Y án tử hình cựu bí thư xã ở Lâm Đồng giết người, đốt xác phi tang

HIỂN MI| 18/04/2022 14:32

TAND Cấp cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với Đỗ Văn Minh - cựu Bí thư xã giết người, đốt xác tạo hiện trường giả gây chấn động dư luận.

Hôm nay (18/4), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lưu động tại tỉnh Đắk Nông và tuyên y án tử hình đối với Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) về các tội “Giết người”, “Hủy hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả”.

Theo đó, qua quá trình xét xử, sau khi xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, đồng thời tuyên y án sơ thẩm. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Minh phải thi hành là tử hình.

Y án tử hình cựu bí thư xã ở Lâm Đồng giết người, đốt xác phi tang - 1

Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên phúc thẩm.

Tháng 1/2021, Minh bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên tử hình, sau đó Minh kháng cáo kêu oan về tội Giết người.

Đến ngày 18/5/2021, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Đỗ Văn Minh. Tại phiên tòa, do vắng một số nhân chứng, HĐXX yêu cầu triệu tập những nhân chứng này để việc xét xử khách quan, toàn diện.

Ngày 20/12/2021, một lần nữa phiên phúc thẩm phải tạm hoãn vì có trường hợp liên quan đến COVID-19.

Theo cáo trạng vụ án, từ năm 2016 đến đầu năm 2020, Minh vay mượn tiền của nhiều người dân trên địa bàn huyện Lâm Hà và nhận tiền của nhiều người để thỏa thuận chuyển nhượng đất với tổng số tiền 23,793 tỉ đồng.

Do mua bán cà phê trực tuyến trên sàn quốc tế thua lỗ, phải trả tiền lãi cho các khoản vay, mua thêm đất tại huyện Đăk G’long và tiêu xài cá nhân hết nên Minh không có khả năng trả nợ.

Đầu tháng 4/2020, Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân rồi tìm xác người chết đưa lên xe ô tô BKS: 51C-715.70 đốt cháy, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng mình đã chết nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đang nợ đã quá hạn, đến hạn và không ghi thời hạn. Đồng thời việc làm này giúp vợ, con Minh được hưởng tiền bảo hiểm.

Y án tử hình cựu bí thư xã ở Lâm Đồng giết người, đốt xác phi tang - 2

Hiện trường nơi phát hiện vụ án chấn động hồi tháng 5/2020.

Khoảng 0h ngày 26/4/2020, Minh ra nghĩa địa đào mộ để lấy xác nhưng không được. Đến đêm ngày 4/5/2020, Minh dùng búa sát hại anh Trần Nho Vương (em họ bên vợ Minh) rồi chở thi thể anh Vương đi về hướng tỉnh Lâm Đồng.

Trên đường đi, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt, tạo hiện trường vụ tai nạn.

Sau đó Minh lái xe mô tô xuống Bình Phước để lẩn trốn song đến ngày 10/5/2020 y bị cảnh sát bắt giữ và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

HIỂN MI
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Y án tử hình cựu bí thư xã ở Lâm Đồng giết người, đốt xác phi tang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO