5 nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc ung thư cao

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH)| 21/10/2023 14:03

Tỉ lệ mắc ung thư có thể tăng cao do nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

5 nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc ung thư cao
Tiếp xúc với khói bụi thường xuyên dễ gây ung thư. Ảnh ghép: Nguyễn Ly

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư vòm miệng, ung thư họng và nhiều loại khác. Thuốc lá chứa các hợp chất gây hại cho DNA và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành của tế bào ung thư.

Tiếp xúc với các hạt bụi có hại

Tiếp xúc lâu dài với các hạt bụi và có thể gây ra các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư da.

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Nếu trong gia đình có người thân nào đã mắc ung thư, có thể gia tăng khả năng di truyền nguy cơ mắc bệnh này.

Dinh dưỡng và lối sống

Chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu rau quả, cũng như thiếu vận động, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Các yếu tố này có thể góp phần vào tình trạng tăng cân và béo phì, một trong các yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Tiếp xúc với chất độc hại

Các nguyên nhân khác bao gồm tiếp xúc với các chất độc hại như các hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu, chất độc trong môi trường làm việc và cuộc sống, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài những nguyên nhân này, còn nhiều yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Việc duy trì một lối sống lành mạnh, hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư và tham gia vào các chương trình sàng lọc ung thư có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc ung thư cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO