490.600 liều vaccine tiêm chủng mở rộng sắp về Việt Nam

Hà Quyên| 14/12/2023 14:36

490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) do Chính phủ Úc viện trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc dự kiến về Việt Nam trong tối mai (15.12).

490.600 liều vaccine tiêm chủng mở rộng sắp về Việt Nam
Bộ trưởng Đào Hồng Lan trong hội nghị tiếp nhận vaccine do Chính phủ Úc tài trợ. Ảnh: BYT.

Ngày 14.12, tại Bộ Y tế đã diễn ra hội nghị tiếp nhận, phân bổ, kế hoạch tổ chức tiêm chủng 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib do Chính phủ Úc viện trợ.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho hay, sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Úc cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng là vô cùng quý và cần thiết để triển khai tiêm chủng cho trẻ em ngay trong thời gian tới.

Bà cũng khẳng định khi vaccine được bàn giao, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sẽ hành động quyết liệt, nhanh chóng nhất để đưa vaccine về địa phương sớm nhất, nhằm tiêm chủng cho trẻ em hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận biểu trưng 490.600 liều vaccine 5 trong 1 từ ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc tại Việt Nam. Ảnh: HQ.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận biểu trưng 490.600 liều vaccine 5 trong 1 từ ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc tại Việt Nam. Ảnh: HQ.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, đơn vị này đã xây dựng kế hoạch phân bổ vaccine theo nhu cầu và hướng dẫn các địa phương triển khai theo thứ tự ưu tiên.

Thứ nhất, ưu tiên vaccine được phân bổ để tiêm chủng trẻ chưa được tiêm mũi 1 vaccine 5 trong 1. Ưu tiên trước cho trẻ có nhóm tuổi nhỏ nhất từ 2 tháng tuổi trước rồi mới đến những trẻ có tháng tuổi lớn hơn bao gồm cả những trẻ trên 12 tháng tuổi.

Thứ hai, tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho những trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vacine 5 trong 1 bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi.

"Với số lượng vaccine được chính phủ Úc hỗ trợ, các địa phương sẽ triển khai theo thứ tự ưu tiên nêu trên và Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ cấp vaccine phù hợp với số đối tượng trẻ tại các tỉnh/thành phố. Vaccine sẽ được cung ứng tới 63 tỉnh/thành phố. Ưu tiên tăng cường tỉ lệ cung ứng vaccine cho các địa phương miền núi, vùng khó khăn để đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine cho trẻ" - PGS Hồng nói.

TS Hoàng Minh Đức - Phó Cục trưởng Phụ trách quản lý, điều hành Cục Y tế dự phòng - cho hay, ngay sau khi tiếp nhận vaccine về kho của Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế phải tiến hành gấp rút việc kiểm định trong thời hạn khoảng một tuần.

Sau khi có giấy phép xuất xưởng, Viện Vệ sinh dịch tễ TW sẽ tiến hành chuyển ngay vaccine đến kho khu vực; các viện khu vực cần sẵn sàng để chuyển ngay vaccine đến các Sở Y tế, CDC theo vùng đã được phân công.

"Dự kiến trong tuần cuối tháng 12 sẽ tiến hành tiêm cho trẻ theo đúng đối tượng. Các Sở Y tế cần chỉ đạo các đơn vị liên quan sắp xếp để tiếp nhận ngay vaccine và tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả; quản lý đối tượng, rà soát kỹ để tiêm bổ sung cho những đối tượng trẻ trong các đợt tiếp theo" - TS Hoàng Minh Đức nói.

Hiện nay trung bình mỗi tháng, công suất tiêm chủng của các điểm tiêm chủng mở rộng có thể thực hiện được khoảng 200.000 liều, do đó với số vaccine Chính phủ Úc tài trợ, dự kiến sẽ tiêm trong khoảng thời gian 2,5 tháng.Trước đó, nhằm bổ sung vaccine sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã vận động hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế để cung ứng vaccine DPT-VGB-Hib. Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã có thư gửi Bộ Y tế thông báo Chính phủ Úc viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib để triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
490.600 liều vaccine tiêm chủng mở rộng sắp về Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO