130 hộ dân 'đòi đất' suốt 16 năm: Quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo nóng

Thế Kha| 26/08/2023 13:08

Tập thể lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc 130 hộ dân khiếu kiện suốt 16 năm qua để đòi cấp đất dịch vụ.

Liên quan đến sự việc 130 hộ dân phường Tây Tựu và Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khiếu kiện suốt 16 năm đòi đất dịch vụ khi bị thu hồi đất thực hiện dự án đề pô đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm vừa họp chỉ đạo giải quyết.

130 hộ dân đòi đất suốt 16 năm: Quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo nóng - 1

Trụ sở UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Ảnh: Quang Phong).

Theo đó, tập thể lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm giao Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án điều chỉnh trình Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án quận Bắc Từ Liêm cho ý kiến, phê duyệt trong tháng 9.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Ngô Ngọc Vân - Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư, được giao chỉ đạo thực hiện các nội dung mà UBND TP Hà Nội và các sở ngành đã giao, đảm bảo quyền lợi người dân.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính kế hoạch tham mưu, báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy thống nhất nguồn vốn thực hiện giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Trước đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng đề xuất của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc sử dụng hai ô đất có ký hiệu DV07, DV10 tại phường Tây Tựu để giao đất dịch vụ cho người dân phù hợp với quy hoạch đô thị đã được duyệt.

"Việc phát sinh nhu cầu đất dịch vụ của 130 hộ đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận. Việc chuẩn bị quỹ đất để giao cho hộ gia đình, cá nhân là cần thiết", Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định.

Trong khi đó, đề nghị, quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản báo cáo Hà Nội xem xét, chấp thuận giao đất dịch vụ tại các ô quy hoạch DV07, DV10.

Về nguồn vốn thực hiện, quận Bắc Từ Liêm phải có văn bản lấy ý kiến Sở Tài chính để xác định chính xác nhiệm vụ chi cấp ngân sách thực hiện dự án đầu tư tại các ô đất.

Sau khi có ý kiến của Sở Tài chính, UBND quận Bắc Từ Liêm triển khai thủ tục đầu tư bảo đảm quy định của Luật Đầu tư công năm 2019.

Trường hợp thuộc nhiệm vụ chi ngân sách cấp quận, UBND quận Bắc Từ Liêm giao cơ quan chuyên môn lập, thẩm định, trình HĐND quận Bắc Từ Liêm quyết định chủ trương đầu tư.

Trường hợp thuộc nhiệm vụ chi ngân sách cấp thành phố, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản báo cáo Hà Nội xem xét, giao nhiệm vụ chủ đầu tư để tổ chức lập, thẩm định, trình HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư và giao UBND quận, các cơ quan liên quan triển khai các bước đầu tư.

Vụ việc 130 hộ dân bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp thực hiện dự án đề pô đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đòi được cấp đất dịch vụ đã kéo dài suốt 16 năm qua.

Đến tháng 11/2022, liên ngành của TP Hà Nội mới thống nhất đề xuất UBND TP Hà Nội Tuy nhiên đến nay người dân vẫn mỏi mòn chờ đợi.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Hà Nội (tuyến số 3) trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm và huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm).

Chủ đầu tư dự án là Ban dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư 783 triệu Euro; vốn vay ODA, ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách địa phương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Man United với nghịch lý Onana và Hojlund
  Onana chơi tốt ở Premier League nhưng là "thần tài" cho đội bạn tại Champions League còn tiền đạo Hojlund ghi 5 bàn ở đấu trường châu Âu nhưng về Giải Ngoại hạng Anh vẫn "tịt ngòi"
 • Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
  Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến sản xuất năng lượng. Từ việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến hỗ trợ chức năng cơ bắp, magiê là yếu tố then chốt trong việc duy trì sức sống tổng thể. Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể chúng ta không thể lường trước được.
 • Phạm Băng Băng thấy may mắn khi 'biến mất' do trốn thuế
  Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho biết việc cô vắng bóng khỏi màn ảnh suốt 4 năm do bê bối trốn thuế vừa là điều đáng tiếc nhưng cũng là may mắn. Cô muốn tận dụng thời gian còn lại để bù đắp những gì đã qua.
 • Sông Lam Nghệ An hoà Quảng Nam trong trận đấu có 8 bàn thắng
  Sông Lam Nghệ An bị đội khách Quảng Nam cầm hoà 4-4 ngay trên sân Vinh ở trận đấu thuộc vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024.
 • Đúng - sai việc ăn trứng giúp giảm rụng tóc
  Rụng tóc là trong một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm và việc khắc phục điều này được cánh mày râu cũng như các chị em phụ nữ mong muốn được tìm hiểu.
Đừng bỏ lỡ
130 hộ dân 'đòi đất' suốt 16 năm: Quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO