5 thói quen giúp Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới

25/01/2024 16:40

Những phẩm chất, thói quen độc đáo nào đã tạo nên Elon Musk - người giàu nhất thế giới và là người đam mê đổi mới như hôm nay?

Elon Reeve Musk (sinh ngày 28/6/1971) là doanh nhân và nhà đầu tư toàn cầu. Ông là nhà sáng lập, chủ tịch, CEO và CTO của SpaceX, nhà đầu tư thiên thần, CEO, kiến trúc sư sản phẩm và cựu chủ tịch của Tesla, Inc, chủ sở hữu, chủ tịch và CTO của X Corp, người sáng lập Boring Company và xAI, đồng sáng lập Neuralink và OpenAI và chủ tịch của Quỹ Musk.

Theo xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index năm 2023, Musk là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng ước tính là 232 tỷ USD và 254 tỷ USD theo Forbes.

Ham đọc sách và học hỏi

Elon Musk năm 3 tuổi.

Elon Musk năm 3 tuổi.

Musk được nhiều người mệnh danh là mọt sách, tương tự như Warren Buffett - người đọc 500 trang mỗi ngày, tình yêu dành cho sách của Musk thật điên cuồng.

Ngay từ khi còn học tiểu học, Musk đã đắm chìm trong sách mỗi ngày, đọc 10 tiếng mỗi lần. Khi đó, anh giống như một miếng bọt biển háo hức tiếp thu kiến thức, ham đọc bộ Bách khoa toàn thư Britannica và các loại sách khác nhau trong thư viện.

Niềm đam mê kiến thức và học tập của Musk mạnh mẽ đến mức có thể hoàn thành khóa học ngôn ngữ cơ bản chỉ trong 3 ngày, trong khi những người khác phải mất 6 tháng để có thể đọc cuốn sách viết bằng ngôn ngữ khác.

Suy nghĩ và lối đi riêng

Không bao giờ đi theo đám đông, Musk luôn theo đuổi những gì bản thân thực sự yêu thích. Anh ta có thể cống hiến hết mình cho việc học mà không cần sự thúc đẩy từ bên ngoài. Tinh thần tự chủ này khiến anh trở thành người nghiện học thực sự.

Ngay từ năm 12 tuổi, Musk sử dụng kỹ năng lập trình của mình để phát triển trò chơi điện tử Blastar và bán thành công nó cho Office Technology, kiếm được số tiền lớn đầu tiên.

Tuy nhiên, Musk không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có và tiếp tục mở rộng lĩnh vực kiến thức, theo đuổi chuyên ngành vật lý và kinh tế. Sau này, khi hoàn thành bậc đại học, Musk thực tập, làm việc tại nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, tích lũy kinh nghiệm thực tế phong phú.

Elon Musk thành công nhờ có lối suy nghĩ riêng.

Elon Musk thành công nhờ có lối suy nghĩ riêng.

Elon Musk luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập liên ngành và tin rằng chỉ bằng cách tích hợp kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau thì mới có thể tạo ra sự đổi mới và phát minh thực sự.

Vì vậy, anh khuyến khích các bạn trẻ hãy dũng cảm thử những điều mới, không bị giới hạn bởi chuyên ngành, lĩnh vực, trau dồi kiến thức cơ bản ở nhiều ngành khác nhau càng nhiều càng tốt. Quan trọng hơn hãy mạnh dạn nghĩ cách kết hợp những kiến thức này để tạo nên sự độc đáo, giá trị.

Lạc quan

Lạc quan và nhiệt tình là một trong những nguồn sáng tạo của Musk. Mặc dù từng trải qua bạo lực gia đình khi còn nhỏ nhưng anh vẫn chưa bao giờ từ bỏ tình yêu cuộc sống và tầm nhìn về tương lai.

"Chỉ cần bạn thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy mọi thứ sẽ tốt hơn trong tương lai, thì ngày đó rất đáng để mong chờ và nỗ lực", Musk nói.

Elon Musk luôn lạc quan và muốn thử những thứ mới.

Elon Musk luôn lạc quan và muốn thử những thứ mới.

Với Musk, mọi dự án anh thực hiện không chỉ vì lợi ích thương mại mà còn để hiện thực hóa ước mơ và mục tiêu theo đuổi trong tương lai. Anh ấy thực sự tin rằng những gì mình đang làm có ý nghĩa sâu sắc và đang tạo ra tác động tích cực đến thế giới. Vì vậy, anh luôn tự tin cống hiến hết mình cho mọi dự án, mong chúng đạt được kết quả tốt hơn.

Trong văn phòng SpaceX, Musk thậm chí còn treo hai tấm áp phích khổng lồ để thể hiện tầm nhìn và kỳ vọng về việc định cư trên sao Hỏa trong tương lai. Tinh thần lạc quan và nhiệt huyết này không chỉ truyền cảm hứng cho anh tiếp tục tiến về phía trước mà còn lan sang những người xung quanh.

Không sợ thất bại

Musk có quan điểm độc đáo: Thất bại thực ra phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn. Nhiều người đã nói những ý tưởng của anh chỉ đơn giản là "ảo tưởng và chắc chắn sẽ thất bại". Musk không quan tâm tới những nghi ngờ này, chỉ tập trung làm những gì anh ấy cho là đúng.

Tất nhiên, không phải lúc nào anh ấy cũng thành công. Nhưng phải nói rằng, anh thắng rất nhiều lần, lần nào cũng gây ấn tượng với mọi người, các nhà đầu tư và khách hàng đều ngưỡng.

Musk cảm thấy thất bại không đến nỗi quá khủng khiếp. Anh ấy nói: "Nếu bạn không vấp ngã một vài lần thì chắc chắn khả năng sáng tạo của bạn không tốt như vậy".

Hầu hết mọi người đều trốn tránh khi có thể và không dám mạo hiểm. Nhưng Musk biết rằng cơ hội đổi mới thường xuất hiện cùng với rủi ro. Vì vậy, anh ấy không sợ thất bại và lần nào cũng dám thử.

Tập trung

Elon Musk luôn theo đuổi sở thích của riêng mình và có mục tiêu rất rõ ràng

Elon Musk luôn theo đuổi sở thích của riêng mình và có mục tiêu rất rõ ràng

Musk luôn biết bản thân muốn gì nên dám từ bỏ những thứ mọi người xem là mơ ước để theo đuổi ước mơ của mình. Vào thời điểm được nhận vào học chương trình tiến sĩ tại Đại học Stanford, Musk đã bỏ học chỉ sau hai ngày học vì cảm thấy những gì được dạy ở trường không phải là điều thực sự mong muốn.

Nếu những người bình thường may mắn được nhận vào chương trình tiến sĩ của Đại học Stanford thì có lẽ họ sẽ rất hạnh phúc. Nhưng Musk biết mục tiêu của mình là gì. Khi nhận thấy mình đã nắm vững kiến thức khóa học, anh cảm thấy mình nên sử dụng kiến thức này để đổi mới thay vì tiếp tục lãng phí thời gian ở trường.

Musk luôn theo đuổi sở thích của riêng mình và có mục tiêu rất rõ ràng. Hơn nữa, anh còn có tính tò mò mạnh mẽ, tinh thần luôn lạc quan và không bao giờ sợ thất bại. Những phẩm chất này góp phần tạo nên Musk mà chúng ta thấy ngày nay.

Diệu Anh(Nguồn: Sina, Wiki)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 thói quen giúp Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO