Yêu cầu gỡ bỏ tranh vẽ Hồ Xuân Hương bị đánh giá "dung tục"

Phương Nhung| 25/07/2022 11:46

Trao đổi với PV , họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam thẳng thắn cho biết, sự đánh giá của công luận đối với một số bức tranh vẽ nữ sĩ Hồ Xuân Hương "phản cảm" là chính xác.

Mới đây, triển lãm Cõi Hồ Xuân Hương của hai họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng và Nguyễn Nghiêm Nhan, giới thiệu 25 bức tranh về nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã diễn ra tại Hà Nội.

Tại khai mạc triển lãm, tác giả Nguyễn Nghiêm Nhan cho biết, anh tạo hình một Hồ Xuân Hương bay bổng, "Hồ Xuân Hương bay lượn trên sóng Tây Hồ" hay "Hồ Xuân Hương với bồng bềnh sen Tây Hồ"… đan xen giữa không gian thực và mơ.

Còn họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng cho biết, tranh của anh lấy cảm hứng từ thơ, tác giả muốn tái hiện hình ảnh nữ sĩ khao khát tình yêu.

Tuy nhiên, ngay sau khi triển lãm diễn ra, khán giả và một số nhà chuyên môn đã phản ứng "dậy sóng", cho rằng một số bức tranh trong triển lãm "dung tục, phản cảm".

Trước sự phản ứng dữ dội của công chúng, tối 23/7, Hội đồng Nghệ thuật đã gấp rút họp và yêu cầu gỡ bỏ một số tác phẩm nói trên. Về phía hai họa sĩ, họ đã quyết định chủ động dừng triển lãm Cõi Hồ Xuân Hương đang gây tranh cãi.

Yêu cầu gỡ bỏ tranh vẽ Hồ Xuân Hương bị đánh giá dung tục - 1

Một trong số những tác phẩm ở triển lãm, không nằm trong số tranh bị yêu cầu gỡ (Ảnh: Ban Tổ chức).

Trao đổi với PV Dân trí, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: "Do triển lãm chỉ còn vài ngày nữa khép lại nên hai họa sĩ xin dừng triển lãm sớm. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về nghệ sĩ khi công bố tác phẩm, có thể họ muốn đưa ra quan niệm khác về Hồ Xuân Hương. Nhưng việc một số bức tranh bị đánh giá "phản cảm" là ý kiến chính xác của công luận".

"Ban đầu khi duyệt triển lãm, lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam đang đi công tác ở địa phương, không ở Hà Nội. Chúng tôi giao nhiệm vụ cho Hội đồng Nghệ thuật, nhưng thành phần hội đồng thiếu. Đây là thiếu sót đáng tiếc.

Nếu có đầy đủ thành viên trong Hội đồng thì có lẽ cách đánh giá sẽ đầy đủ hơn, chắc chắn sẽ cân nhắc toàn diện hơn việc nên và không nên trưng bày bức tranh nào. Ngay khi tiếp nhận thông tin từ công luận, chúng tôi tiếp thu ngay, kịp thời có sự điều chỉnh", ông Lương Xuân Đoàn chia sẻ thêm.

Trước đó, triển lãm khai mạc ngày 21/7, dự kiến kéo dài hết ngày 29/7. Tác giả Nguyễn Nghiêm Nhan là đạo diễn, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Tác giả Nguyễn Quốc Thắng là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Bùi Xuân Phái, Lê Lam từng vẽ nữ sĩ Hồ Xuân Hương rất táo bạo nhưng khán giả nhìn nhận, cách vẽ, phong cách của các họa sĩ không thấy sự dung tục trong đó.

Bài liên quan
  • Hồ Xuân Hương “Bà Chúa thơ Nôm”
    Gọi nữ sĩ Hồ Xuân Hương là “Bà Chúa thơ Nôm”, có lẽ cả tác giả Lê Tâm và nhà thơ Xuân Diệu đều nhằm vào cả khí chất con người lẫn phong cách sáng tác của bà.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Yêu cầu gỡ bỏ tranh vẽ Hồ Xuân Hương bị đánh giá "dung tục"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO