Yên Bái: Chính thức đưa lò đốt rác đầu tiên đi vào hoạt động

Thanh Ngà | 17/01/2022, 15:14

Sáng 17/1, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái chính thức bàn giao công trình lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái).

Lò đốt CTRSH tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên là một trong 12 lò đốt CTRSH đầu tiên của tỉnh Yên Bái theo Đề án tăng cường năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Lãnh đạo Sở TN&MT đi kiểm tra công trình lò đốt trước khi bàn giao cho huyện Văn Yên

Theo đó, trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2025, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đầu tư 11 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tập trung trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố để thay thế toàn bộ các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu về xử lý chất thải rắn sinh hoạt, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ngay sau khi được UBND tỉnh Yên Bái cho phép nghiên cứu, lập đề xuất chủ trương đầu tư từ cuối năm 2019, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã chủ động thăm quan, khảo sát các công nghệ xử lý rác thải bằng công nghệ đốt khác nhau trên địa bàn các tỉnh như: Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình…

Lò đốt được đầu tư trên 5 tỷ đồng, với công suất tối đa 24 tấn/ngày

Trên cơ sở kết quả khảo sát, tham quan ngày 09/10/2021, Sở TN&MT đã phối hợp với UBND huyện Văn Yên, UBND xã Đông Cuông và các đơn vị tư vấn, nhà thầu tổ chức khởi công dự án xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt cụm xã Đông Cuông, Mậu Đông và thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên. Lò đốt được đầu tư trên 5 tỷ đồng, với công suất tối đa 24 tấn/ngày.

Ngày 08/12/2021, Sở TN&MT đã phối hợp với nhà thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị lò đốt và đơn vị tư vấn độc lập tiến hành chạy thử lò đốt để thực hiện quan trắc, đánh giá hiệu quả xử lý bụi, khí thải của thiết bị lò đốt phục vụ công tác nghiệm thu công trình để đưa vào vận hành chính thức.

Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên là một trong 12 lò đốt CTRSH đầu tiên của tỉnh Yên Bái theo Đề án tăng cường năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025

Đến ngày 31/12/2021, lò đốt đã chính thức đưa vào vận hành nhằm giải quyết bài toán về rác thải cho thị trấn Mậu A, xã Mậu Đông, xã Đông Cuông và một số khu vực lân cận, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa huyện Văn Yên trở thành huyện nông thôn mới cũng như các mục tiêu về tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Lò đốt chính thức đưa vào vận hành nhằm giải quyết bài toán về rác thải cho thị trấn Mậu A, xã Mậu Đông, xã Đông Cuông và một số khu vực lân cận

Sau khi bàn giao, để công trình được sử dụng hiệu quả, ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đề nghị, UBND huyện Văn Yên bố trí kinh phí hoạt động cho lò đốt, đồng thời bố trí đủ nhân lực để vận hành lò đốt với thời gian tối đa 3 ca/ngày (tùy thuộc vào lượng rác thải trong ngày). Giao nhiệm vụ và chỉ đạo đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành lò đốt phải vận hành theo đúng quy trình đã được đơn vị nhà thầu cung cấp thiết bị cung cấp, hướng dẫn. Trong quá trình vận hành, thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo khả năng xử lý và tăng tuổi thọ công trình.

Quảng cáo

Toàn cảnh buổi bàn giao

Đối với các nhà thầu và tư vấn, cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc bảo hành công trình theo đúng quy định của pháp luật; thường xuyên phối hợp với đơn vị quản lý vận hành công trình trong việc duy trì tốt hoạt động của lò đốt, kịp thời khắc phục những vấn đề phát sinh.

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường ký biên bản bàn giao lò đốt cho huyện Văn Yên

Cùng với đó, giao Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với UBND huyện Văn Yên để cùng xử lý các tồn tại, khó khăn, vướng mắc và các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành lò đốt, nhất là trong thời gian công trình mới đi vào vận hành, hoạt động.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yên Bái: Chính thức đưa lò đốt rác đầu tiên đi vào hoạt động
vietnam.vn