Những tác dụng phụ của các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 16:18, 27/08/2023
Thiếu hụt chất dinh dưỡng
Mặc dù thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng đôi khi chúng có thể thiếu các vitamin và khoáng chất cụ thể như vitamin B12, sắt, canxi và axit béo omega-3. Để giảm thiểu điều này, những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật nên xem xét thực phẩm tăng cường hoặc chất bổ sung và đa dạng hóa lựa chọn thực phẩm của họ.
Các vấn đề về đường tiêu hóa
Việc chuyển đổi đột ngột sang chế độ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể dẫn đến khó chịu tạm thời về tiêu hóa do tăng lượng chất xơ. Có thể xảy ra đầy hơi, chướng bụng và thay đổi thói quen đại tiện. Tăng dần lượng chất xơ và giữ đủ nước có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này.
Biến động trọng lượng
Một số người có thể gặp phải sự thay đổi về cân nặng khi chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật. Điều này có thể là giảm cân hoặc ít phổ biến hơn là tăng cân một cách đột ngột. Theo dõi khẩu phần ăn và lựa chọn thực phẩm nguyên hạt, chế biến tối thiểu có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Dị ứng thực phẩmNhững người bị dị ứng có thể cần phải thận trọng khi áp dụng chế độ ăn thuần thực vật vì nó có thể tạo ra các chất gây dị ứng mới. Các chất gây dị ứng phổ biến trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm các loại hạt, đậu nành và lúa mì. Đọc và kiểm tra thành phần trên nhãn mác có thể giúp kiểm soát nguy cơ này.