Xưởng đúc vàng lớn nhất thế giới quá tải

17/12/2022 06:43

Theo Reuters, xưởng đúc tiền của Áo không thể đáp ứng kịp nhu cầu khi mọi người đổ xô đi mua vàng.

Gerhard Starsich, Giám đốc điều hành của xưởng, cho hay: “Chưa bao giờ nhu cầu vàng lại nhiều như năm nay”. Mọi đồng xu vàng xuất khỏi máy đúc đều được bán hết. “Nhu cầu mua gấp 3 lần số lượng mà nhà máy có thể sản xuất”, ông nói.

Xưởng đúc vàng của Áo được thành lập vào năm 1194. Mint là một trong những nhà sản xuất tiền vàng thỏi lâu đời và lớn nhất thế giới.

Đằng sau toà nhà văn phòng là công xưởng với máy móc hiện đại, nung chảy kim loại quý và đúc ra tiền. Hàng dài người mua xếp hàng trong nhiều tháng để mua vàng.

Khách hàng ở nhiều lứa tuổi và tầng lớp xã hội. Khoảng 1/3 doanh số bán hàng là người nước ngoài.

Đồng xu vàng Philharmonic nặng 1 ounce, đặt theo tên của Dàn nhạc giao hưởng Vienna Philharmonic, là loại vàng thỏi bán chạy nhất ở châu Âu và Nhật Bản.

Nhu cầu vàng thỏi tăng mạnh. (Ảnh: Reuters)

Áo là quốc gia bảo thủ về tài chính, người dân tích trữ tiền mặt và vàng trong thời kỳ khủng hoảng. Nhu cầu về vàng đang ở mức cao nhất kể từ năm 1989.

Ngân hàng Quốc gia Áo, công ty sở hữu của xưởng đúc tiền vàng, cho biết, nhu cầu mua vàng tăng mạnh từ khi đại dịch. Nhu cầu vàng trong nửa đầu năm nay cao hơn so với nửa đầu năm 2020, bất chấp giá tăng. Người dân đổ xô đi mua vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Cuối tháng 11, nhà máy này bán hơn 1,8 triệu ounce vàng và đang tiến gần đến mức kỷ lục hơn 2 triệu ounce vàng được thiết lập vào năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Doanh số bán hàng trong tháng 12 dự báo tăng.

Ông Starsich cho hay, cơn sốt vàng là một hiện tượng toàn cầu. Giá vàng đang ở mức khoảng 1.800 USD/ounce, thấp hơn mức đỉnh trên 2.000 USD vào tháng 3 năm nay và tháng 8 năm 2020.

Xưởng đúc hoạt động hết công suất (Ảnh: Reuters)
Đồng vàng bán chạy. (Ảnh: Reuters)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xưởng đúc vàng lớn nhất thế giới quá tải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO