4 món càng ăn càng thèm, khiến bụng thêm tích mỡ

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 10:56, 06/11/2023

Thực phẩm được tạo thành chủ yếu từ carbohydrate tinh chế và có nhiều đường có thể gây rối loạn đường huyết, góp phần gây ra cảm giác thèm ăn và đói 'giả'.

1. Các loại bánh ngọt

Các loại bánh mì, bánh ngọt chứa đường được xem là một trong những món tồi tệ nhất để bắt đầu ngày mới và không được coi là một bữa sáng hoàn chỉnh bởi chúng không chứa chất xơ và protein.

"Nếu không có đủ chất đạm hoặc chất xơ (thứ mà bánh ngọt thường thiếu), những món ăn này sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Khi lượng đường trong máu xuống thấp, bạn sẽ cảm thấy đói và uể oải - điều đó không lý tưởng nếu bạn vừa mới bắt đầu ngày mới hay xem chúng là món ăn xế chiều", chuyên gia dinh dưỡng Destini Moody lý giải.

Các loại bánh ngọt được xem là bữa sáng tồi tệ nhất vì chúng làm gia tăng đường huyết trong cơ thể, dễ khiến bạn thèm ăn, nhanh đói suốt cả ngày.

Các loại bánh ngọt được xem là 'bữa sáng tồi tệ nhất' vì chúng làm gia tăng đường huyết trong cơ thể, dễ khiến bạn thèm ăn, nhanh đói suốt cả ngày.

2. Khoai tây chiên

Ăn một nắm khoai tây chiên hoặc các loại snack, bánh quy mặn cũng dễ khiến chúng ta muốn ăn thêm nhiều hơn nữa. Lý do nằm ở lượng muối. "Muối khiến hầu hết mọi thứ đều ngon hơn vì nó khiến bạn chảy nước miếng. Nhiều nước bọt hơn có nghĩa là vị giác của bạn có nhiều cơ quan thụ cảm hoạt động hơn, đồng nghĩa với việc hương vị sẽ đậm đà hơn", Moody cho hay.

Các nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết rằng con người thèm muối là do muối có khả năng kích hoạt giải phóng dopamine, một loại hormone cho chúng ta cảm giác hài lòng, thỏa mãn tức thời. Càng ăn nhiều nhóm thực phẩm này càng khiến cơ thể có xu hướng tích nước, dễ tăng cân. Chúng cũng rất dễ khiến bạn sa đà, tạo thói quen ăn vặt, ăn các món kém lành mạnh.

3. Gạo trắng

Moody cho biết gạo trắng không có hại nhưng tốt hơn hết bạn nên chọn gạo lứt hoặc gạo đen để cơ thể nhận được nhiều dinh dưỡng hơn cũng như hạn chế nguy cơ tích mỡ, thừa cân. "Vấn đề ở đây là gần như tất cả chất xơ và vitamin B trong gạo đều được tìm thấy trong cám - thứ đã được sơ chế sạch sẽ khỏi gạo trắng thông thường. Không có chất xơ, khi ăn gạo trắng sẽ làm tăng tốc độ phản ứng insulin và tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, điều này khiến chúng ta đói nhanh hơn", chuyên gia cho biết.

Cơm trắng thường đã qua quá trình xay xát làm hao hụt phần lớn chất xơ, dinh dưỡng.

Cơm trắng thường đã qua quá trình xay xát làm hao hụt phần lớn chất xơ, dinh dưỡng.

Điều này cũng tương tự với các loại bánh mì trắng thông thường, thường không còn chất xơ, khi tiêu thụ dễ làm gia tăng đường huyết đột ngột, lâu no lại nhanh đói. Chuyên gia khuyến khích khi tiêu thụ cơm trắng, bánh mì trắng nên ăn kèm nhiều các loại rau xanh, protein nạc để đảm bảo dinh dưỡng. Thứ tự ăn carb cuối bữa cũng được khuyến khích nhờ tác dụng ổn định đường huyết cũng như kiểm soát liều lượng hiệu quả hơn.

4. Nước ép trái cây

Nước trái cây chứa một lượng đường cao và ít hoặc không có chất xơ, nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu khi tiêu thụ. Chính sự biến động nhanh chóng của lượng đường trong máu đã góp phần gây ra cảm giác đói và thiếu cảm giác no. Vì vậy, chuyên gia khuyên không nên uống nuốc ép trái cây quá nhiều. Kết hợp trái cây với các loại rau lá để làm sinh tố xanh sẽ giúp bạn có thêm chất xơ, dinh dưỡng và no bụng hơn.