Ấn Độ chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hỏa lần thứ 2

(Vietnam+)| 02/10/2023 18:10

Tàu quỹ đạo Sao Hỏa Sứ mệnh-2, có tên không chính thức là Mangalyaan-2, sẽ mang theo 4 thiết bị để nghiên cứu các khía cạnh của Sao Hỏa.

An Do chuan bi cho su menh kham pha Sao Hoa lan thu 2 hinh anh 1Vụ phóng tàu Chandrayaan-3 từ trung tâm vũ trụ Satish Dhawan tại bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ ngày 14/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, các quan chức Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết Ấn Độ đang chuẩn bị phóng tàu vũ trụ thứ hai lên Sao Hỏa, 9 năm sau khi nước này tạo nên lịch sử bằng việc phóng thành công một tên lửa lên quỹ đạo quanh Hành tinh Đỏ trong nỗ lực đầu tiên.

Tàu quỹ đạo Sao Hỏa Sứ mệnh-2, có tên không chính thức là Mangalyaan-2, sẽ mang theo 4 thiết bị để nghiên cứu các khía cạnh của Sao Hỏa, bao gồm bụi liên hành tinh, bầu khí quyển và môi trường của Sao Hỏa.

Một quan chức ISRO giấu tên cho hay “tất cả 4 thiết bị này đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau.”

Chín năm trước, vào ngày 24/9, Ấn Độ đã tạo nên lịch sử khi đi vào quỹ đạo của Sao Hỏa trong nỗ lực đầu tiên, một kỳ tích mà cho đến thời điểm đó chưa có cơ quan vũ trụ nào khác đạt được.

Dự kiến, sứ mệnh thứ hai này sẽ thực hiện Thí nghiệm Bụi Quỹ đạo sao Hỏa (MODEX), thí nghiệm Huyền bí Vô tuyến (RO), Máy quang phổ Ion Năng lượng (EIS) và Thí nghiệm Thăm dò Langmuir và Điện trường (LPEX).

Tài liệu về sứ mệnh nêu rõ MODEX sẽ giúp hiểu được nguồn gốc, sự phong phú, sự phân bố và dòng chảy ở độ cao lớn trên Sao Hỏa.

Các kết quả có thể giúp giải thích dòng bụi trên Sao Hỏa, liệu có bất kỳ vành đai nào (như giả thuyết) xung quanh Sao Hỏa hay không và cũng xác nhận liệu bụi là liên hành tinh hay đến từ Phobos hay Deimos (hai mặt trăng của Sao Hỏa).

Nghiên cứu về bụi có thể giúp giải thích kết quả thí nghiệm RO./.

(Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ấn Độ chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hỏa lần thứ 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO