Thức quả mùa thu, bổ hơn 10 thang thuốc, nhắc Trung thu sắp về
Ẩm thực - Ngày đăng : 10:26, 17/08/2024
Hồng tên khoa học là Diospyros kaki L., họ Thị, cây cao từ 4-8 m. Quả hồng có một cuộc chu du kỳ lạ. Thứ quả nổi tiếng ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã theo chân các thương nhân đi khắp năm châu, trong đó có cả Việt Nam. Đối với người Trung Quốc và Nhật Bản, hiếm có thứ trái cây nào được tôn sùng như trái hồng.
Quả hồng tượng trưng cho mùa thu.
Hồng có thể ăn tươi, hoặc đem treo gió. Những quả hồng treo gió được hái bằng tay, gọt bỏ lớp vỏ rồi treo trong thứ nắng vàng nhẹ của mùa thu. Hồng treo gió nổi tiếng bởi phần thịt bên ngoài tươi thắm như son, mềm mại và ngọt ngào, khi nhai lạo xạo một chút đường kết tinh. Còn phần thịt ở giữa trong veo như hổ phách, dẻo như thạch.
Hồng treo gió là một sản phẩm ngon trứ danh của hồng.
Dù là hồng chín đỏ hay hồng treo gió, chúng đều đẹp đến nao lòng người. Do đó, những ai yêu hồng đều coi đó là như tác phẩm nghệ thuật, ngắm nhìn cho no mắt trước khi thưởng thức sự ngon lành tuyệt diệu của trái hồng.
Ở Việt Nam, cây hồng ra hoa từ tháng 4 – 6, thu hoạch từ tháng 8- 11. Rong ruổi suốt mùa hè, cây hồng giấu quả trong những tàng lá xanh mát. Để đến đầu thu, khi nắng bắt đầu hanh hao, những chiếc lá rụng xuống lộ ra chi chít những trái hồng lúc lỉu, căng mọng. Hồng theo mùa cứ thế chuyển dịch từ màu xanh sang màu vàng rồi màu đỏ lựng khiến lòng người cũng ngân lên niềm vui khe khẽ.
Mùa thu cũng là mùa hồng vào vụ chin.
Cũng ở Việt Nam, hồng thường được trồng ở những nơi vùng cao như Đà Lạt, Lạng Sơn, Mộc Châu, Sơn La, Tuyên Quang… Mùa này đi qua các cung đường ở Mộc Châu, Đà Lạt… du khách sẽ thấy bạt ngàn hồng, những cây hồng cao quá đầu người, trĩu quả, nhìn đã thấy mê đắm… Thế mới thấy, mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho những vùng đất này thứ cây không kén người trồng, cũng chẳng tốn công chăm sóc. Đất, nước và gió đã nuôi cây trưởng thành để thu về, cành hồng sai trĩu treo mình trên những tán cây, háo hức chờ tay người hái.
Việt Nam có nhiều loại hồng khác nhau.
Hồng ở Việt Nam có nhiều loại khác nhau tùy vào vùng trồng, hình dạng, màu sắc và hương vị nhưng nổi tiếng nhất là hồng giòn và hồng trứng. Nếu hồng giòn có ánh vàng ăn vào sần sật. giòn giòn, thì hồng trứng lại có sắc đỏ, phần thịt mềm, ngọt thơm tho.
So với các loại quả mùa thu, bao nhiêu năm qua, hồng chưa bao giờ bị nép về, cứ đến mùa là người dân lại háo hức mua bởi hồng là thức quả được ví là quả thần thánh, bổ ngang mười thang thuốc bổ.
Hồng được ví là loại quả thần thánh, bổ hơn 10 thang thuốc.
Đặc biệt, hồng còn được ưa thích bởi đây là trái cây tượng trưng cho mùa thu. Với đám trẻ con, đó là dấu hiệu của Trung thu, với những đêm múa sư tử rộn ràng, những buổi phá cỗ trông trăng vui tới bến.
Quả hồng gắn liền với Trung thu.
Còn đối với người lớn, hồng tượng trưng cho “vạn sự như ý”. Ăn những quả hồng tròn tròn, vỏ căng mọng sẽ giúp bạn gặp được điều may. Vì thế, ngày xa xưa, cha ông chúng ta thường trồng cây hồng trước nhà để cầu mong bình an, con cháu phát tài. Giờ đất không còn nhiều, nhưng người dân vẫn chờ đến mùa để mua thức quả này về để thưởng thức hương vị mùa thu, vừa đề cầu may mắn.
Trên thị trường hiện nay, giá bán hồng giòn khoảng 30.000 – 40.000 đ/kg, hồng trứng khoảng 50.000 – 55.000 đ/kg.
Không chỉ để ăn, mấy năm trở lại đây, nhiều người có thú cắm cành hồng. Chị Nguyễn Thị Phương Anh, chủ shop hoa Minh Phương trên đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, cửa hàng chị bán hồng cành đã mấy năm nay. Một set gồm 3-4 cành (khoảng 3-4kg quả) có giá từ 170.000- 190.000đ gồm cả quả xanh và quả "ương”. Sét kiểu này cắm được khoảng 7-10 ngày, vừa cắm chơi, vừa nhẩn nha chờ đợi hồng chín hái ăn.
Mùa thu nhất định phải ăn một quả hồng.
Chờ đợi cũng là đặc ân của mùa thu bởi mùa đẹp như thế, dịu dàng như thế thì cần gì vội vã, cứ thủng thỉnh mà ngắm nghía và chờ đợi. Thời gian trôi qua, cũng là lúc trái hồng chín dần, đỏ au vị thanh ngọt tự nhiên, phần thịt hồng chắc. Cứ như thế, vừa nhẩn nha thưởng thức vừa ngẫm câu nói của các cụ ngày xưa: Mùa thu ăn một quả hồng.