Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Cha

MINH AN (t/h)| 17/06/2024 07:39

Ngày của Cha là ngày dành để tôn vinh những người cha trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Cha thì không phải ai cũng biết.

Ngày của Cha - tên tiếng Anh là Father's Day - là ngày lễ tôn vinh những người làm cha trên toàn thế giới.

Về nguồn gốc Ngày của Cha, nhiều lý giải khác nhau được đưa ra. Theo nhiều tài liệu, Công giáo Châu Âu đã làm kỷ niệm ngày của cha từ đầu năm 1508. Ngày của Cha nơi đây sẽ được tổ chức vào ngày 19/3 - là ngày lễ của thánh Joseph. Thánh Joseph còn được gọi là "Người nuôi dưỡng Chúa" - tức Nutritor Domini. Trong truyền thuyết Nam Âu, vị thánh này cũng là cha đẻ giả định của chúa Giêsu.

hoa-hong1.jpeg
Ngày của Cha tôn vinh những người làm cha trên thế giới.

Nhà thờ Chính thống Coptic Alexandria thì tổ chức ngày của Cha trùng với ngày Thánh Giuse, nhưng người dân Copts lại lấy ngày 20/7 làm ngày kỉ niệm.

Theo truyền thuyết khác, ngày của Cha phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20. Việc ăn mừng Ngày của Cha được biết đến sớm nhất diễn ra ở Fairmont, bang Tây Virginia, Mỹ, vào ngày 5/7/1908.

Xem thêm: Ngày của Cha năm 2022 là ngày nào?

Đây là sự kiện được tổ chức bởi bà Grace Golden Clayton với mong muốn vinh danh cuộc đời của người cha qua đời vài tháng trước trong Thảm họa Monongah Mining vào ngày 6/12/1907. Có thể, bà Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc ăn mừng Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó nên đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha mới qua đời.

hoa-hong5.jpeg
Có rất nhiều truyền thuyết về ngày của Cha.

Thế nhưng, sự kiện đó bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ này và nó không được tổ chức trở lại. Tất cả công lao trong việc giúp Ngày của Cha ra đời về sau lại được ghi nhận cho Sonora Dodd người Spokane, tổ chức Ngày của Cha một cách độc lập vào 2 năm sau đó. Sự kiện của bà cũng chịu ảnh hưởng từ Ngày của Mẹ.

Xem thêm: Lời chúc Ngày của Cha 19/6 hay, ý nghĩa, tình cảm nhất

Vào một ngày trong năm 1909, trong khi đang nghe bài thuyết giáo về Ngày của Mẹ, Sonora đã nghĩ đến một ngày để vinh danh những người cha. Sonora là con gái lớn nhất trong 6 chị em, mẹ cô qua đời trong lúc sinh nên cha cô là ông William Jackson Smart đã một mình nuôi các con khôn lớn.

Sonora yêu quý và kính trọng cha vì hiểu cô hiểu được những nỗi vất vả của ông. Người cha trong mắt cô là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha, bao dung. Vì vậy, cô muốn có một ngày đặc biệt để tôn vinh cha mình. Sonora đã chọn ngày 19/6 là "Ngày của Cha" vì đó chính là là sinh nhật người cha của cô.

Đến năm 1966, Tổng thống Mỹ khi đó là Lyndon Johnson đã quyết định chính chức chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Ngày của Cha đã được tổ chức kỷ niệm hàng năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận Ngày của Cha có giá trị là một ngày lễ chính thống vĩnh viễn vào năm 1972.

Cũng giống như Ngày của mẹ, Ngày của Cha - Father’s Day chính là ngày để con cái bày tỏ lòng biết hơn và hiếu thảo đối với cha. Trong những năm gần đây, Ngày của Cha đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam.

Ngày của Cha không có ngày cố định và thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6, trong năm 2022, Ngày của Cha sẽ rơi vào ngày 19/6.

Trong gia đình, người cha thường được gắn bó với hình ảnh nghiêm khắc nghiêm khắc, là tấm gương cho các con dẫn đến việc giữa cha và con thường có ít cơ hội để thể hiện tình cảm. Chính vì vậy, đây là một dịp để con cái bày tỏ suy nghĩ và thể hiện tình cảm với cha nhiều hơn để từ đó giúp cha con được gắn kết hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Cha
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO