5 công trình giao thông trọng điểm ở TPHCM sẽ được đẩy nhanh tiến độ

Tâm Linh| 29/12/2023 15:16

Từ đầu năm 2024, 5 dự án giao thông trọng điểm của TPHCM sẽ bước sang giai đoạn thi công đồng bộ, sớm hoàn thành trong 2 năm sau đó.

Thông tin được ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban Giao thông), nêu tại lễ phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn, sáng 29/12.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Phan Công Bằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Huỳnh Thị Xuân Mai cùng đại diện các nhà thầu thi công.

5 công trình giao thông trọng điểm ở TPHCM sẽ được đẩy nhanh tiến độ - 1

Ông Lương Minh Phúc (phải), đang báo cáo tiến độ với Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường về dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua huyện Hóc Môn, tại nơi đang diễn ra buổi lễ (Ảnh: Tâm Linh).

5 cái tên được ông Lương Minh Phúc nêu gồm: Dự án thành phần 1 thuộc Vành đai 3 TPHCM (bao gồm cầu kênh Thầy Thuốc); (TP Thủ Đức); nâng cấp, mở rộng quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh); (quận 7); xây (quận Tân Bình).

"Buổi lễ hôm nay gọi tên 2 dự án được thi công thuận lợi trong năm 2023 là đường nối Trần Quốc Hoàn và hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh, cũng như chính thức khởi động các gói xây lắp liên quan", ông Lương Minh Phúc hào hứng nói.

Tại công trường xây dựng Vành đai 3 TPHCM qua huyện Hóc Môn - nơi tổ chức buổi lễ - ông Lương Minh Phúc cũng nói riêng về dự án này.

"Năm 2024 sẽ là cao điểm thi công nhất của Vành đai 3. Cùng với việc hoàn tất lựa chọn các nhà thầu, từ đầu năm tới chúng ta sẽ thực hiện đồng bộ và toàn bộ 10 gói thầu tại 4 địa phương (Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và TP Thủ Đức).

Từ đó, dự án Vành đai 3 sẽ chính thức chuyển sang một giai đoạn mới với trọng tâm thi công tăng tốc để tiến tới hoàn thành vào năm 2025", ông Phúc chia sẻ với phóng viên.

Ngoài ra, ông Phúc cũng thông tin, dự án Vành đai 3 sẽ cần tổng lượng cát san lấp dự kiến hơn 4,5 triệu m3. TPHCM đã làm việc với 6 tỉnh miền Tây (Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh) để đảm bảo nguồn cát.

5 công trình giao thông trọng điểm ở TPHCM sẽ được đẩy nhanh tiến độ - 2

Người dân TPHCM đặc biệt quan tâm dự án hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ. Dự án có chiều dài 480m với tổng vốn đầu tư 830 tỷ đồng, khởi công vào ngày 22/4/2020 với được kỳ vọng giảm ùn tắc giao thông đang ngày một gia tăng tại khu vực phía Nam TPHCM (Ảnh: Nam Anh).

Trong buổi lễ, ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TPHCM, nhận định sự kiện hôm nay có tính quyết định đến tiến độ triển khai các công trình giao thông. Ngoài 5 công trình trọng điểm trên, thành phố vẫn còn nhiều công trình cần nỗ lực hoàn thành từ 2024.

Lãnh đạo TPHCM cho biết, 5 công trình đã được tập trung triển khai đầy đủ mặt bằng, nhà thầu, bố trí vốn từ những ngày đầu năm. Năm 2024, vốn đầu tư của thành phố vào đó gần 80.000 tỷ đồng, được đánh giá là hoàn toàn đủ bố trí cho các dự án trên.

"Thành phố sẽ tập trung triển khai trong năm 2024 và hoàn thành đưa vào sử dụng trước 2 công trình đường nối Trần Quốc Hoàn kết nối nhà ga T3, giảm tải áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất và nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ thông suốt khu Nam thành phố", ông Cường phát biểu.

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM, cũng trong năm tới, đối với dự án nút giao An Phú, các đơn vị phải hoàn tất một số gói thầu. Riêng dự án Vành đai 3 TPHCM phải đưa vào hoàn thành đoạn qua kênh Thầy Thuốc.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường nêu lên quyết tâm nỗ lực thực hiện các dự án lớn khác như kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, rạch Xuyên Tâm...

Ông Cường khẳng định TPHCM xác định tiếp tục nỗ lực, triển khai tiếp tục thi đua trong năm 2024, đặt nhiệm vụ thi công xuyên Tết từ những tháng đầu năm để tiến độ tăng tốc, bứt phá.

"Tôi cũng đã đề nghị Ban Giao thông, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan hỗ trợ, thăm hỏi, chăm lo anh chị em công nhân xa nhà làm việc xuyên Tết", ông Cường nhấn mạnh.

5 công trình giao thông trọng điểm ở TPHCM sẽ được đẩy nhanh tiến độ - 3

Sự kiện diễn ra ký cam kết đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm (Ảnh: Tâm Linh).

Ông Phạm Văn Khôi, Tổng giám đốc Công ty CP xây dựng Phương Thành (đại diện các nhà thầu), cho biết, với vai trò là một trong những đơn vị được lựa chọn trong quá trình đấu thầu Vành đai 3 TPHCM, đơn vị hiểu rõ tình hình thi công còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, bao gồm câu chuyện nhu cầu vật liệu cát.

"Tuy nhiên, với kinh nghiệm tham gia nhiều dự án trong nước trải dài như cao tốc Bắc - Nam, chúng tôi cam kết sẽ chuẩn bị nhân lực, tài chính tốt nhất để hoàn thành công trình đúng tiến độ, đưa vào phục vụ người dân", ông Khôi nói.

Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo TPHCM và Ban Giao thông cho hay, nhiều dự án bị triển khai chậm, nhất là các công trình cầu như Nam Lý (TP Thủ Đức), Phước Long (quận 7), Tăng Long (TP Thủ Đức), hay đặc biệt là Vành đai 3 (nay đã có mặt bằng thần tốc 97%) sẽ được triển khai bứt tốc trong năm 2024; ngoài yếu tố vốn và mặt bằng, thì năng lực thi công của thành phố hoàn toàn đủ điều kiện đáp ứng.

"Lễ phát động thi đua hôm nay có ý nghĩa đặc biệt như một lời cam kết, một sự quyết tâm, một sự chuẩn bị để ngay trong những ngày đầu năm mới ta đã có thể vận hành ngay những công trình trọng điểm", Giám đốc Ban Giao thông Lương Minh Phúc bày tỏ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 công trình giao thông trọng điểm ở TPHCM sẽ được đẩy nhanh tiến độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO