Y án 10 năm tù đối với bị cáo Trương Duy Nhất

15/08/2020 07:28

HĐXX phúc thẩm khẳng định, bị cáo Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Do đó bản án của Toà án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ngày 14/8, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964, ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), cựu Trưởng Văn phòng Trung Trung Bộ, Báo Đại Đoàn kết.

Trước đó, bị cáo Nhất bị TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 356 BLHS năm 2015).

Bị cáo Nhất được xác định đã câu kết với Phan Văn Anh Vũ ( SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Bắc Nam 79) trong vụ thâu tóm trụ ở Báo Đại kết tại 82 Trần Quốc Toản gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền khoảng 13 tỷ đồng.

Tại phiên toà phúc thẩm, Phan Văn Anh Vũ được toà triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 1/1995, Báo Đại Đoàn kết ký hợp đồng cho ông Trương Duy Nhất làm phóng viên thường trú của Báo tại tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng. Tháng 4/1997, Báo Đại Đoàn kết có quyết định bổ nhiệm ông Nhất làm Trưởng Văn phòng của Báo khu vực Trung Trung Bộ, đặt tại Đà Nẵng.

Tháng 10/1996, Báo Đại Đoàn kết có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được cấp (hoặc thuê) một căn nhà tại địa điểm thuận lợi ở trung tâm thành phố để làm trụ sở Văn phòng đại diện.

Báo Đại Đoàn kết không có chủ trương xin mua nhà công sản và giao cho ông Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương xin địa điểm thích hợp đặt trụ sở Văn phòng đại diện.

Thời điểm này, ông Nhất biết UBND TP Đà Nẵng có chủ trương sắp xếp, xử lý nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố, trong đó có áp dụng chính sách bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP của Chính phủ được điều chỉnh hệ số sinh lợi và áp dụng giá ưu đãi.

Do đó, ông Nhất đã ký 3 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng xin mua nhà, đất theo diện công sản, không áp dụng hệ số sinh lời, với lý do để làm Văn phòng đại diện cho Báo Đại Đoàn kết.

Sau khi UBND TP Đà Nẵng có quyết định đồng ý bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu) với giá ưu đãi hơn 674 triệu đồng cho Báo Đại Đoàn kết, ông Nhất đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ và để công ty này nộp tiền thay, sau đó ông Nhất báo cáo Ban Biên tập Báo Đại Đoàn kết.

Để hợp thức nội dung đã thỏa thuận từ trước với Phan Văn Anh Vũ, tháng 4/2004, ông Nhất ký báo cáo gửi Ban Biên tập Báo Đại Đoàn kết có nội dung: Quan hệ với Công ty cổ phần Xây dựng 79, họ đã tác động giúp cho Văn phòng Trung Trung Bộ đứng tên mua căn nhà cấp 4 (nhà công sản) của UBND TP Đà Nẵng tại 82 Trần Quốc Toản.

Hai bên đã bàn bạc và đi đến ký kết hợp đồng nguyên tắc..., Công ty cổ phần Xây dựng 79 bỏ ra toàn bộ số tiền để nộp vào tài khoản của thành phố, sau đó ta làm thủ tục bán và sang tên cho họ.

Từ đó ta sẽ được quyền sử dụng toàn bộ diện tích tầng 1 của ngôi nhà để làm trụ sở Văn phòng đại diện mà không phải tốn bất cứ một khoản phí tổn gì.

Hành vi xin mua, sau đó ký bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản của ông Nhất giúp cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ mua được nhà, đất công sản không đúng đối tượng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, Ban Biên tập Báo Đại Đoàn kết chỉ giao nhiệm vụ cho ông Nhất chịu trách nhiệm liên hệ với UBND TP Đà Nẵng để xin cấp, hoặc thuê một địa điểm tại trung tâm thành phố để làm trụ sở Văn phòng đại diện, không chỉ đạo việc xin mua nhà công sản để làm trụ sở Báo.

Ban Biên tập Báo Đại Đoàn kết không nhận được 3 công văn do ông Nhất ký gửi UBND TP Đà Nẵng để xin mua nhà đất công sản.

Do tin tưởng vào đề xuất và báo cáo của ông Nhất nên nguyên Tổng Biên tập và nguyên Phó Tổng Biên tập đã không kiểm tra mà ủy quyền cho ông Nhất làm các thủ tục để chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền sở hữu nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ...

“Để xảy ra vụ án còn có trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Ban Biên tập Báo Đại Đoàn kết và trách nhiệm UBND TP Đà Nẵng ở thời điểm xảy ra vụ án, nhưng những người này đã bị xử lý hình sự hoặc đã bị xử lý hành chính nên HĐXX không xem xét”, bản án sơ thẩm nêu rõ.

Tháng 6/2014, bị cáo Trương Duy Nhất đã bị TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên phạt 2 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (đã chấp hành xong).

Sau một ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm khẳng định, bị cáo Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Do đó bản án của Toà án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo kêu oan nhưng không đưa ra được tài liệu, chứng cứ gì để chứng minh mình không phạm tội. Do đó, HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ nội dung kháng cáo của bị cáo Nhất.

Như vậy, bị cáo Nhất phải thi hành hình phạt 10 năm tù như Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Y án 10 năm tù đối với bị cáo Trương Duy Nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO