Yadea Việt Nam xin lỗi 'đăng bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam do sơ xuất'

20/05/2024 21:24

Hãng xe máy điện Trung Quốc - Yadea Việt Nam đã xin lỗi về việc sử dụng bản đồ vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên trang web của công ty với tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được viết theo tên của Trung Quốc.

Sự việc sử dụng bản đồ vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của Công ty Yadea Việt Nam được người dùng mạng phát hiện từ ngày 19/5, gây bức xúc trong cộng đồng. Theo đó, trên trang web https://www.yadea.com.vn của Yadea Việt Nam, bản đồ hiển thị trong mục "Cửa hàng" là bản đồ sử dụng tiếng Trung Quốc. Tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được viết bằng tiếng Trung Quốc, dịch ra là Tây Sa và Nam Sa. Đây là tên gọi mà Trung Quốc sử dụng cho hai quần đảo thuộc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ hiển thị đối với người dùng mạng ở nước ngoài truy cập vào trang web của Yadea Việt Nam. Người dùng mạng trong nước truy cập vào trang web của hãng xe máy điện Trung Quốc này thì không thấy hiển thị các thông tin sai trái này.

yadea hinh anh ban do.jpeg
Bản đồ trên trang web của Công ty Yadea Việt Nam viết tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam theo tiếng Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình do người dùng mạng cung cấp.

Sau sự việc trên, chiều 20/05, Yadea Việt Nam phản hồi, bày tỏ: "Chúng tôi thừa nhận đã vô cùng sơ suất trong việc phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ xây dựng website và đối tác cung cấp bản đồ để hiển thị thông tin, hình ảnh chính xác. Chúng tôi khẳng định sự việc này xảy ra ngoài mong muốn và chân thành xin lỗi vì sơ suất rất đáng tiếc này".

Hãng xe máy điện Trung Quốc cam kết "sẽ triển khai các biện pháp rà soát thật chặt chẽ để đảm bảo sự việc tương tự không xảy ra trong tương lai".

Kiểm tra lại vào chiều ngày 20/5, VietNamNet ghi nhận, truy cập từ trong nước, trang web của Yadea Việt Nam không còn mục "Cửa hàng", cũng như không có hình ảnh bản đồ vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.  Mục tìm kiếm địa chỉ các cửa hàng bằng bản đồ đến chiều 19/5 vẫn chưa thể truy cập.

Với người dùng tại nước ngoài, đường link dẫn tới mục "Cửa hàng" báo lỗi 404.

yadea ban do.jpg
Giao diện trang web của Công ty Yadea Việt Nam báo lỗi 404 khi truy cập vào phần "Cửa hàng". Ảnh chụp màn hình: Chí Tâm

Yadea được thành lập vào năm 2001, là thương hiệu sản xuất xe máy điện lớn của Trung Quốc. Năm 2019, Yadea đầu tư vào Việt Nam, xây dựng nhà máy tại Bắc Giang.

Theo thống kê của MotorCycles Data, Yadea đã đạt doanh số 2,5 triệu xe bán ra trong năm 2023 và lọt vào top 10 thương hiệu xe máy bán chạy nhất thế giới (bao gồm cả xe máy xăng và xe máy điện). Tại thị trường Việt Nam, Yadea có hệ thống 700 cửa hàng với 15 mẫu xe máy điện và 3 mẫu xe đạp điện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Yadea Việt Nam xin lỗi 'đăng bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam do sơ xuất'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO