Apple tự động tạo bản chép sau mỗi tập podcast, tuy nhiên, tác giả podcast có thể tự tải bản chép của mình lên, thậm chí tải về và biên tập bản chép do Apple tạo.

Ngoài ra, trong iOS 17.4, Apple bổ sung 118 emoji mới như nấm, chim phượng hoàng, quả chanh, lắc đầu; nhận dạng nhạc để thêm bài hát nhận dạng vào Thư viện; cập nhật đa ngôn ngữ cho Siri; tăng cường bảo mật cho iPhone tại mọi vị trí; hiển thị số lượng chu kỳ pin, ngày sản xuất và lần sử dụng đầu tiên trên iPhone 15 và 15 Pro; khắc phục sự cố với người dùng SIM kép khiến số điện thoại thay đổi từ số chính sang số phụ.

(Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Apple phát hành iOS 17.4, bản cập nhật quan trọng chưa từng có cho iPhone
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO