Câu chuyện ngày Xuân
Câu chuyện ngày Xuân
Những câu chuyện hay, ý nghĩa đáng suy ngẫm ngày tết nhâm dần

Ý nghĩa của phút Giao thừa

Bích Ngọc | 31/01/2022, 19:25

Giao thừa là thời khắc quan trọng đặc biệt trong cả dịp lễ Tết. Tại sao phút Giao thừa thiêng liêng đến vậy?

Ý nghĩa của phút Giao thừa - 1

Giao thừa là thời khắc quan trọng đặc biệt trong cả dịp lễ Tết. Tại sao phút Giao thừa thiêng liêng đến vậy? (Ảnh: SCMP).

Giao thừa là thời điểm tiễn biệt năm cũ đã qua với tất cả những vui buồn, thành bại. Tất cả mọi ngổn ngang, bề bộn lúc này đều được gác lại để chào đón một năm mới đến với nhiều hy vọng về vận hội mới.

Tại sao dù đã đi qua bao năm tháng, thời khắc Giao thừa vẫn luôn đặc biệt trong tâm thức mỗi người? Tại sao người ta luôn đặt nhiều cảm xúc vào giây phút này?

Thời điểm Giao thừa là thời khắc hân hoan, thiêng liêng. Trước một năm cũ sắp qua và một năm mới sắp đến, mỗi người đều chờ đón thời khắc chuyển giao bằng tấm lòng thành kính. Trong tâm thức mỗi người, thời khắc Giao thừa dường như ẩn chứa một sức mạnh tinh thần mà khi trải qua thời khắc đó, người ta đều tin rằng trong đất trời và lòng người có điều gì đó đổi thay mới mẻ.

Khi trời đất, vạn vật bước vào một "tiết" mới, dường như con người cũng đang đứng trước vận hội mới. Dù đã đi qua bao nhiêu Giao thừa, con người vẫn luôn "nao nao" trước thời khắc chuyển giao đặc biệt.

Dù biết sau kỳ nghỉ Tết, mỗi người sẽ lại tiếp tục vòng quay hối hả của cuộc sống, với biết bao lo toan thường nhật, nhưng khoảnh khắc Giao thừa vẫn không bao giờ hết đặc biệt trong tâm thức con người.

Đối với mỗi người, năm mới tượng trưng cho vận hội mới, hy vọng mới. Một năm đã qua dù thành công rực rỡ hay còn điều dở dang, nuối tiếc, đều sẽ khiến con người lắng lại trước sự chảy trôi của thời gian, để biết rằng một năm nữa vừa đi qua trong đời, một năm mới vừa tới, mình đã làm được gì và sẽ còn tiếp tục nỗ lực để đạt được thêm những gì.

Ý nghĩa của phút Giao thừa - 2

Đứng trước những điều còn chưa như ý trong năm cũ, người ta có thể tự an ủi mình rằng còn cả một năm mới phía trước để tiếp tục dấn bước, nỗ lực (Ảnh: SCMP).

Đứng trước những điều còn chưa như ý trong năm cũ, người ta có thể tự an ủi mình rằng còn cả một năm mới phía trước để tiếp tục dấn bước, nỗ lực. Nếu năm cũ diễn ra tốt đẹp, người ta lại càng có lý do để lạc quan hy vọng rằng năm nay sẽ "bằng năm, bằng mười" năm ngoái.

Ai cũng hiểu rằng trong một năm, sẽ luôn có cả niềm vui và nỗi buồn, thành công và thất bại, nhưng trong những ngày đầu năm, mỗi người đều sẽ chỉ nói những điều tốt đẹp, làm những việc tốt lành. Sự lạc quan, hưng phấn đặc biệt này là nét đặc trưng trong những ngày Tết.

Giữa cuộc sống bộn bề thường nhật, chúng ta có một kỳ nghỉ Tết để được tạm gác lại những lo toan, để được sống vui tươi hẳn lên, để được tiếp thêm động lực bước sang năm mới với nguồn năng lượng mới. Tất cả những nét mới tích cực ấy chính thức bắt đầu từ giây phút Giao thừa.

Năm này sang năm khác, phút Giao thừa vẫn luôn có ý nghĩa thiêng liêng bởi đó là dấu mốc đặc biệt của thời gian, để người ta nhìn lại một năm đã qua, để mỗi người dành cho bản thân và gia đình những ngày nghỉ ngơi, sum vầy, nạp thêm năng lượng chuẩn bị cho một năm mới vừa mở ra trong đời.

Theo dantri.com.vn
Copy Link
Bài liên quan
Mâm cúng giao thừa chuẩn nhất đón lộc năm Nhâm Dần 2022
Giao thừa là thời khắc giao thoa giữa năm mới và năm cũ, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tâm linh cũng như phong thủy. Do vậy cần được chuẩn bị thật chu đáo, nhất là về phần lễ vật cúng bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ý nghĩa của phút Giao thừa
vietnam.vn