6 phát minh vĩ đại suýt chút nữa đã thay đổi lịch sử nhân loại

16/05/2023 20:00

Trong lịch sử phát triển của nhân loại, con người có vẻ như được trời phú ban cho trí tuệ siêu phàm để tạo nên những phát minh để đời nhưng nhiều phát minh trong số đó vĩnh viễn không trở thành hiện thực.

Suốt hàng nghìn năm phát triển, nhiều những phát minh, sáng tạo khoa học được con người công bố nhằm đưa xã hội nhân loại phát triển và hiện đại hơn, giúp con người có cuộc sống ngày càng tiện nghi và thoải mái hơn trước như bóng đèn điện, xe hơi, điện thoại, máy bay … Chúng đều là những sản phẩm được bộ óc con người sáng tạo ra để thay đổi nhân loại.

Nhưng ít người biết rằng trong quá khứ đã từng có rất nhiều nhà nghiên cứu đưa ra những sáng kiến đáng ra đã hủy diệt hay đưa Trái Đất sang một con đường phát triển khác. Nhưng không biết vì lý do gì mà những phát minh thời bấy giờ đều biến mất một cách bí ẩn cùng với người phát minh.

Dưới đây là 6 sáng kiến được sinh ra từ những trí tuệ tuyệt đỉnh, đáng lẽ đã biến đổi thế giới nhưng lại biết mất tiêu không để lại dấu tích:

1. Nikola Tesla và “Tia Tử thần”

Nhà bác học điên, nhà phát minh đại tài Nikola Tesla từng nảy ra ý nghĩ sẽ chế tạo ra một vũ khí tên là tia Tử thần (Death Ray) vào những năm 1930 khi ông nhận thấy “bóng ma chiến tranh” đang xâm chiếm nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là châu Âu.

Theo lời của Tesla, siêu vũ khí đặc biệt này có thể bắn một chùm hạt xuyên qua không khí và chứa đựng năng lượng vô cùng lớn, có thể hủy diệt 10.000 máy bay chiến đấu trong phạm vi hơn 300 km­.

Mô hình phát minh của Tesla. (Ảnh: NewAge.bg)

Với công dụng khủng khiếp như vậy, Tesla khẳng định chắc chắn rằng chiến tranh xuyên quốc gia sẽ không thể xảy ra khi bất cứ nước nào cũng sở hữu loại siêu vũ khí có khả năng hủy diệt lớn đến vậy nằm phô trương thanh thế. Chỉ cần nghe đến khả năng hủy diệt của “tia tử thần”, nhiều nước sẽ e ngại mà từ bỏ ý định gây hấn hay xâm lược.

Tuy nhiên sáng kiến này của Tesla không được Neville Chamberlain, Thủ tướng Anh thời bấy giờ chấp thuận khi ông thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn cho loại siêu vũ khí này. Tesla vô cùng thất vọng, ông còn gửi bản thiết kế và số liệu kỹ thuật cho Mỹ, Pháp, Canada hay Liên Xô mong được tài trợ cho ý tưởng phát minh của mình nhưng tất cả đều từ chối.

Ảnh minh họa. (Nguồn: MysTown.com)

Chính vì nó nguy hiểm nên và sợ lọt tay những kẻ xấu nên bản thiết kế này đã biến mất khi Tesla qua đời vào năm 1943. Năm 1937, Liên Xô đã cố gắng thực hiện rất nhiều thí nghiệm nhưng đều thất bại, giới quân sự Nga lúc bấy giờ, không hề biết rằng với những chi tiết sơ sài về phát minh nguy hiểm, mà họ đang nắm giữ không thể giúp ích được gì cho âm mưu làm bá chủ thế giới của họ.

2. Romke Jan Bernhard Sloot và tập tin siêu gọn

Với trí óc siêu phàm, kỹ sư điện tử người Hà Lan Romke Jan Bernhard Sloot từng sáng tạo ra bí quyết thu nhỏ dung lượng của những bộ phim nhiều GB. Năm 1999, ông có bài diễn thuyết và bảo vệ về công trình nghiên cứu của mình trước những “ông trùm” giới công nghệ và thuyết phục họ mua nó.

Thiên tài công nghệ thông tin Romke Jan Bernhard Sloot. (Ảnh: Ask)

Jan Sloot đã trình chiếu 16 bộ phim được chứa đựng trong một con chip 64 KB, ông còn cho biết hệ thống mã hóa của mình có thể nén một bộ phim hoàn chỉnh xuống còn 8 KB. Những ai tham gia vô cùng sửng sốt về phát kiến này và nhiều trong số đó còn cho rằng là một cuộc cách mạng trong ngành công nghệ thông tin, Sloot có thể trở thành tỷ phú với sáng kiến này.

(Ảnh: Livia Flow – WordPress.com)

Nhưng ông đột qua đời vào ngày 11/7/1999, chỉ hai ngày trước khi chuyển giao thuật toán lại cho đối tác. Nhiều người cho rằng ông bị đau tim nhưng cũng có thể là bị ám hại để cướp ý tưởng sáng tạo. Chi tiết con chip và bí mật về thuật toán đã mãi mãi biến mất.

3. Năng lượng không dây vĩnh cửu của Nikola Tesla

Lại một lần nữa nhà bác học điên Nikola Tesla lại khiến cả thế giới phải kinh ngạc khi ông tiên đoán rằng một ngày nào đó, Trái Đất sẽ chìm trong màn đêm u tối và không có ánh nắng Mặt Trời. Chính vì vậy, từ bộ não siêu sáng tạo của mình, ông đã chế tạo ra một loại hạt khí loãng nhạy cảm, có khả năng phát quang và cung cấp ánh sáng cho cả hành tinh.

Ý tưởng này được thực hiện bằng cách sử dụng tia cực tím, chứa nguồn năng lượng siêu lớn và cho bắn vào các hạt khí, để chúng phát ra ánh sáng.

Tesla muốn ý tưởng của mình có thể thắp sáng toàn cầu. (Ảnh: Haresh Manglani)

Để thực hiện kế hoạch, ông đã khởi công xây dựng Tháp Wardenclyffe cao 29m tại Shoreham, Mỹ cùng với cơ sở viễn thông sản xuất năng lượng điện. Ngọn tháp này được coi là bước cuối cùng trong hệ thống điện không dây của Tesla, và được kết hợp với phát minh máy thu năng lượng vũ trụ.

(Ảnh: Periodismo Alternativo)

Dự án nghe có vẻ khả thi nhưng khi trình ý tưởng cho JP Morgan (một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới, trụ sở tại New York) để xin tài trợ thì bị từ chối vì nó không hiện thực. Sau 17 năm xây dựng (1900-1917), dự án cung cấp năng lượng với quy mô toàn cầu của Tesla đã phá sản vì thiếu kinh phí.

4. Cỗ máy thời gian Chronovisor biến mất cùng với chủ nhân

Vào năm 1960, Pellegrino Ernetti, một vị cha sứ người Ý cho biết, ông đã cùng với hai nhà vật lý lừng danh Enrico Fermi và Werner von Braun chế tạo ra “Chronovisor” – một cỗ máy thời gian, vận hành tương tự như máy quay giúp người dùng có thể lưu lại những sự kiện diễn ra trong quá khứ như du hành thời gian.

(Ảnh: Future vision of youth)

Vị cha sứ còn tiết lộ thêm rằng việc sử dụng Chronovisor, ông đã chụp lại được cảnh tượng kinh hoàng khi chúa Jesu bị đóng đinh và cái chết của Napoleon. Cỗ máy thời gian được miêu tả như một cái hộp với những công cụ kì lạ, có thể giải mã những bí ẩn của quá khứ.

Thay vì cỗ máy thời gian được sáng kiến từ bộ óc siêu sáng tạo đáng lẽ đã biến đổi nhân loại thì để tránh hậu họa về sau, nhóm các nhà sáng chế đã tự tay tiêu hủy chiếc máy trước khi Pellegrino Ernetti qua đời vào năm 1994.

Chúa Jesus (người đầu tiên bên phải) đang đi bộ cùng những môn đệ của mình. (Ảnh: Aquarian Radio)

5. Hợp chất Starlite – Nhựa siêu chịu nhiệt 

Trong năm 1980, một người thợ cắt tóc đam mê hóa học người Anh Maurice Ward đã sáng chế ra Vật liệu tồn tại ở dạng nhựa lỏng và rắn với tên gọi Starlite. Đây là hợp chất rất nhẹ, có khả năng cách nhiệt được xếp vào hàng đỉnh của đỉnh. Qua thực nghiệm, một mẫu hợp chất Starlite có thể chịu được sức công phá của bom nguyên tử, tương đương 15.000 tấn thuốc nổ và nhiệt độ lên đến hơn 10.000oC. Quá kinh khủng khiếp!

Starlite có thể chịu được sức mạnh từ một vụ nổ bom nguyên tử. (Ảnh: Irmãs Franciscanas)

Để chứng minh tính khả thi của sáng kiến, Maurice đã phủ nó lên vỏ của một quả trứng và dùng tia lửa khò kim cương 3.000 độ C để đốt. Kết quả ngoài sức tưởng tượng, quả trứng đáng lẽ vỡ tan tác nhưng lại hoàn toàn không hề hấn gì, thậm chí lòng trắng và đỏ vẫn còn sống nguyên vẹn nhờ lớp bảo vệ Starlite.

Ban đầu nhiều người còn nghi ngờ một người thợ cắt tóc sao lại có thể phát min ra một hợp chất có thể hủy diệt thế giới như thế này và cũng có thể đây là một trò lừa đảo. Nhưng sau nhiều cuộc thí nghiệm bài bản khác, giới các chuyên gia đã thật sự bị thuyết phục nhưng Maurice đã từ chối bán quyền sở hữu công thức với giá trị lên đến hàng tỷ USD và phát minh này đã mất tích cùng với cái chết của người tạo ra nó vào năm 2011.

6. Tom Ogle và bộ máy siêu chế hòa khí trên ô tô

Vào những năm 1970, Tom Ogle – một thợ cơ khí bình thường đã sáng chế ra loại hộp máy đặc biệt. Bộ não thông minh và nhạy bén của Tom đã tạo ra nó là một cái hộp màu đen giống như bộ chế hòa khí bình thường của ô tô. Nếu bỏ đi bộ chế hòa khí cũ và thay bằng cái hộp đặc biệt của Tom thì xe hơi sẽ chạy xa hơn thêm vài trăm cây số với một cùng lượng nhiên liệu bằng nhau.

(Ảnh: Britić)

Các chuyên gia về cơ khí sau đó đã kiểm nghiệm và kết luận đây là 1 sáng kiến bậc nhất thời bấy giờ. Bộ tản khí này hoạt động bằng cách dùng áp lực xăng vào một đám mây hơi nhiên liệu sau đó tiêm thẳng vào buồng đốt.

Các tập đoàn khai thác dầu mỏ đã bỏ ra hàng tỷ đô la Mỹ để mua chuộc và muốn anh dừng chế tạo những chiếc máy này vì phát minh của Tom có thể sẽ làm cho họ phá sản vì không bán được nhiều nhiên liệu nữa nhưng anh đã từ chối.

Năm 1981, Tom bị bắn chết và cách thức chế tạo ra bộ máy siêu chế hòa khí mãi mãi nằm sâu dưới đáy mồ, nếu không nó đã thay đổi ngành chế tạo ô tô thế giới. Nhiều người cho rằng cái chết của Tom có liên quan đến những tập đoàn dầu khí.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
6 phát minh vĩ đại suýt chút nữa đã thay đổi lịch sử nhân loại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO