Á khoa ĐH Kinh tế Quốc dân được công ty hàng đầu thế giới về kiểm toán chào đón

02/11/2023 14:16

Đinh Viết Giang (SN 2001, Nam Định) tốt nghiệp á khoa trường Đại học Kinh tế Quốc dân 2023 chuyên ngành Kiểm toán, chương trình chất lượng cao.

Đinh Viết Giang không quá bất ngờ khi trở thành thủ khoa chuyên ngành Kiểm toán, á khoa trường Đại học Kinh tế quốc dân năm nay (thủ khoa của trường đạt 4.0/4.0).

"Sau mỗi kỳ học, trường đều gửi danh sách xét học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên, nhờ vậy mà em có thể ước chừng điểm của mình so với các bạn khác ngay từ năm 2 - 3 đại học", nam sinh nói. Cậu tự hào sau những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ trong 4 năm đại học đã được đền đáp xứng đáng.

Đam mê với những con số từ nhỏ

"Có lẽ em được thừa hưởng gene mẹ - một người kế toán giỏi", Viết Giang nói và cho biết, mẹ cũng từng là thủ khoa trường Trung học Ngân hàng 4 - Trung ương (nay là Học viện Ngân hàng).

Á khoá trường Đại học Kinh tế Quốc dân Đinh Viết Giang.

Á khoá trường Đại học Kinh tế Quốc dân Đinh Viết Giang.

Tuổi thơ của cậu thường gắn liền với những trang giấy nhì nhằng các con số dài mà mẹ say mê tính toán. Dần dần cậu nhận ra bản thân yêu những con số, đặc biệt là yêu thích môn Toán. Năm 2012, cậu là học sinh tiểu học duy nhất, đỗ vào lớp chuyên Toán, THCS Trần Đăng Ninh - một trong những ngôi trường THCS danh giá nhất Nam Định.

Khi lên tới cấp 3, cậu thi đỗ lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Suốt các cấp học, Giang đều được cử đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và đều đạt giải.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019, Viết Giang được 26,15 điểm khối A1 (Toán, Vật lý, tiếng Anh), trúng tuyển vào chuyên ngành Kiểm toán, trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Không dừng lại ở đó, sau khi trúng tuyển vào trường, nam sinh gốc Nam Định quyết định thi lên hệ chất lượng cao để thoả đam mê học bằng tiếng Anh và tăng khả năng ngoại ngữ. Để thi lên chương trình chất lượng cao không hề đơn giản, Viết Giang phải trải qua 3 bài thi gồm: Viết luận, bài thi tiếng Anh và vòng phỏng vấn trực tiếp với các thầy cô.

Nghiêm khắc với bản thân trong mọi việc

Trong 4 năm học đại học, chàng á khoa đạt kết quả học tập 51 môn điểm A+, duy nhất môn Pháp luật đại cương đạt điểm B+. "Nguyên nhân một phần do chủ quan, một phần do chưa tìm được phương pháp học, ôn tập hiệu quả nhất", nam sinh có chút tiếc nuối trong học kỳ 1, năm nhất đại học.

Sau kết quả môn đó, Giang nỗ lực tìm tòi nhiều phương pháp học tập phù hợp. Cậu thường lên kế hoạch học tập ngay từ khi bắt đầu mỗi kỳ học mới, tự đọc và nghiên cứu tài liệu trước khi đến lớp, tập trung 100% vào bài giảng, ghi chép bài giảng có hệ thống, trao đổi với giảng viên tại lớp học.

Mỗi khi nghe giảng hay đọc tài liệu, cậu thường sử dụng phương pháp chia đôi vở ghi. Bên trái trang giấy, Giang ghi lại các ý chính của bài giảng, bên phải ghi lại các câu hỏi, thắc mắc và ý kiến riêng. Bằng phương pháp này cậu nghe giảng và đọc tài liệu hiệu quả hơn, có ý kiến để phát biểu, kiến thức đã học cũng được khắc sâu thêm các nội dung.

Giang cũng luôn chủ động vừa học, vừa ôn, không để tình trạng nước đến chân mới nhảy. Điều này giúp việc ôn thi cuối kỳ nhàn hơn, chỉ cần đọc lại slide, giáo trình, vở ghi là nhớ lại những kiến thức đã học.

Ngay từ năm nhất, cậu cũng xây dựng cho riêng mình nhóm bạn học chung mục tiêu. Mỗi khi có bài tập, đợt kiểm tra, tất cả 5 người sẽ chia đều các nội dung ôn tập, cùng nhau thảo luận vào hỗ trợ giảng kiến thức cho nhau. Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, nhóm học tập của cậu đều gặt hái được thành quả xứng đáng khi cả 5/5 người đều tốt nghiệp loại xuất sắc.

Viết Giang cùng nhóm bạn học tập. (Ảnh NVCC)

Viết Giang cùng nhóm bạn học tập. (Ảnh NVCC)

Tân á khoa trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng bật mí, cậu luôn sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên bằng ma trận Eisenhower và tập trung làm việc với phương pháp Pomodoro. Hiệu quả học tập và làm việc tăng lên đáng kể.

Ma trận Eisenhower là mô hình gồm 4 tiêu chí: Khẩn cấp, Không khẩn cấp, Quan trọng, Không quan trọng. Cậu luôn phân chia và đánh giá những công việc theo 4 tiêu chí trên, xác định tính chất của nó để thực hiện hiệu quả nhất. Ngoài ra, phương pháp Pomodoro là phương pháp làm việc theo chu trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút và lặp lại làm 25 phút, nghỉ 5 phút, có thể linh hoạt là làm 50 phút, nghỉ 10 phút.

Giang luôn đặt thời hạn phải hoàn thành công việc cho mọi việc. “Nếu để deadline quá dài thì thường đến gần deadline chúng ta mới tập trung hết sức lực để làm. Do đó, em sẽ chủ động chọn deadline ngắn hạn, để gia tăng áp lực, có động lực tập trung nhất, hoàn thành công việc sớm nhất”, nam sinh chia sẻ.

Nghiêm túc với bản thân trong suốt 4 năm, Viết Giang sở hữu bảng thành tích đáng kể như: giành được 12 học bổng học tập, top 10 sinh viên tiêu biểu trường Đại học Kinh tế Quốc dân 2022; giải Nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2022, Á quân 1 cuộc thi “Lý tưởng sinh viên” 2022.

Đặc biệt, nhờ vào thành tích top 10 cuộc thi "Con đường trở thành nhà lãnh đạo chiến lược 2022", cậu nhận được lời mời thực tập từ công ty kiểm toán Ernst & Young tại Việt Nam (một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới) ngay từ năm thứ 3 đại học. Bất ngờ hơn, sau kỳ thực tập, cậu nhận được lời mời làm nhân viên chính thức tại công ty.

"Được tiếp xúc trong môi trường của một trong bốn công ty kiểm toán lớn đây là cơ hội rất lớn, là ước mơ của hầu hết sinh viên học chuyên ngành Kiểm toán. Do đó, em muốn tận dụng cơ hội này của bản thân", Viết Giang nói.

Viết Giang trong lễ tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học 2023. (Ảnh NVCC)

Viết Giang trong lễ tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học 2023. (Ảnh NVCC)

Giang muốn dùng chính là câu nói mà cậu luôn tâm đắc để nhắn nhủ đến các bạn sinh viên đó là: “Don't wait for opportunities, create it! - Đừng chờ đợi cơ hội đến, hãy tự tạo ra nó”. Giang dùng câu nói này để tự đặt ra những mục tiêu cho bản thân mình và chủ động hơn trong việc chinh phục chúng.

Trong tương lai, nam sinh đặt mục tiêu giành học bổng cao học Kinh tế phát triển tại Hà Lan.

TS Hồ Tố Loan, giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân đánh giá, là lớp phó học tập của lớp Kiểm toán CLC61B, Giang luôn luôn gương mẫu trong học tập. Cậu đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi học thuật tại trường.

"Giang là tấm gương tiểu biên cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói chung và sinh viên chương trình chất lượng cao nói riêng. Cậu là sinh viên vừa học tập tốt, vừa hoạt động phong trào tích cực", cô Loan ấm tượng.

Khánh Sơn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Á khoa ĐH Kinh tế Quốc dân được công ty hàng đầu thế giới về kiểm toán chào đón
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO