3 nông dân bị hổ cắn chết trong vòng 4 ngày

T.Thủy| 05/06/2023 21:48

Chỉ trong vòng 4 ngày, 3 nông dân người Ấn Độ đã bị hổ cắn chết khi họ đang làm đồng. Những người dân sống trong khu vực đang cực kỳ hoang mang và lo sợ trước nguy cơ bị hổ tấn công.

Một nông dân 40 tuổi đang làm việc trên cánh đồng gần ngôi làng Maigalganj (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) đã bị một con hổ lao đến cắn chết.

Người thân của nạn nhân cho biết họ không thấy ông trở về nhà vào buổi tối nên đã cùng dân làng đi tìm. Người dân đã phát hiện thi thể nạn nhân nằm trên cánh đồng, với nhiều vết thương do động vật hoang dã gây ra.

Các chuyên gia động vật đã tiến hành điều tra và xác định nạn nhân bị một con hổ giết chết. Nhiều dấu chân hổ cũng được tìm thấy xung quanh hiện trường.

Người dân lấn rừng để lập làng gây ra nhiều cuộc đụng độ với các loài động vật hoang dã, trong đó có hổ (Ảnh minh họa: Getty).

Người dân lấn rừng để lập làng gây ra nhiều cuộc đụng độ với các loài động vật hoang dã, trong đó có hổ (Ảnh minh họa: Getty).

"Đây có vẻ là một vụ tấn công tình cờ, chứ không phải con hổ chủ đích tấn công nạn nhân để ăn thịt. Thi thể của nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn. Chúng tôi hiện đã cảnh báo đến người dân địa phương để đề cao cảnh giác", Sanjay Biswal, một nhân viên của Cục kiểm lâm Ấn Độ, cho biết.

Đây là nạn nhân thứ 3 bị hổ cắn chết trong vòng 4 ngày, khiến những người dân sống trong khu vực cảm thấy lo sợ.

Trước đó, 2 nông dân cùng 50 tuổi khác sống ở những ngôi làng lân cận cũng đã bị hổ tấn công và cắn chết khi đang làm đồng. Chưa rõ những nạn nhân này bị cắn chết bởi cùng một con hổ hay không.

Những ngôi làng xảy ra các vụ hổ tấn công người đều nằm gần Khu bảo tồn hổ Pilibhit, nơi sinh sống của khoảng gần 100 cá thể hổ.

Hiện chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân không ra ngoài vào buổi tối, đi theo từng nhóm người khi làm việc trên các cánh đồng, chuẩn bị sẵn các công cụ để đe dọa và xua đuổi trong trường hợp hổ xuất hiện.

Lực lượng kiểm lâm cũng bố trí hệ thống bẫy ảnh và đặt bẫy xung quanh khu vực để tìm cách bắt giữ con hổ trước khi nó tiếp tục giết hại thêm những người khác.

Hổ đi lạc vào làng bị nông dân giết chết

Những cuộc đụng độ giữa người dân Ấn Độ và các loài động vật hoang dã đang trở nên phổ biến hơn, khi số lượng hổ trong tự nhiên đang được phục hồi và người dân xâm chiếm các khu vực ven rừng để lập làng, làm nông nghiệp.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người nông dân cũng bị các loài động vật hoang dã cắn chết, mà đôi khi điều ngược lại cũng đã xảy ra.

Mới đây, một con hổ đã đi lạc vào ngôi làng thuộc quận Lakhimpur Kheri (bang Uttar Pradesh). Ngôi làng này nằm trong khuôn viên Khu bảo tồn hổ Dudhwa, nơi sinh sống của khoảng 150 cá thể hổ.

Dân làng khi thấy con hổ xuất hiện đã tìm cách bao vây và dùng vũ khí để tấn công con vật. Hổ đã phản công khiến một số người dân bị thương.

Khi lực lượng kiểm lâm có mặt tại hiện trường thì con hổ đã bị chết, với nhiều vết thương trên cơ thể.

Khám nghiệm xác chết của hổ cho thấy con vật bị một vết thương ở chân từ trước đó và đang bị nhiễm trùng, điều này đã khiến hổ gặp khó khăn khi săn mồi nên đã đi vào làng để tìm kiếm thức ăn.

Vết thương cũng đã khiến con hổ yếu đi rất nhiều, giúp dân làng có thể giết chết được con vật. Cơ quan chức năng xác định con hổ này là một cá thể hổ cái, được khoảng 2 năm tuổi.

Hiện Ấn Độ là quốc gia có số lượng hổ sống ngoài tự nhiên lớn nhất thế giới, với khoảng 3.200 cá thể, chiếm khoảng 75% số hổ hoang dã trên toàn cầu.

Trong quá khứ, hổ Bengal tại Ấn Độ có thời điểm đạt 40.000 cá thể, nhưng vào thập niên 60 của thế kỷ trước, số lượng hổ nhanh chóng giảm xuống còn khoảng 2.000 con do nạn săn bắn tràn lan.

Năm 1973, chính phủ Ấn Độ đã phải gấp rút thực hiện dự án bảo tồn hổ, khi số lượng của loài này bị giảm mạnh. Theo số liệu thống kê mới nhất, số lượng hổ tại Ấn Độ trong năm 2022 đã đạt 3.167 cá thể, tăng 6,74% so với 2.967 cá thể của năm 2018.

Theo India Times/TOI

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 nông dân bị hổ cắn chết trong vòng 4 ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO