Xung đột Nga-Ukraine: Ukraiene hứng ba mũi tấn công Bắc, Đông, Nam; quân đội Nga kiểm soát sân bay quân sự gần Kiev và nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Việt Hà| 25/02/2022 06:54

Theo hãng thông tấn UNIAN, Văn phòng Tổng thống Ukraine xác nhận, quân đội Nga đã chiếm sân bay quân sự Gostomel, cách thủ đô Kiev 17 km về phía Đông Bắc.

Xung đột Nga-Ukraine: Ba mũi tấn công Bắc, Đông và Nam vào Ukraine; Quân đội Nga kiểm soát sân bay quân sự sát Kiev và nhà máy điện hạt nhân Chernobyl(Nguồn: Tampafp)
Các máy bay Nga tấn công đổ bộ vào sân bay quân sự Gostomel, ngoại ô thủ đô Kiev ngày 24/3. (Nguồn: Tampafp)

Theo xác nhận của phía Ukraine, quân đội Nga đã điều lực lượng hùng hậu gồm 20 máy bay trực thăng tấn công Ka-52 và Mi-8 chở theo lực lượng đổ bộ tinh nhuệ để đánh chiếm sân bay quân sự Gostomel.

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng, nằm gần sân bay quốc tế Antonov, cho phép quân đội Nga đưa ra các bước đi tiếp theo của chiến dịch quân sự đặc biệt. Từ đây, quân đội Nga có thể mở ra hướng Đông khống chế đập chứa nước ở hồ chứa Kiev, uy hiếp thủ đô Ukraine từ phía Bắc.

UNIAN cũng dẫn lời cố vấn Tư lệnh Lục quân Ukraine cho biết, quân đội Nga đã chiếm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và khống chế các nhân viên của nhà máy.

Các chiến sĩ Vệ binh Quốc gia Ukraine, bảo vệ kho chứa chất thải phóng xạ nguy hại, đã ra sức chống trả quyết liệt nhưng không thành công.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, lực lượng vũ trang nhận được lệnh tiêu diệt “lực lượng chiếm đóng” tiến vào Gostomel.

Ông nói, "tại Donbass, lực lượng vũ trang của chúng ta hoạt động hoàn hảo. Hướng Kharkov rất khó khăn. Các lực lượng đang nỗ lực bảo vệ thành phố. Họ đáng tin cậy”.

Theo ông, quân đội Ukraine đang đánh những trận ác liệt ở ngoại ô Kherson ở phía Nam.

Cùng ngày, hãng tin Reuters cho biết, cảng biển ở ngoại ô thành phố Mariupol bên bờ Biển Azov xảy ra đám cháy lớn và gây ra các vụ nổ. Phía Ukraine thừa nhận mất kiểm soát với nhiều khu vực ngay trong ngày giao tranh đầu tiên.

Reuters bình luận, Ukraine phải chiến đấu với quân Nga trên cả ba hướng Bắc, Đông và Nam. Đồng thời các lực lượng đổ bộ đường không của Nga hoạt động linh hoạt với các hướng đổ bộ từ đường biển và đường không.

Hãng tin của Anh cho rằng, Nga đang tổ chức cuộc tấn công lớn nhất vào quốc gia châu Âu kể từ Thế chiến II.

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, quân đội Nga đang sử dụng các sân bay của Belarus ở biên giới với Ukraine để tiến hành các chiến dịch dọc biên giới phía Bắc.

Tối cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, tất cả các mục tiêu đề ra cho quân đội Nga trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt đều đã được hoàn thành.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xung đột Nga-Ukraine: Ukraiene hứng ba mũi tấn công Bắc, Đông, Nam; quân đội Nga kiểm soát sân bay quân sự gần Kiev và nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO