7 nghị quyết, 3 thông báo vẫn chưa di dời xong 2 khu tập thể "chờ sập"

Khánh Hồng | 26/05/2022, 16:11

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu, trả lời cho cử tri biết đến bao giờ thực hiện đúng cam kết di dời 2 khu nhà tập thể xuống cấp nghiêm trọng.

Sáng 26/5, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri" lần thứ 2.

Tại chương trình, cử tri Nguyễn Thế Hùng (trú phường Nam Dương, quận Hải Châu) bày tỏ lo lắng trước tình trạng các khu tập thể xuống cấp nghiêm trọng, trong khi chủ trương di dời đã làm nhiều năm với nhiều nghị quyết, quyết định nhưng vẫn chưa thực hiện xong.

"Đề nghị thành phố cho biết kết quả giải quyết đến thời điểm hiện nay và giải pháp xử lý dứt điểm việc di dời các khu tập thể xuống cấp, nhất là đối với các khu tập thể xuống cấp mức độ cấp D, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân trong mùa mưa bão sắp đến", ông Hùng đặt câu hỏi.

7 nghị quyết, 3 thông báo vẫn chưa di dời xong 2 khu tập thể chờ sập - 1

Chương trình "HĐND với cử tri" lần thứ 2 do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức tổ chức sáng 26/5 (Ảnh: Khánh Hồng).

Trả lời vấn đề này, ông Võ Tấn Hà - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết toàn thành phố đang thực hiện di dời 25 khu tập thể xuống cấp với 172 hộ dân, trong đó đã di dời 8 khu tập thể.

Trong năm nay, UBND thành phố chỉ đạo tập trung giải quyết các khu tập thể cấp độ D. Đặc biệt là khu tập thể trên đường Nguyễn Thái Học vẫn đang trong quá trình vận động, thuyết phục người dân di dời. Trong trường hợp người dân không đồng thuận thì trong tháng 6 sẽ xử phạt và cưỡng chế theo quy định.

Khu tập thể xuống cấp độ D thứ 2 nằm trên đường Lê Lai lại có tính chất pháp lý phức tạp, UBND thành phố có giao cho Sở Xây dựng thành lập đoàn thanh tra liên ngành để rà soát. Dự kiến cuối tháng 5 sẽ có báo cáo UBND thành phố để có hướng giải quyết.

Theo ông Hà, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo UBND quận Hải Châu có phương án sau khi giải phóng mặt bằng những khu vực này thì làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Với những khu tập thể còn lại, thành phố sẽ di dời đầu năm 2023.

7 nghị quyết, 3 thông báo vẫn chưa di dời xong 2 khu tập thể chờ sập - 2

Nhiều khu tập thể trên địa bàn TP Đà Nẵng đang xuống cấp nghiêm trọng (Ảnh: Thành Vân).

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - chất vấn: "Trong kỳ họp HĐND cuối năm 2021, UBND thành phố có cam kết là hoàn thành di dời một khu tập thể thuộc sở hữu nhà nước mức độ D trong quý II và một khu mức độ D còn lại là trong quý III năm nay. Đến nay đã gần hết quý II rồi mà còn nghiên cứu thì tới bao giờ xong?".

Ông Triết cho hay chính sách bất cập, vận dụng điều này điều kia nhưng không sở nào tham mưu cho dứt điểm trong khi nhà xuống cấp không biết sập lúc nào.

"Câu chuyện này cứ nhắc đi nhắc lại hết kỳ họp này đến kỳ họp khác. 7 nghị quyết của HĐND, 3 thông báo kết luận của Thường trực HĐND, đến nay càng ngày càng xuống cấp mà chưa di dời", ông Triết nói và yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu, trả lời cho cử tri biết đến bao giờ thực hiện đúng cam kết.

Ông Lê Tự Gia Thạnh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu - cho biết với 2 khu tập thể cấp độ D nêu trên, hiện người dân vẫn chưa đồng thuận với chính sách hỗ trợ di dời của thành phố.

Khu tập thể đường Nguyễn Thái Học hiện còn 2 hộ, trong tháng 6 tới, trong trường hợp người dân không đồng thuận sẽ xin ý kiến của Sở Xây dựng và UBND thành phố xử lý cưỡng chế theo quy định. Với khu tập thể ở đường Lê Lai, dựa trên kết quả thanh tra cơ sở pháp lý của một số hộ dân tại đây của Thanh tra Sở Xây dựng, quận mới có cơ sở thực hiện.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 nghị quyết, 3 thông báo vẫn chưa di dời xong 2 khu tập thể "chờ sập"
vietnam.vn