Apple đã làm gì để đạt vốn hóa 3.000 tỷ USD?

03/07/2023 20:26

Trong bối cảnh kinh tế khó đoán, việc Apple chạm mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD có thể xem là một kỳ tích.

Tim Cook và Apple làm nên lịch sử với vốn hóa 3.000 tỷ USD

Khi vốn hóa Apple vượt mốc 3.000 tỷ USD vào ngày 30/6, nhà sản xuất iPhone đã làm được điều kỳ diệu. Công ty ghi nhận doanh thu sụt giảm hai quý liên tiếp và dự đoán lặp lại trong quý này. Hồi tháng 2, lần đầu “táo khuyết” không đạt mục tiêu doanh thu trong gần 7 năm. Trong khi đó, kính Vision Pro – sản phẩm được mong đợi – phải đến năm 2024 mới lên kệ và vẫn chưa chắc chắn về khả năng tiêu thụ.

Dù đặt trong hoàn cảnh không mấy thuận lợi, cổ phiếu Apple vẫn tăng 53% trong nửa đầu năm nay. Với tiền mặt dồi dào, mảng dịch vụ đang lên, công ty đã phát triển mạnh bất chấp lãi suất tiếp tục tăng. Khi thời điểm khó khăn nhất của nền kinh tế dường như đã ở lại phía sau, “ông lớn” công nghệ Mỹ đã sẵn sàng để phục hồi mạnh mẽ.

Trong mọi yếu tố đóng vai trò trong sự trỗi dậy của Apple, tiền mặt có lẽ là quan trọng nhất. Khi lãi suất tăng từ 0 lên hơn 5%, lợi nhuận có giá hơn những lời hứa suông. Apple đã tích lũy hơn 100 tỷ USD tiền mặt và sử dụng một cách khôn ngoan. Vào tháng 5, hãng thông báo mua lại 90 tỷ USD cổ phiếu – lần thứ hai trong hai năm. Nó tạo sự khác biệt so với các hãng công nghệ khác đang vật lộn với khả năng sinh lời.

Chia sẻ với Bloomberg, nhà quản lý danh mục Patrick Burton cho rằng, trong sự nghiệp của mình, ông chưa bao giờ hình dung ra một công ty có quy mô như Apple. Hơn nữa, ông cũng chưa bao giờ hình dung một công ty có khả năng tạo ra hơn 100 tỷ USD dòng tiền tự do chỉ trong một năm. Ngày 29/6, nhà phân tích Atif Malik dự đoán giá cổ phiếu Apple có thể tăng gần 30% lên mức 240 USD.

Để duy trì cột mốc 3.000 tỷ USD, Apple sẽ phải thể hiện tăng trưởng doanh số hoặc tiếp tục mua lại cổ phiếu. Dù vậy, họ đã chứng minh được sức mạnh trong mảng kinh doanh iPhone và dịch vụ. Ngay cả khi doanh số Mac giảm 31%, doanh số iPad giảm gần 13% trong quý gần nhất, doanh thu iPhone vẫn tăng 2%, vượt kỳ vọng gần 2,5 tỷ USD. Mảng dịch vụ đóng góp 22% tổng doanh thu cho công ty, lớn hơn mọi danh mục sản phẩm khác trừ iPhone. Với iPhone 15 chuẩn bị xuất hiện, có thể chu kỳ nâng cấp lớn chuẩn bị bắt đầu.

Apple từng chạm mốc 3.000 tỷ USD trong tháng 1/2022 nhưng không duy trì được lâu. Lạm phát tăng và FED báo hiệu tăng lãi suất mạnh đã ảnh hưởng đến các loại tài sản rủi ro như cổ phiếu. Apple cũng trở thành nạn nhân của làn sóng Covid-19 khi gián đoạn chuỗi cung ứng khiến họ tổn thất hàng tỷ USD. Dù vậy, chuỗi cung ứng dần hồi phục và FED dường như sắp kết thúc đợt tăng lãi suất. Tương lai gần có vẻ tươi sáng hơn.

Hiện tại, Apple là hầm trú ẩn an toàn cho những nhà đầu tư muốn gửi tiền bất chấp kết quả kinh doanh hàng quý ra sao. Để tiếp tục phát triển, công ty sẽ phải chứng minh các ván cược dài hạn – Vision Pro và dự án xe hơi – có kết quả.

(Theo Slate)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Apple đã làm gì để đạt vốn hóa 3.000 tỷ USD?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO