YouTube, Zalo, TikTok là ứng dụng phổ biến nhất với trẻ em Việt Nam

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp) | 24/05/2022, 21:05

Tại Việt Nam, Zalo, YouTube và TikTok đang đứng đầu trong top những ứng dụng phổ biến nhất.

Tại Việt Nam, Zalo trở thành ứng dụng nhắn tin được trẻ em Việt Nam sử dụng nhiều nhất với 26,37%. YouTube vẫn là ứng dụng giải trí hàng đầu ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam (16,33%), Kaspersky Việt Nam cho hay.

Ra mắt chưa đầy 5 năm, TikTok đang trở thành thương hiệu phát triển nhanh nhất trên thế giới với nội dung đa dạng và vô hạn từ giải trí, sáng tạo đến giáo dục. Mức độ phủ sóng nhanh chóng của ứng dụng này đã thu hút sự quan tâm và yêu thích của đông đảo trẻ em Việt Nam (11,24%).

Đứng ở vị trí tiếp theo trong số các ứng dụng phổ biến nhất là mạng xã hội Facebook (10%) và Chrome (8,30%).

Các ứng dụng hỗ trợ trao đổi thông tin, như Zoom (7,79%), Messenger (7,35%), Teams (6,02%) và Gmail (3,51%), đã duy trì mức độ phổ biến kể từ khi bước vào giai đoạn kết hợp học trực tuyến và trực tiếp vào đầu năm nay.

Trong số 10 ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, trò chơi duy nhất xuất hiện là Liên Quân Mobile, một trò chơi chiến thuật đấu trường được xây dựng trên nền tảng trò chơi điện tử Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng.

Cũng theo thống kê, 5 ứng dụng phổ biến nhất đối với trẻ em trên thế giới bao gồm YouTube, ứng dụng dẫn đầu về thời gian được trẻ em sử dụng trong vài năm gần đây với tỷ lệ 31,6%, theo sau là TikTok và  chiếm mức 19%.

Trong top đầu cũng bao gồm ứng dụng WhatsApp (18%), trò chơi phổ biến Roblox (7,5%) và trình duyệt Chrome ở vị trí thứ năm với 7,3%. Đối thủ cạnh tranh gần nhất của Roblox, Brawl Stars, kém phổ biến một chút và chỉ chiếm 4,8%. Điều thú vị là YouTube Kids, một ứng dụng dành riêng cho trẻ em, lại không quá phổ biến, với tỷ lệ chỉ 2,1%.

Quảng cáo

Ngoài ra, theo thống kê của Kaspersky Safe Kids dựa trên yêu cầu và lượt tìm kiếm của trẻ em cũng cho thấy phim hoạt hình Nhật Bản (Anime), Minecraft và meme hoạt hình thu hút nhiều sự chú ý nhất của trẻ em. Trong số các phim hoạt hình Nhật Bản, trẻ em thích thú nhất với Naruto và My Hero Academia. Tựa game Minecraft với thế giới ba chiều đơn giản tiếp tục chứng tỏ sức hút của mình với cộng đồng người hâm mộ đông đảo và nhiều blog nổi tiếng trên các nền tảng khác nhau như YouTube hay Twitch.

Quý I năm 2022 cũng chứng kiến sự trỗi dậy của các meme hoạt hình - những ảnh động ngắn về một nhân vật đang nhảy múa hoặc đôi khi hát theo nhạc với mục đích lan truyền hoặc lặp lại bởi những nhà làm phim hoạt hình khác bằng chính nhân vật của họ. Trong số đó, mèo Beluga là một trong những meme được trẻ em yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất.

“Chúng tôi không ngạc nhiên khi trẻ em Việt Nam là những nhà thám hiểm nhiệt tình trong thế giới kỹ thuật số. Mặc dù chưa trở lại trường học kể từ sau đại dịch, tôi hiểu rằng phần lớn những đứa trẻ này đang dựa vào Internet không chỉ để học tập mà còn để vui chơi và giải trí, rất có thể là do sự buồn chán khi phải học tập từ xa.

Chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ luôn cập nhật thông tin và cam kết thảo luận một cách cởi mở với con cái vì đó là cách hiệu quả để giữ cho con trẻ là những công dân kỹ thuật số an toàn và có trách nhiệm”, Sandra Lee, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Kaspersky cho biết.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
YouTube, Zalo, TikTok là ứng dụng phổ biến nhất với trẻ em Việt Nam
vietnam.vn