1. Vitamin B12
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máu và não. Khi trên 40 tuổi, bạn phải chú ý nhiều hơn đến lượng B12 nạp vào cơ thể. Theo tuổi tác, cơ thể hấp thụ B12 sẽ khó hơn. Đối với những người trên 40 tuổi nên bổ sung vitamin B12 hoặc vitamin tổng hợp để duy trì lượng tối thiểu 2,4mg vitamin B12 mỗi ngày.
2. Canxi
Canxi còn có thể thúc đẩy quá trình co cơ, duy trì chức năng thần kinh và tim. Là dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể con người. Nếu lượng canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày không đủ, cơ thể chúng ta phải lấy canxi từ xương để sử dụng, do đó xương sẽ yếu đi. Vì vậy, bạn nên nhiều thực phẩm giàu canxi như: Các sản phẩm từ sữa, đậu phụ, cá mòi, súp lơ, hạnh nhân rau bina...
3. Vitamin D
Sau 40 tuổi, rất nhiều chức năng của cơ thể con người bắt đầu suy giảm, lúc này Vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó giúp chúng ta chống lại những thay đổi do lão hóa mang lại. Nếu cơ thể không đủ vitamin D sẽ dẫn đến các bệnh dễ mắc phải do lão hóa như: Tiểu đường, bệnh tim, bệnh đa xơ cứng, ung thư vú, ung thư đại trực tràng...
4. Magie
Chức năng chính của magie là giúp kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, nó giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và thần kinh, duy trì chức năng tim, kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ hấp thụ canxi. Nếu thiếu magie, cơ thể sẽ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường và các dạng viêm khác nhau.
5. Kali
Kali có tác dụng ổn định huyết áp. Đối với phụ nữ mãn kinh, bổ sung đủ kali từ thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Thực phẩm chứa kali phổ biến là: Chuối, khoai lang, củ cải đường và đậu...
6. Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 không phải là vitamin nhưng nó giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu, giảm nguy cơ đau tim, duy trì trí nhớ và khả năng tư duy, đồng thời làm chậm quá trình suy thoái nhận thức.
Nếu bạn muốn có đủ axit béo omega-3 thì nguồn thực phẩm chính là: Cá, quả óc chó, hạt lanh, rau lá xanh... Lưu ý nếu đang sử dụng thuốc chống đông máu thì phải hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng axit béo omega-3 để tránh tác dụng phụ.
7. ProbioticsProbiotics không phải là vitamin hay khoáng chất nhưng lại quan trọng đối với phụ nữ trên 40 tuổi trong việc duy trì sức khỏe đường tiêu hóa, duy trì trọng lượng cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ.