Xưởng đúc chip lớn nhất thế giới sẽ nối lại sản xuất sau động đất Đài Loan

04/04/2024 09:58

TSMC dự kiến sớm khôi phục sản xuất chip tại các cơ sở vốn bị gián đoạn hoạt động do trận động đất lớn nhất trong 25 năm xảy ra tại Đài Loan (Trung Quốc).

TSMC, nhà cung ứng chip quan trọng của Apple và Nvidia, đã sơ tán nhân viên ra khỏi một số khu vực nhất định sau trận động đất có cường độ 7,4 độ richter ngoài khơi bờ biển phía đông vào sáng 3/4.

eifp1c9v.png
Khung cảnh hoang tàn tại Hoa Liên, Đài Loan (Trung Quốc) sau trận động đất sáng 3/4. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố, TSMC cho biết các công cụ quan trọng, bao gồm máy in thạch bản cực tím, không bị thiệt hại. Một số lượng nhỏ các công cụ bị hư hại nhưng công ty đang triển khai mọi nguồn lực sẵn có để đảm bảo hồi phục hoàn toàn.

Đối thủ đồng hương, United Microelectronics, cũng đã tạm dừng sản xuất tại một số nhà máy và sơ tán một số cơ sở tại các trung tâm Tân Trúc và Đài Nam.

Đài Loan là quê hương của nhiều hãng bán dẫn lớn nhỏ, chuyên sản xuất và lắp ráp phần lớn chất bán dẫn sử dụng trong các thiết bị, từ iPhone đến ô tô. Ngay cả một chấn động nhỏ nhất cũng có thể phá hủy toàn bộ lô hàng chất bán dẫn.

Một số hãng công nghệ khác vẫn đang đánh giá thiệt hại từ trận động đất đã san bằng hàng chục tòa nhà ở phía đông và khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Theo các nhà phân tích của Barclays, bất kỳ gián đoạn sản xuất nào cũng có nguy cơ làm đảo lộn một quá trình, đặc biệt là đối với các chất bán dẫn tinh vi.

Nhà phân tích Bum Ki Son và Brian Tan chỉ ra, một số chip cao cấp cần hoạt động xuyên suốt 24/7 trong trạng thái chân không trong vài tuần. "Việc ngừng hoạt động ở các khu vực công nghiệp phía bắc Đài Loan có thể đồng nghĩa một số chip cao cấp đang trong quá trình sản xuất có thể bị hỏng".

Ước tính Đài Loan là nguồn cung cấp 80% đến 90% chip cao cấp nhất, cần thiết cho các ứng dụng tiên tiến như smartphone và AI. Từ lâu, các quan chức trong ngành và chính phủ đã nhắc đến những nguy cơ khi chất bán dẫn tiên tiến được sản xuất tập trung trên hòn đảo này. Điều này được khắc họa rõ nét qua cuộc khủng hoảng chip toàn cầu trong giai đoạn dịch Covid-19.

TSMC đang tìm cách đa dạng hóa cơ sở sản xuất, bao gồm xây dựng nhà máy ở Nhật Bản và Mỹ. Tuy nhiên, sẽ mất thời gian để các nhà máy hoàn thành và đạt công suất tối đa.

Các công ty Mỹ như Micron Technology vẫn đang duy trì các hoạt động chính trên hòn đảo. Micron cho biết tất cả nhân viên đều an toàn và họ đang đánh giá hoạt động và chuỗi cung ứng của mình sau vụ động đất.

(Theo Bloomberg)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xưởng đúc chip lớn nhất thế giới sẽ nối lại sản xuất sau động đất Đài Loan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO