Ý tưởng 'cho thuê robot' ngày càng phổ biến

09/09/2021, 20:48

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, robot có thể khiến nhiều người thất nghiệp thêm lần nữa.

Ý tưởng "cho thuê robot" ngày càng phổ biến

Tự động hóa dây chuyền sản xuất là một giấc mơ với mọi nhà máy quy mô vừa và nhỏ. Mặc dù dây chuyền tự động hóa có nhiều ưu việt nhưng nhiều doanh nghiệp thường không có đủ vốn để đầu tư cho robot. Nhưng giờ đây đã khác khi ngày càng nhiều những công ty biến ý tưởng "cho thuê robot" trở nên phổ biến hơn.

Ý tưởng 'cho thuê robot' ngày càng phổ biến
Các dây chuyền sản xuất bằng robot đang dần thay thế con người tại các nhà máy (Ảnh: Reuters).

Không ốm đau, không sai sót và không xin ngày nghỉ phép. Sử dụng robot trong sản xuất đem lại hiệu quả và ít rủi ro hơn rất nhiều so với lao động truyền thống. Tuy nhiên, khi quy mô sản xuất không đủ lớn, chi phí đầu tư sẽ cao và vốn đầu tư sẽ không bao giờ hồi nổi.

Tuy nhiên, nếu có người cho bạn thuê robot thì sao? Đó chính là ý tưởng của những công ty như Formic Technologies.

Ông Misa Ilkhechi - nhà sáng lập Formic Technologies - cho biết: "Chúng tôi cung cấp giải pháp tự động hóa. Cơ bản là giúp các công ty vừa và nhỏ trả hết tiền đầu tư robot, thiết kế dây chuyền cho họ từ đầu tới cuối, giúp duy trì chúng và họ trả tiền thuê theo giờ".

Ý tưởng 'cho thuê robot' ngày càng phổ biến
Robot làm việc tại một nhà máy (Ảnh: Reutes).

Ý tưởng cho thuê robot như vậy đã tồn tại từ lâu nhưng cho tới giờ, khi mà chi phí sản xuất robot, công nghệ phổ biến và nhu cầu thị trường tăng lên, đây mới thực sự trở thành một ý tưởng kinh doanh khả thi.

Công ty nhựa Westec, California với 102 nhân viên đã bắt đầu thuê những con robot đầu tiên vào năm 2020, khi mà đại dịch bắt đầu có dấu hiệu phức tạp hơn. Giờ đây, số lượng robot thuê của công ty đã tăng gấp 3 lần so với hồi đó, giúp họ tiết kiệm ít nhất 60.000 USD chi phí sản xuất 1 năm.

Quảng cáo

Bà Tammy Barras - Chủ tịch Hội đồng quản trị Westec Plastics - chia sẻ: "Trong đại dịch, chi phí sản xuất, đặc biệt là nhân công tăng rất cao. May mắn là mấy chú robot của chúng tôi không đòi tăng lương. Chúng có thể hoạt động 24/24, tức là làm 3 ca, không khác gì thay cho 3 người".

Tất nhiên, những nhà sản xuất hiểu rõ nhất là robot không thể thay thế hoàn toàn con người, chỉ có thể hỗ trợ ở những khâu đơn giản nhất. Mặc dù vậy, rất nhiều công ty còn chưa tối ưu được khâu này và đó là lý do thị trường của những doanh nghiệp cho thuê robot vẫn còn có thể mở rộng.

Tiger Global, quỹ đầu tư khởi nghiệp công nghệ lớn nhất ở Mỹ, năm 2021 đã cấp vốn cho ít nhất 3 công ty cho thuê robot. Các nhà máy sản xuất nhỏ và vừa nếu muốn không muốn mất đi lợi thế cạnh tranh lớn nhất của mình là chi phí thì thuê robot sẽ là một ý tưởng không tồi.

(Theo VTV)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ý tưởng 'cho thuê robot' ngày càng phổ biến
vietnam.vn