Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải

P.V (Vietnamplus) | 10/08/2021, 12:13

Lễ cúng ruộng được tổ chức vào một ngày trong tháng 6 âm là ngày mùng 6, 16 hoặc 26/6 âm lịch. Lễ cúng ruộng để tỏ lòng biết ơn với đất mẹ, thổ công, thổ địa, với mong muốn có một vụ mùa tươi tốt.

Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải - 1

Lễ cúng ruộng (Chư Là) là một trong những nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái) nói riêng và đồng bào Mông nói chung. Nghi lễ này đã được lưu truyền qua bao thế hệ của đồng bào dân tộc Mông. Trong ảnh: Trước khi vào lễ, chủ nhà phải cắm 4 cây tre và đan các thanh tre được bổ ra thành tấm phẳng dài, rộng chừng 20-30cm. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải - 2

Trước khi vào lễ, chủ nhà đan các thanh tre được bổ ra thành tấm phẳng dài, rộng chừng 20-30cm. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải - 3

Lễ cúng ruộng được tổ chức vào một ngày trong tháng 6 âm là ngày mùng 6, 16 hoặc 26 tháng 6 âm lịch. Trong ảnh: Chuẩn bị làm lễ cúng ruộng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải - 4

Cắm cây lâu xuống bờ của các thửa ruộng với hy vọng cây lúa trên ruộng sẽ sống tươi tốt và phát triển như cây lâu. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải - 5

Lễ cúng ruộng để tỏ lòng biết ơn với đất mẹ, thổ công, thổ địa và mong muốn thổ công, thổ địa sẽ bảo vệ một vụ mùa tươi tốt không sâu bệnh hại, ruộng không bị sạt bờ. Trong ảnh: Gia chủ tiến hành Lễ cúng ruộng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Quảng cáo

Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải - 6

Gia chủ chọn cây lâu để cắm xuống bờ của các thửa ruộng để cầu mong các loại cây sẽ sống lâu dài trên ruộng đất, không bị sâu bệnh, mất mùa. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải - 7

Lễ vật để cúng ruộng gồm 1 con gà trống, rượu, hương, giấy bạc mã. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Bài liên quan
Cả nước dùng 1 ứng dụng khai báo, nhập dữ liệu tiêm vắc-xin Covid-19
Các bộ Y tế, Công an và Thông tin - Truyền thông thống nhất cùng triển khai một ứng dụng tiêm chủng vắc-xin Covid-19 để người dân được cập nhật thông tin một cách chính xác.
Barca vs Valencia: Đối mặt hiểm nguy
Barcelona làm tất cả vì mục tiêu 3 điểm, trong trận đấu mà đội chủ nhà sẽ gặp nhiều khó khăn trước Valencia, ở vòng 9 La Liga.
Khách đi máy bay, ô tô, tàu hỏa… cần chuẩn bị gì?
Bộ GTVT vừa hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải