Yên Bái bất ngờ "quay xe" trong việc đón người phương xa về ăn Tết

Trần Thanh | 18/01/2022, 11:22

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái vừa ban hành văn bản mới về việc hướng dẫn thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người về/đến tỉnh đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, trong văn bản của tỉnh ban hành ngày 17/1 nêu rõ, để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh này không yêu cầu người dân về tỉnh Yên Bái nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 phải xuất trình phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

"Tuy nhiên, khi về đến tỉnh, người dân phải đến trạm y tế nơi lưu trú (trước khi trở về nhà) để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS- CoV-2, việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát này là miễn phí", một lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái nói với PV Dân trí sáng 18/1.

Yên Bái cũng thay đổi quy định khi chỉ yêu cầu những người đã tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương, người từ thành phố Hà Nội về địa phương... (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Trước đó, Yên Bái yêu cầu người từ vùng cam/đỏ tiêm đủ 2 mũi vaccine khi về quê ăn Tết vẫn phải tự cách ly tại nhà 7 ngày.

Ngoài ra, với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thì phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, sau đó tự theo dõi sức khỏe cho đến khi rời đi khỏi Yên Bái (nếu sau tết còn ở lại thì theo dõi trong 7 ngày tiếp theo).

Đối với người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, Yên Bái yêu cầu những người này phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương (nếu ở Yên Bái thời gian ngắn hơn thì cách ly tại nhà cho đến khi rời đi), nếu còn ở lại Yên Bái thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Trong thời gian theo dõi sức khỏe không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người, tuân thủ nghiêm 5K.

Quảng cáo

Trước đó, trong văn bản ngày 10/1 của tỉnh Yên Bái nêu rõ, tỉnh này yêu cầu các trạm y tế tuyến xã đảm bảo trực 24/24h để tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người dân, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát (2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3) đối với toàn bộ người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Trạm Y tế xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, Yên Bái - cho hay, sau khi nhận được quyết định thì địa phương sẽ áp dụng, yêu cầu tất cả người dân về địa bàn nghỉ Tết phải xét nghiệm Covid-19 theo quy định. 

"Tùy vào từng khu vực mà người dân sinh sống, làm việc từ ngoại tỉnh trở về địa phương mà chúng tôi sẽ áp dụng phương án cách ly, xét nghiệm theo bản đồ dịch tễ. Ví dụ, người trở về từ nơi vùng cam, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trở lên thì sẽ phải tự cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, 100% người dân từ ngoại tỉnh về quê nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm tầm soát" - lãnh đạo Trạm Y tế xã Mậu Đông nói.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yên Bái bất ngờ "quay xe" trong việc đón người phương xa về ăn Tết
vietnam.vn