Xung đột Nga-Ukraine: Thủ tướng Anh dự đoán Moscow sắp 'cạn kiệt nguồn lực', Kiev chi viện thành phố miền Đông

Việt Hà| 23/06/2022 08:43

Mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, tình báo nước này nhận định đà tiến của Nga ở Ukraine sẽ chậm lại trong vài tháng tới do cạn kiện nguồn lực quân sự.

Xung đột Nga-Ukraine: Thủ tướng Anh dự đoán Moscow sắp 'cạn kiệt nguồn lực', Kiev chi viện thành phố miền Đông. (Nguồn: Reuters)
Các binh sĩ của quân đội Ukraine trong khu công nghiệp Sievierodonetsk hôm 20/6. (Nguồn: Reuters)

Theo báo Sueddeutsche Zeitung của Đức ngày 22/6, ông Johnson nói rằng, các lực lượng của Nga đang tiến lên ở khu vực Donbass miền Đông Ukraine, nhưng là với tổn thất nặng về quân số và vũ khí.

Nhà lãnh đạo Anh cho biết sẽ kêu gọi hỗ trợ cho Ukraine để đảo ngược thế trận hiện nay tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra ở Đức cuối tuần này.

Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện chung với một số cơ quan truyền thông khác của châu Âu, Thủ tướng Anh khẳng định, chiến thắng đối với Ukraine là khi khôi phục nguyên trạng vào thời điểm trước ngày Moscow phát động chiến dịch quân sự hôm 24/2 cùng việc binh sĩ Nga bị “đẩy lui" khỏi những khu vực đã kiểm soát.

Trong khi đó, cùng ngày, Ukraine đã đưa lực lượng tăng viện vào Sievierodonetsk, thành phố then chốt ở miền Đông nước này mà Nga tuyên bố bao vây.

Một nhân chứng là phóng viên ảnh tự do mới tiếp cận Sievierodonetsk cùng các lực lượng Ukraine gần đây đã ghi lại những hình ảnh lực lượng tăng viện vượt sông vào thành phố và binh sĩ giao tranh trong đống đổ nát của một khu công nghiệp.

Nhân chứng này khẳng định đã vào trong thành phố cùng các binh sĩ thuộc tiểu đoàn Svoboda của Ukraine và lưu lại 2 đêm tại nơi đang diễn ra một trong những trận đánh then chốt nhất này.

Tuần trước, Moscow ra tối hậu thư với lực lượng Ukraine đang cố thủ tại Sievierodonetsk, kêu gọi họ đầu hàng hoặc sẽ bị tiêu diệt, sau khi chiếc cầu cuối cùng bắc qua sông Siverskyi Donets nối với vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát đã bị phá hủy.

Cũng trong ngày 22/6, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, khối này đã chi hơn 2 tỷ Euro (khoảng 2,1 tỷ USD) viện trợ quân sự cho Ukraine.

Phát biểu tại Diễn đàn tương lai và quốc phòng EU-Mỹ 2022, ông Josep Borrell nói thêm, viện trợ quân sự của EU cho Ukraine còn phá vỡ “điều cấm kỵ” từ trước đến nay của khối là “không chi tiền cho việc trang bị vũ khí cho một quốc gia đang tham chiến”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xung đột Nga-Ukraine: Thủ tướng Anh dự đoán Moscow sắp 'cạn kiệt nguồn lực', Kiev chi viện thành phố miền Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO