Yêu cầu máy bay hạ cánh Nội Bài, Tân Sơn Nhất phải thoát ly trong 60 giây

Châu Như Quỳnh| 13/07/2022 20:19

Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu tổ bay khi hạ cánh Nội Bài và Tân Sơn Nhất phải thoát ly khỏi đường băng trong 60 giây, cất cánh là 30 giây. Nếu không đáp ứng được quy định sẽ không cấp phép bay.

Vì sao gia tăng chậm, hủy chuyến bay?

Ngày 13/7, Cục Hàng không Việt Nam làm việc với các cơ quan liên quan nhằm bàn giải pháp kéo giảm chuyến bay bị chậm, hủy.

Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, thị trường hàng không nội địa đang tăng trưởng trở lại vượt xa mọi dự báo. Riêng trong tháng 6/2022, khách nội địa qua các cảng hàng tăng tới 38% so với cùng kỳ 2019 - thời điểm trước khi có dịch Covid-19. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng kỷ lục, trong bối cảnh hạ tầng hàng không còn hạn chế, nhân sự có nhiều khó khăn sau dịch Covid-19 nên số lượng chuyến bay chậm hủy cũng tăng đáng kể, đặc biệt tại Nội Bài - Hà Nội và Tân Sơn Nhất - TPHCM.

Theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, không thể chờ hạ tầng cải thiện rồi mới giảm chuyến bay chậm, hủy; trong bối cảnh hiện nay phải tìm cách làm mới, áp dụng công nghệ mới để giảm tối đa tình trạng chậm, hủy chuyến bay, đảm bảo tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân. Nếu mỗi khâu rút ngắn được một chút, năng lực điều hành sẽ tăng lên, sân bay lưu thoát tốt lên, chậm hủy chuyến giảm, chuyến bay khai thác nhiều hơn. "Tuyệt đối không bàn lùi, khó khăn là để vượt qua" - ông Đinh Việt Thắng nhấn mạnh.

Yêu cầu máy bay hạ cánh Nội Bài, Tân Sơn Nhất phải thoát ly trong 60 giây - 1

Hành khách đi máy bay nội địa tăng trưởng vượt kỷ lục so với trước khi xảy ra dịch Covid-19 (Ảnh: NIA).

Đề cập tới việc khai thác bay tại Tân Sơn Nhất, ông Hồ Minh Tấn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - khẳng định, tình hình chậm chuyến bay trong tháng 6 khá nghiêm trọng. Ngoài yếu tố về hạ tầng cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm hủy chuyến, đơn cử như việc xếp chỗ trên bãi đỗ nhưng lại chưa tính đến thời gian khởi hành của tàu bay, tàu khởi hành trước thì lại đỗ bên trong, đỗ xa hơn tàu khởi hành sau; có những tàu bay chỉ lăn ra đường băng cũng mất tới 15-20 phút.

Trong phương thức cấp huấn lệnh đường dài, ông Tấn cho rằng cũng bất cập, có hãng xin trước 30 phút, có hãng lại chỉ 20 phút, thời gian chiếm dụng đường băng của phi công cũng là vấn đề cần quy định, kiểm soát. "Việc chưa có quy định về thời gian chiếm dụng đường băng cũng là một yếu tố có thể gây chậm trễ" - ông Tấn nói.

Nhấn mạnh về yếu tố thời tiết xấu gây chậm hủy chuyến bay trong thời gian qua tại Tân Sơn Nhất, ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho rằng, nếu biết chắc Tân Sơn Nhất đang mưa lớn và không thể cất - hạ cánh thì cho phép tàu bay chưa cất cánh tại các sân bay đi, vì có bay đi thì đến nơi cũng sẽ phải bay vòng cả tiếng đồng hồ trên trời. Hành khách thà đợi ở mặt đất còn hơn phải bay chờ trên trời, tốn nhiên liệu cho hãng hàng không.

Khống chế thời gian chiếm dụng đường băng

Ông Nguyễn Quý Đôn - Phó Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Nam - cho rằng phi công các hãng phải thực hiện nghiêm ngặt thời gian chiếm dụng đường băng, phải khống chế thời gian chiếm dụng đường băng, bởi nhiều máy bay lăn lên đường băng mãi mới chạy đà, nếu mỗi chuyến tiết kiệm vài giây thì việc điều hành số lượt chuyến bay cất - hạ cánh (slot) cũng tăng đáng kể.

Yêu cầu máy bay hạ cánh Nội Bài, Tân Sơn Nhất phải thoát ly trong 60 giây - 2

Cục Hàng không yêu cầu các tổ bay phải tuân thủ quy định về thời gian khai thác trên đường băng (Ảnh: NIA).

Đồng quan điểm về việc này, ông Bùi Thanh Hà - Trưởng ban không lưu của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam - dẫn chứng về khảo sát mới đây ở sân bay Tân Sơn Nhất: Một tàu bay B777-300 (loại tàu bay rất lớn - PV) của Singapore hạ cánh, phi công chỉ mất có 60 giây là thoát ly khỏi đường cất - hạ cánh. Trong khi đó, hầu như các phi công của Việt Nam phải cần đến gần 70 giây mới thoát ly khỏi đường băng.

Hoặc với tàu bay cất cánh, kiểm soát lưu không lưu tận dụng từng giây từng phút để cấp huấn lệnh nhưng sau khi cấp huấn lệnh xong thì tới 10-15 giây sau mới thấy tàu bay khởi hành. Theo ông Hà, phi công của ta chưa có ý thức về việc tiết kiệm thời gian này.

Với việc chiếm dụng đường cất - hạ cánh, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng nhấn mạnh tùy từng sân bay phải có quy định cụ thể. Đặc biệt, với Nội Bài và Tân Sơn Nhất, phải đảm bảo hạ cánh xong tối đa 60 giây là phải thoát ly; với cất cánh cũng chỉ được tối đa 30 giây. Tổ bay nào không đáp ứng được quy định sẽ không cấp phép bay đến những sân bay này.

Không hãng nào muốn chuyến bay bị chậm hủy

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trịnh Hồng Quang - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - khẳng định, không hãng hàng không nào muốn chuyến bay của mình bị chậm hủy. Để giữ uy tín với khách, bản thân hãng hàng không đã phải tìm mọi cách để đảm bảo an toàn, giá hợp lý và đúng giờ. Theo ông Quang, thị trường đang tăng trưởng trở lại vượt xa mọi dự báo, bản thân các hãng hàng không cũng không tính hết được; hay nói các khác, các hãng hàng không có bị động trong lập kế hoạch bay do thị trường khôn lường.

"Các hãng không muốn thay đổi lịch bay, không bao giờ muốn giảm slot. Hơn nữa, slot là tài sản, phải kiên quyết sử dụng ở mức độ cao nhất. Càng bay nhiều, càng sử dụng slot nhiều càng nhiều khách, càng có nhiều chuyến bay thì hàng không mới càng phát triển" - ông Quang nói và cam kết hãng sẽ phối hợp tối đa với nhà chức trách để giảm chuyến bay chậm, hủy và nâng chất lượng dịch vụ.

Trong khi đó, ông Đinh Việt Phương - Tổng Giám đốc Vietjet - nhấn mạnh, thị trường nội địa trong tháng 6 tăng 38% so với 2019 mà hệ thống hàng không vẫn vận hành trơn tru, nhu cầu đi lại của người dân được đảm bảo, đây là nỗ lực lớn của ngành hàng không. Thế giới cũng đánh giá cao Việt Nam khi có thị trường nội địa tăng nhanh nhất thế giới, điều này càng có ý nghĩa khi nhìn ra thế giới, các nước châu Âu, Mỹ phải hủy hàng trăm nghìn chuyến bay vì hệ thống hàng không không đáp ứng được sau dịch Covid-19.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng khẳng định, để duy trì được mức độ tăng trưởng, vận hành tốt hệ thống hàng không sau đại dịch là cố gắng rất lớn, không phải quốc gia nào cũng làm được.

"Khi khách đi máy bay tăng lên, hạ tầng hạn chế thì ùn tắc, chậm hủy chuyến bay là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta cứ ngồi yên chấp nhận, cần đặt mình ở vị trí hành khách. Phải xốc lại, phải thay đổi trên tinh thần làm tốt hơn. Nếu áp dụng triệt để các giải pháp mà chất lượng dịch vụ vẫn giảm, chuyến bay chậm hủy vẫn nhiều thì cũng phải cắt giảm số chuyến bay" - ông Thắng cho biết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Yêu cầu máy bay hạ cánh Nội Bài, Tân Sơn Nhất phải thoát ly trong 60 giây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO