3 cách giúp hai vợ chồng chấm dứt xích mích và cứu vãn cuộc hôn nhân đang rạn nứt

26/04/2023 15:41
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Đôi khi chỉ vì những sai lầm trong tư duy và cách nghĩ mà cuộc hôn nhân của bạn đã đi vào ngõ cụt. Hãy cứu vãn nó bằng những cách thức sau.

Nhà tâm lý học người Mỹ Barbara Angelis đã viết trong cuốn: "Làm thế nào để thực hành trong tình yêu" rằng: "Hãy nhìn tình cảm của chính mình, có bao nhiêu là tình yêu phóng khoáng, trong sáng, ung dung tự tại, bao nhiêu là tự ám ảnh, không chịu buông bỏ tình cảm? Chỉ khi buông bỏ được, tình yêu mới thực sự sống hết mình".

Đôi khi trong hôn nhân, bạn tự đắm chìm vào xích mích, tiêu cực riêng, không cảm nhận được tình yêu. Những điều đó sẽ kéo mối quan hệ đi xuống. Bởi vậy, trong hôn nhân, bạn nên thực hành 3 cách sau để chấm dứt xích mích nội bộ, cứu vãn cuộc hôn nhân của mình.

3 cách giúp hai vợ chồng chấm dứt xích mích và cứu vãn cuộc hôn nhân đang rạn nứt-1

1. Bỏ đi sự giả vờ mạnh mẽ

Nhiều người đàn ông trong gia đình luôn thể hiện ra mình là phái mạnh, lúc nào cũng mạnh mẽ, cứng rắn. Khi đi làm, họ mệt mỏi, đôi khi muốn buông xuôi nhưng về nhà cũng không dám cho vợ thấy. Họ sợ vợ chê cười mình không đủ vững vàng, không đủ làm trụ cột.

Nhưng việc liên tục tỏ ra mạnh mẽ khiến anh hết lần này đến lần khác suy sụp. Lúc nào anh cũng nghĩ sẽ như thế này thì vợ chẳng bao giờ toàn tâm toàn ý với mình.

Về phần gười vợ, họ có cảm giác chồng đang gồng mình chống đỡ điều gì đó, cảm giác mình không thể thấu hiểu của anh. Hai bên tự nhiên tạo ra khoảng cách, cuộc hôn nhân cũng vì đó mà xuất hiện những vết rạn.

Trong cuộc sống, ai mà chẳng có lúc mềm yếu, tổn thương. Đàn ông như thế mà phụ nữ cũng vậy. Hai người là bạn đời thì nên thoải mái thể hiện rõ con người thật của nhau. Bạn hãy cứ bộc lộ sự mong manh của mình, sự yếu đuối hay thậm chí những áp lực nặng nề mà bạn đang gánh vác. Có như thế thì hai vợ chồng mới ngồi lại được với nhau, chia sẻ và chữa lành cho nhau. Đừng để đối phương cảm thấy giữa cả hai có sự ngăn cách chỉ vì những e dè của bạn.

3 cách giúp hai vợ chồng chấm dứt xích mích và cứu vãn cuộc hôn nhân đang rạn nứt - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

2. Bỏ đi thể diện vô dụng, chia sẻ nhu cầu thực sự

Trong hôn nhân, không thể buông xuôi, chờ đợi đối phương nhìn thấu mọi chuyện. Chờ đợi đôi khi chỉ phản tác dụng mà thôi.

Nhiều đôi vợ chồng dù đã kết hôn nhưng vẫn vô cùng coi trọng mặt mũi. Họ có xích mích, cãi vã nhưng không ai nhận thua, không ai chịu cúi đầu. Họ nghĩ rằng mình cúi đầu trước là sai. Điều đó dẫn đến những mâu thuẫn chồng chất, rất khó để giải quyết.

Dù gì đi chăng nữa thì vợ chồng vẫn là hai cá thể riêng, ai cũng có cá tính và suy nghĩ riêng. Bạn vì mặt mũi, vì sợ xấu hổ mà đẩy cãi vã, mâu thuẫn lên cao thì cuộc hôn nhân sẽ thực sự gặp vấn đề lớn đấy.

Vợ chồng cãi nhau đừng bao giờ coi trọng chuyện thắng thua. Tốt nhất, cả hai nên gạt đi thể diện hay sự ngượng ngập. Có vấn đề thì hai vợ chồng hãy trực tiếp bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc một cách chân thật nhất để giải quyết nhanh gọn. Thay vì tranh cãi, tốt hơn hết bạn nên nói ra nhu cầu của mình, mình đang cần gì và mình cảm thấy thế nào.

Tổ ấm là nơi cất giấu yêu thương, không phải nơi đấu trí, vợ chồng thắng thua đều được, đâu có gì phải mất mặt. Vì vậy, đừng bao giờ quá mức coi trọng mặt mũi, vai vế của mình trước mặt bạn đời, hãy thoải mái chia sẻ nhu cầu của bản thân mới là thiết thực nhất.

3. Từ bỏ kỳ vọng viển vông và tập trung phát triển bản thân

Nhiều người bắt đầu bước vào cuộc hôn nhân với rất nhiều kỳ vọng. Thậm chí, những kỳ vọng và mục tiêu đó thật sự xa vời, viển vông.

Họ đánh giá cao bản thân mình, luôn cho rằng mình như thế này thì phải tìm được đối tượng xứng đáng. Bởi vậy, bước vào hôn nhân, đối phương làm gì đó không ưng ý thì ngay lập tức hai bên sẽ xảy ra xung đột, cãi vã và thậm chí là ly hôn. Bởi vậy, các bạn hãy nên tỉnh táo để phân biệt cuộc sống thật và lý tưởng. Chúng có khoảng cách đấy.

Hãy biết rũ bỏ những kỳ vọng, tự mình phát triển bản thân và tìm kiếm niềm vui từ những điều khác trong cuộc hôn nhân của mình.

Có một câu như vậy trên Internet:

"Hôn nhân là một cuốn bách khoa toàn thư lớn. Nó không chỉ thử thách sức chịu đựng và trí tuệ của con người mà còn không ngừng dạy con người ta cách tôn trọng và yêu thương bản thân".

Trong hôn nhân, bạn cảm thấy mệt mỏi là do quá muốn biến đổi đối phương để đáp ứng mong đợi của bản thân. Tuy nhiên, kết cục khiến bạn thất vọng. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên buông bỏ nỗi ám ảnh và bắt đầu từ việc thay đổi chính mình.

Chỉ bằng cách tập trung vào bản thân, từ bỏ những kỳ vọng không thực tế và tập trung vào sự phát triển bản thân, bạn mới có thể chủ động trong mối quan hệ hôn nhân và giữ cho nó luôn tốt đẹp nhất.

Theo PNVN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 cách giúp hai vợ chồng chấm dứt xích mích và cứu vãn cuộc hôn nhân đang rạn nứt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO