Agribank đại hạ giá loạt quyền sử dụng đất liên quan ông Trịnh Văn Quyết

09/02/2023 16:38

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo bán đấu giá cùng lúc 5 tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Nông dược HAI tại Agribank Chi nhánh Phú Nhuận.

Tài sản đấu giá bao gồm: Quyền sử dụng đất diện tích 2.287 m2; Quyền sử dụng đất diện tích 2.352 m2; Quyền sử dụng đất diện tích 1.920 m2; Quyền sử dụng đất diện tích 2.193 m2 và Quyền sở hữu Công trình xây dựng trên diện tích đất 4113,00 m2.

Các tài sản trên đều tọa lạc tại địa chỉ Khu phố 3, phường 4, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do UBND tỉnh Tiền Giang cấp ngày 13/3/2017 cho Công ty Cổ phần Nông Dược HAI.

Riêng tài sản thứ năm là Quyền sở hữu Công trình xây dựng trên diện tích đất 4.113 m2 được UBND tỉnh Tiền Giang cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu công trình xây dựng cho Công ty Cổ phần Nông Dược HAI. Đây cũng chính là chi nhánh của Nông dược HAI tại Tiền Giang, trong đó có nhà làm việc và nhà kho.

Mức giá khởi điểm trọn gói cho 5 tài sản trên là 42,036 tỷ đồng. Con số này giảm tới gần 18 tỷ đồng so với hồi tháng 10/2022, khi Agribank rao bán các tài sản nói trên.

Các tài sản này được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Agribank Phú Nhuận. Tháng 8/2022 HĐQT của HAI đã thông qua nghị quyết về bàn giao 5 tài sản trên tại Tiền Giang cho Agribank Phú Nhuận.

Nông dược HAI là một trong hàng hàngg loạt doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết bị ngân hàng siết nợ.

Ngoài ra, Agribank còn rao bán quyền sử dụng khu đất 3.048m2 tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Lô đất vàng này được Sở TN-MT TP.HCM cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Nông dược HAI.

Đây là lần thứ ba Agribank thông báo bán đấu giá lô đất vàng này. Giá khởi điểm cho lần đấu giá này là 171,712 tỷ đồng. Trước đó, tháng 8/2022 trong lần thông báo bán đấu giá thứ nhất, khu đất này có giá khởi điểm gần 220 tỷ đồng, tương ứng hơn 72,17 triệu đồng/m2.

Khu đất 3.048m2 tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của Nông dược HAI tại Agribank Chi nhánh Sài Gòn. Tháng 7/2022, HĐQT HAI đã thông qua nghị quyết về việc bàn giao tài sản này cho Agribank Sài Gòn.

HAI là thành viên thuộc hệ sinh thái FLC - doanh nghiệp do ông Trịnh Văn Quyết từng làm Chủ tịch HĐQT. Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) hiện sở hữu hơn 8% cổ phần Nông dược HAI.

CTCP Nông dược HAI có 7 chi nhánh, nhưng 3 chi nhánh đã tạm ngưng hoạt động. Ngoài ra, Nông dược HAI cũng đang góp 175 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản FLC Homes.

Hiện Phó Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn FLC vẫn là Thành viên HĐQT tại Nông dược HAI.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của công ty cho thấy doanh thu quý IV chỉ đạt hơn 37 tỷ đồng, giảm 86% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế âm 18 tỷ đồng, nguyên nhân chủ yếu do một số mảng hoạt động thương mại và gia công sụt giảm 86% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với mức lỗ 672 tỷ đồng của quý IV/2021, số lỗ đã giảm đáng kể do không phát sinh nhiều khoản trích lập dự phòng.

Báo cáo tài chính quý IV/2022 cũng cho thấy, Nông dược HAI đã trả hết các khoản nợ phải trả cho các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn FLC.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAI bị đình chỉ giao dịch kể từ tháng 9/2022 do liên tục vi phạm quy định về công bố thông tin. Trước khi bị đình chỉ giao dịch, HAI được giao dịch với mức giá 1.580 đồng/cổ phiếu.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Agribank đại hạ giá loạt quyền sử dụng đất liên quan ông Trịnh Văn Quyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO