Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng

18/01/2022 16:05

Chủ cơ sở sản xuất đầu lân 20 năm kinh nghiệm làm nghề ở Sài Gòn huy động toàn bộ nhân công làm việc từ sáng đến đêm để kịp cung ứng hàng cho khách dịp cận Tết Nguyên đán 2022.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 1

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, anh Bành Chí Hùng (38 tuổi), chủ cơ sở sản xuất lân Thuận Anh Hãng (quận Bình Tân, TPHCM) cùng các thợ làm việc từ sáng đến đêm để kịp giao hàng cho khách.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 2
Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 3

Trước khi đứng ra mở xưởng, anh Hùng từng đi học nghề và gắn bó với công việc này hơn 20 năm qua. Xưởng hiện có 9 nhân công, đều là những người có kinh nghiệm trong việc chế tạo đầu lân.

"Khung lân được tạo từ mây và tre nhập ở Đồng Nai. Để tạo ra một bộ khung lân hoàn chỉnh phải mất từ một đến ba ngày tùy vào độ phức tạp. Khó nhất của công đoạn này là lúc uốn tạo các đường cong làm sao để không bị gãy, tạo ra sự chắc chắn và độ chính xác cao nhất", anh Vương Thiên Uy, thợ làm lân chia sẻ.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 4

Sau khi hoàn thành xong bộ khung, người thợ dán từng miếng vải màn, giấy xuyến lên đầu lân đã được định hình sẵn bằng hồ và keo, sau đó đem phơi nắng khoảng một ngày.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 5

Vẽ đầu lân là giai đoạn quyết định "thần thái" của con lân buồn, vui hay giận dữ, trong đó quan trọng nhất là vẽ phần mắt lân. Những hình vẽ thường do các nghệ nhân có tay nghề nhiều năm thực hiện, thường là các hình vẽ về lửa, hoa văn... Trên mỗi con lân thường có từ 4 đến 7 màu như cam, xanh, vàng, đỏ...

"Vẽ đầu lân phải có đam mê, một chút hoa tay cùng với chịu khó học hỏi và luyện tập. Tôi mất khoảng 3 ngày mới vẽ xong một đầu lân, nhiều khi khách yêu cầu đầu lân tinh xảo thì tốn thời gian hơn nữa", anh Nguyễn Hồng Phát, thợ vẽ lân cho biết.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 6

Sau khi đầu lân đã cơ bản hoàn thiện, một người thợ khác phụ trách công đoạn tân trang, dán lông, lắp mắt lân. Đầu lân thường trang trí bằng lông cừu, lân đẹp là những con có đôi mắt và bộ râu thể hiện được uy quyền.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 7

Để mắt lân chuyển động linh hoạt khi biểu diễn, người thợ sẽ buộc dây để kéo giật bên trong đầu lân.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 8

Theo chủ cơ sở sản xuất, lân được chia thành 3 loại chính là Phật Sơn, Hạc Sơn và Phật Hạc. Khách hàng cũng có thể đặt theo kích cỡ, giá dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/đầu lân.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 9

"Để hoàn thiện một đầu lân phải mất nguyên cả tuần. Mỗi tháng xưởng chỉ sản xuất khoảng 10 đến 12 đầu lân. Vào những dịp cao điểm như Trung thu, Tết Nguyên đán thì huy động nhân công tranh thủ làm cả buổi tối cũng chỉ sản xuất được khoảng 15 đầu lân, doanh thu khoảng 100 triệu/tháng", anh Hùng nói.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 10

Trước khi lân xuất xưởng giao tới khách hàng, anh Hùng sẽ là người kiểm tra cuối cùng để gọt tỉa những chi tiết thừa, căn chỉnh lại cho lân hoàn chỉnh.

Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng - 11

"Hàng sản xuất ra ngoài bán ở thị trường Việt Nam còn được xuất khẩu qua Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Singapore... Năm nay ảnh hưởng dịch nên đơn hàng giảm đáng kể so với mọi năm", anh Hùng cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xưởng đầu lân ở Sài Gòn tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO