4 loại thực phẩm khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên tồi tệ hơn

Hoàng Xuyến (theo Boldsky)| 13/09/2023 15:51

Duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn rất quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ, vì vậy tránh sử dụng những loại thực phẩm sau đây vì chúng có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

4 loại thực phẩm khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên tồi tệ hơn
4 loại thực phẩm khiến chu kỳ kinh nguyên trở nên tồi tệ hơn. Đồ họa: Hoàng Xuyến

4 loại thực phẩm có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt nếu bạn đang mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOD).

1. Carbohydrate tinh chế

Tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, từ đó làm tăng sản xuất insulin. Insulin dư thừa có thể kích thích buồng trứng sản xuất nhiều nội tiết tố androgen (nội tiết tố nam), phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ mắc PCOD - dẫn đến kinh nguyệt không đều, nổi mụn, thậm chí tăng cân.

Sản phẩm nên chọn:

Chọn các loại carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, lúa mì nguyên hạt), loại này giải phóng đường vào máu từ từ, ngăn ngừa insulin tăng đột biến.

2. Sản phẩm sữa có chứa hormone

Các sản phẩm sữa bò được xử lý bằng hormone nhân tạo có thể chứa hormone tổng hợp làm phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố tự nhiên của cơ thể bạn. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng PCOD và khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Sản phẩm nên chọn:

Chọn các sản phẩm sữa hữu cơ, không chứa hormone. Nếu bạn không dung nạp lactose hoặc thích các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì nên sử dụng sữa hạnh nhân, sữa chua đậu nành hoặc nước cốt dừa.

3. Chất béo chuyển hóa và đồ chiên rán

Chất béo chuyển hóa thường thấy trong thực phẩm chiên và chế biến sẵn, nó có thể thúc đẩy tình trạng viêm và kháng insulin, hai yếu tố làm trầm trọng thêm các triệu chứng PCOD. Những chất béo không lành mạnh này có thể dẫn đến tăng cân và kinh nguyệt không đều.

Sản phẩm nên chọn:

Bạn có thể chuyển sang các phương pháp nấu ăn như nướng, hấp thay vì những món đồ chiên, rán. Chọn chất béo lành mạnh hơn như bơ sữa trâu hoặc dầu dừa ở mức độ vừa phải.

4. Quá nhiều caffeine

Lượng caffeine cao có thể làm tăng các hormone gây căng thẳng như cortisol làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng PCOD.

Sản phẩm nên chọn: 

Giảm lượng caffeine hấp thụ bằng cách chuyển sang các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc, bạc hà hoặc trà gừng, những loại trà này có tác dụng làm dịu và có thể giúp điều chỉnh hormone.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 loại thực phẩm khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên tồi tệ hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO