AMM-56: Việt Nam là một trong ba đối tác ưu tiên hàng đầu của Canada tại khu vực

Tuấn Anh| 14/07/2023 18:10

Ngày 14/7, trong khuôn khổ các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) đang diễn ra tại Jakarta, Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly.

AMM-56: Việt Nam là một trong ba đối tác ưu tiên hàng đầu của Canada tại khu vực
Trong khuôn khổ AMM-56, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly, hai Bộ trưởng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada những năm qua.

Hai Bộ trưởng nhất trí, sau 50 năm, hợp tác hai nước đang ở thời điểm bước ngoặt, cần có những định hướng mới phù hợp với tình hình quốc tế, khu vực và tầm mức quan hệ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Chính phủ Canada đề cao vai trò trung tâm của ASEAN; nhất trí việc triển khai Chiến lược sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Canada với ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng, trong đó có việc bảo đảm thực thi UNCLOS 1982.

Bộ trưởng M. Joly khẳng định Việt Nam là một trong ba đối tác ưu tiên hàng đầu của Canada tại khu vực; nhất trí tới đây hai bên sẽ thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, khai thác hiệu quả hơn nữa các tiềm năng kinh tế - thương mại của mỗi bên, thông qua triển khai Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng xanh, năng lượng sạch, hợp tác đại dương…

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Canada tiếp tục tạo thuận lợi và cấp thêm học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam; đồng thời, hỗ trợ công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn tại Canada ổn định cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển của Canada cũng như tình hữu nghị Việt Nam-Canada.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
AMM-56: Việt Nam là một trong ba đối tác ưu tiên hàng đầu của Canada tại khu vực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO