17 nhân viên ngân hàng hầu tòa vì câu kết với "siêu lừa"

Hải Nam| 26/12/2022 09:36

Trong 26 bị cáo bị truy tố, có 17 người là cựu lãnh đạo và nhân viên các chi nhánh của 3 ngân hàng VAB, NCB và PVcomBank.

Sáng 26/12, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", đưa ra xét xử Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng 25 bị cáo khác.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phan Huy Cương. Vụ án dự kiến xét xử trong 15 ngày.

Trước đó, phiên tòa từng bị hoãn do HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu làm rõ một số vấn đề như: Bị cáo Thành có vay nợ với một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hay không; số tiền lãi trong các sổ tiết kiệm; ý thức chủ quan của bị cáo Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á)...

Sau khi điều tra bổ sung, trong bản cáo trạng mới được ban hành, VKSND TP Hà Nội đã truy tố thêm Nguyễn Giang Hòa về tội "Cho vay lãi nặng", ngoài ra, Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á - VAB) và Nguyễn Mai Phương (Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô) bị đổi tội danh truy tố từ "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" sang "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

17 nhân viên ngân hàng hầu tòa vì câu kết với siêu lừa - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành. (Ảnh: N.L.).

Trong 26 bị cáo bị truy tố, có 17 người là cựu lãnh đạo và nhân viên các chi nhánh của 3 ngân hàng VAB, Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc dân (NCB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank).

Theo cáo buộc của VKS, năm 2016, Thành đầu tư, kinh doanh nhưng không có vốn nên tiếp cận những người có tiền. Bị cáo này đưa ra 2 đề nghị là vay tiền với lãi suất cao hoặc gửi tiền tiết kiệm đồng sở hữu rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành quản lý.

Thời gian đầu, nữ bị cáo thực hiện đúng theo cam kết nên chiếm được lòng tin của cả cá nhân cho vay và ngân hàng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh không thuận lợi khiến Thành thua lỗ, trắng tay.

Năm 2018, bị cáo bàn bạc với đồng phạm, lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của các ngân hàng và cá nhân, trong đó có VietABank (VAB). Theo đó, Thành dụ dỗ một số khách gửi tiền tại ngân hàng cho gửi đồng sở hữu. Sau đó, bị cáo dùng tư cách là cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng để vay tiền từ ngân hàng.

Cụ thể, từ tháng 6/2018 đến tháng 11/2018, Thành vay tiền của nhiều người, trong đó có Nguyễn Giang Hòa với 10 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo câu kết với Quản Trọng Đức, Nguyễn Mai Phương và một số cán bộ ngân hàng VAB khác nhằm phát hành các hợp đồng tiền gửi trái quy định.

Ngoài ra, Thành còn đề nghị đại diện chi nhánh ngân hàng VietABank ký một số giấy tờ, giấy xác nhận tạm khóa tài khoản, rồi bị cáo giả mạo chữ ký các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn, hợp đồng tín dụng, hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi... Bằng các thủ đoạn trên, Thành chiếm đoạt gần 274 tỷ đồng của VAB và 63 tỷ đồng của 4 cá nhân.

Ngoài VietABank, cơ quan chức năng cũng cáo buộc Thành lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 97 tỷ đồng của 2 ngân hàng Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc dân (NCB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
17 nhân viên ngân hàng hầu tòa vì câu kết với "siêu lừa"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO