Hậu quả khi uống quá nhiều nước

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 14:45, 04/10/2023

Uống đủ nước giúp cơ thể có nhiều năng lượng để hoạt động tốt hơn. Nhưng một vấn đề được đặt ra: Liệu uống quá nhiều nước có tốt cho sức khỏe hay không?

Theo Tiến sĩ Noel Young, bác sĩ tại Công ty Y tế Thriva (Anh), lượng nước mà chúng ta cần uống phụ thuộc vào một vài yếu tố như môi trường sống hay cường độ hoạt động thể thao, độ tuổi hay tình trạng sức khỏe.

Mặc dù không có giới hạn về lượng nước mà chúng ta cần uống mỗi ngày nhưng quan trọng nhất là tìm được sự cân bằng vì uống quá nhiều nước, đặc biệt là trong thời gian ngắn, có thể gây nguy hiểm.

Thừa nước có thể dẫn đến các triệu chứng đáng lo ngại như mệt mỏi, lơ đễnh, mất phương hướng, nhức đầu, buồn nôn và thậm chí nôn mửa. Lý do để giải thích cho các triệu chứng trên rất đơn giản. Nước giúp loại bỏ natri có trong cơ thể, do đó, quá nhiều nước có thể gây mất cân bằng muối trong máu và do đó ảnh hưởng đến não. Các hiện tượng này thường xuyên xuất hiện ở các vận động viên uống quá một lượng nước lớn.

Tiến sĩ Young khuyên nên uống các loại nước tăng lực vì các loại nước này có chứa chất điện giải giúp tránh mất cân bằng muối. Nhưng quan trọng nhất vẫn là theo dõi các tín hiệu của cơ thể.

Nhật Minh (Theo www.elle.fr)