5 ngày hỗn loạn của OpenAI

23/11/2023 10:55

Trong một năm, ngành công nghệ thế giới chứng kiến nhiều câu chuyện ‘điên rồ’, sự hỗn loạn tại OpenAI không vì thế mà mất đi sự hấp dẫn.

Một năm qua, Elon Musk đã biến Twitter thành X, sàn giao dịch điện tử FTX sụp đổ, Sam Bankman-Fried và Changpeng Zhao (CZ) bị kết án.

Tuần trước, OpenAI và Sam Altman tiếp tục tăng thêm sự hỗn loạn cho làng công nghệ thế giới với những diễn biến theo từng giờ.

Sam Altman – tên tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo – bất ngờ bị ban quản trị startup sa thải vào tối 17/11.

Chưa đầy năm ngày sau, ông trở lại với tư cách là CEO công ty cùng hội đồng quản trị mới, về lý thuyết, ủng hộ tầm nhìn của ông nhiều hơn.

sam altman.png
Sam Altman trở về OpenAI sau 4 ngày bị sa thải. (Ảnh: TechCrunch)

Một loạt các sự kiện đặc biệt diễn ra chỉ vài ngày sau khi OpenAI tổ chức hội nghị nhà phát triển đầu tiên, nơi họ đưa ra các phiên bản mới, thương mại hóa công nghệ của mình.

Thứ sáu (17/11)

Khoảng 3 giờ chiều giờ địa phương, Altman tham gia cuộc gọi Google Meet với hầu hết hội đồng quản trị của OpenAI do nhà đồng sáng lập và nhà khoa học trưởng OpenAI Ilya Sutskever triệu tập. Tại đây, Altman được thông báo sa thải và tin tức sẽ sớm được công khai.

Trong vòng nửa giờ tiếp theo, hội đồng quản trị cũng thông báo cho Greg Brockman, một nhà đồng sáng lập khác và Chủ tịch OpenAI, rằng ông sẽ bị loại khỏi hội đồng quản trị.

Khoảng 3h30 chiều, OpenAI công khai tin tức sa thải Sam Altman vì không phải lúc nào cũng trung thực với hội đồng quản trị. Ban quản trị cho biết Giám đốc công nghệ Mira Murati sẽ trở thành CEO tạm thời.

Các đối tác chiến lược của OpenAI, bao gồm cả nhà tài trợ tài chính lớn nhất Microsoft, cũng chỉ biết thông tin trước công chúng vài phút.

Brockman nhanh chóng nghỉ việc. "Xin đừng dành thời gian để lo lắng. Chúng tôi sẽ ổn thôi", Brockman viết trên X. "Những điều tuyệt vời hơn sẽ sớm đến".

Theo CNN, một yếu tố quan trọng dẫn đến sa thải CEO là căng thẳng giữa Sam Altman, người ủng hộ phát triển AI mạnh mẽ hơn và các thành viên của hội đồng quản trị OpenAI, những người muốn thận trọng hơn.

Thứ Bẩy (18/11)

Trong vòng 24 giờ, nhiều bài báo cho biết Sam và các cựu nhân viên OpenAI khác đang cân nhắc kế hoạch cho công ty riêng.

Ban quản trị cũng được cho là suy nghĩ lại và xem xét đưa Sam quay về.

Chủ nhật (19/11)

Đến chiều Chủ nhật, Altman đến trụ sở của OpenAI - lần này với thẻ khách vãng lai - để đàm phán về khả năng trở lại của mình. CEO Microsoft Satya Nadella được cho là trung gian cho cuộc thảo luận.

Ban quản trị phải đồng ý với các yêu cầu của Sam Altman, bao gồm thêm một ghế cho Microsoft và khôi phục ông làm CEO, vào 5 giờ chiều.

Tuy nhiên, những cuộc đàm phán đó đã thất bại.

Ông Nadella đăng tweet cho biết Sam Altman, cùng với Brockman, sẽ gia nhập Microsoft để điều hành một nhóm nghiên cứu AI mới.

OpenAI cũng tìm được một CEO tạm thời: Emmett Shear, cựu CEO dịch vụ phát trực tuyến của Amazon, Twitch. Murati sẽ trở lại vai trò Giám đốc công nghệ của OpenAI.

Thứ hai (20/11)

Trong một bài đăng trên X vào sớm ngày thứ Hai, Shear mô tả cơ hội tham gia OpenAI là cơ hội "chỉ có một lần trong đời". Ông nói thêm rằng công ty sẽ thuê một điều tra viên độc lập để báo cáo về những gì đã xảy ra trước khi Sam Altman bị sa thải.

Nhưng nhân viên OpenAI không bị thuyết phục. Hơn 500 nhân viên đã ký bức thư ngỏ kêu gọi ban quản trị của công ty từ chức và phục chức cho Sam Altman và Brockman.

Họ cũng đe dọa sẽ theo những người đồng sáng lập đến Microsoft nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Chiều 20/11, The Verge đưa tin Sam Altman và Brockman vẫn có thể trở lại OpenAI nếu các thành viên ban quản trị từ chức.

CEO Nadella nói với CNBC ông "cởi mở với cả hai lựa chọn" khi được hỏi liệu Sam Altman có thực sự gia nhập Microsoft hay không.

Thứ ba (21/11)

Sam Altman đã được phục chức CEO OpenAI vào cuối ngày thứ Ba, công ty cho biết trên X.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để Sam Altman trở lại OpenAI với tư cách là CEO với một hội đồng quản trị mới".

Ngoài ra, hội đồng quản trị sẽ được Bret Taylor – cựu CEO Salesforce - chủ trì. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers cũng sẽ tham gia hội đồng quản trị, cùng với giám đốc hiện tại, CEO Quora Adam D'Angelo.

Không rõ tương lai của Shear với sự trở lại của Sam Altman. Trên X, Shear viết: "Tôi vô cùng hài lòng với kết quả này, sau khoảng 72 giờ làm việc rất căng thẳng”.

Brockman cũng sẽ trở lại OpenAI.

Microsoft và Sam Altman dường như là những người chiến thắng cuối cùng: Altman sẽ tiếp tục lãnh đạo công ty mà ông đồng sáng lập.

Microsoft giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với công ty mà họ đã hỗ trợ hàng tỷ USD để củng cố tham vọng phát triển AI.

(Theo CNN)

Sam Altman được phục chức, OpenAI thay đổi cơ cấu ban lãnh đạoĐại diện OpenAI tuyên bố đã đạt được 'thỏa thuận mang tính nguyên tắc' về việc Sam Altman sẽ quay trở lại vị trí CEO, đồng thời thay đổi cơ cấu hội đồng quản trị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 ngày hỗn loạn của OpenAI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO