YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD

08/07/2021, 09:38

Một YouTuber với hơn 1,1 triệu người đăng ký đã bị cáo buộc sử dụng chiến thuật bơm xả đồng tiền ảo do chính anh tạo ra với thiệt hại lên tới nhiều triệu USD cho nhà đầu tư.

Một YouTuber từng làm việc ở Google và Facebook mới đây đã bị các nhà đầu tư tố cáo sử dụng chiến thuật bơm xả (pump-and-dump) gây thiệt hại nhiều triệu USD. 

Patrick Shyu, hay còn được biết đến với nickname TechLead, khởi động dự án tiền ảo Million Token thông qua cung cấp tiền ảo lần đầu lên sàn phi tập trung Uniswap hôm thứ tư tuần trước. 

Dự án được mô tả là tiền mã hóa đã được khai thác sẵn 1 triệu đồng với giá trị quy đổi 1 USDC: 1 Million Token. USDC là đồng tiền ổn định (stablecoin) có giá trị quy đổi tương đương 1 USD. Trang chủ dự án mô tả đồng này được hỗ trợ giá trị 1 triệu USD và không có giá trị giới hạn.

YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD
Patrick Shyu là một cựu nhân viên Google và Facebook, hiện đang sở hữu kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký.

Sau khi chính thức lên sàn với giá 1 USD, Million Token đã tăng giá trị tới 3.500% trong ba ngày, lập đỉnh 36,87 USD hôm chủ nhật. Sau đó, giá đã giảm mạnh 58% xuống còn 15,26 USD.

Cú sụt giá mạnh này khiến các nhà đầu tư nghi ngờ có một sự thao túng giá khi một người dùng Twitter phát hiện ra rằng, phần lớn thanh khoản đã bị rút khỏi Uniswap bởi cùng một địa chỉ ví đã đào được Million Token.

 

“Bằng việc bỏ thanh khoản và không bán, Shyu đã tích cực bán mà như không bán. Đây là cách anh ta không nói với cộng đồng trong khi mọi người mua vào còn anh ta bán ra. Anh ta chỉ cần giữ số thanh khoản ban đầu là 1 triệu USDC”, người dùng Twitter kết luận và chỉ ra tài khoản của Patrick Shyu đã tăng từ 1 triệu USDC lên 3 triệu USDC.

Đáp lại, Shyu nói rằng, đây là cơ chế thanh khoản của Uniswap V3 và người dùng không thể làm gì khác.

Quảng cáo

Tuy nhiên, Shyu không phản biện được một ý kiến chỉ ra anh này đã thêm thanh khoản khi giá thấp và bỏ thanh khoản khi giá cao để nhận phần chênh lệch là USDC.

Trong video mới nhất đăng trên kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký, Shyu phủ nhận cáo buộc rằng mình thao túng giá. Tuy nhiên, anh này nhấn mạnh rằng, Million Token “không nên được coi là một dự án đầu tư mà thay vào đó là thử nghiệm xã hội”.

Phương Nguyễn (theo CoinTelegraph)

Bài liên quan
Nhận xét của một YouTuber về AOA cách đây 4 năm bỗng được chú ý trở lại: Không phải Jimin mà Mina mới là người bị chê 'có thái độ không tốt'
Sau bài báo của Dispatch, ngày càng xuất hiện thêm nhiều thông tin không hề có lợi đối với Mina.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD