Xung đột Nga-Ukraine: Nổ lớn ở Kiev, Tổng thống Ukraine thề bám trụ, các lãnh đạo thế giới liên tục gọi tới Nga

Việt Hà | 25/02/2022, 11:47

Hãng thông tấn Interfax ghi nhận hai tiếng nổ lớn ở thủ đô Kiev của Ukraine vào sáng sớm 25/2, sau một ngày diễn ra chiến dịch quân sự do Nga phát động ở miền Đông quốc gia Liên Xô cũ.

Xung đột Nga-Ukraine: Nổ lớn ở Kiev, Tổng thống Ukraine thề bám trụ, các lãnh đạo thế giới liên tục gọi tới Nga. (Nguồn: Twitter)
Tổng thống Ukraine khẳng định sẽ không rời khỏi Ukraine. (Nguồn: Twitter)

Theo các quan chức Ukraine, trước đó một ngày, nhiều tiếng nổ lớn cũng được ghi nhận.

Một căn cứ quân sự ở Brovary, thị trấn gần thủ đô Kiev, đã bị tên lửa hành trình của Nga tấn công khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.

Cũng liên quan tình hình căng thẳng ở Ukraine, cùng ngày, Đại sứ Ukraine tại Nhật Bản Sergiy Korsunsky cho hay, quốc gia Đông Âu này cần thêm các tên lửa Stinger và vũ khí phòng không để tự vệ trước các vụ tấn công bằng tên lửa của Nga.

Cùng ngày, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng: “Nga coi tôi là mục tiêu số 1. Gia đình tôi là mục tiêu số 2. Họ muốn hủy hoại Ukraine bằng con đường chính trị, bằng cách tiêu diệt người đứng đầu nhà nước”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định ông và gia đình sẽ không rời khỏi Ukraine và cam kết sẽ ở lại thủ đô Kiev, trong bối cảnh các binh sĩ Ukraine đang chiến đấu chống lại quân đội Nga.

Ông Zelensky cũng cho hay, cho đến nay, đã có 137 dân thường và quân nhân Ukranie thiệt mạng sau một ngày diễn ra chiến dịch quân sự của Nga.

Trong khi đó, ngày 24/2, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới để thảo luận tình hình xung quanh vấn đề Ukraine.

Trong cuộc điện đàm theo sáng kiến của Pháp, Tổng thống Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã trao đổi quan điểm một cách nghiêm túc và thẳng thắn về những diễn biến ở Ukraine.

Tổng thống Putin đã nêu rõ nguyên nhân và hoàn cảnh dẫn đến việc ông quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt. Hai tổng thống cũng đã nhất trí duy trì liên lạc.

Trong khi đó, Điện Elysee cho biết, Tổng thống Macron đã kêu gọi người đồng cấp Putin dừng những hoạt động quân sự của Nga. Đây là sự liên lạc đầu tiên giữa Tổng thống Nga và một nhà lãnh đạo phương Tây kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Tổng thống Putin cũng thông báo về diễn biến tại Ukraine.

Về phần mình, ông Raisi thể hiện chia sẻ về những lo ngại an ninh của Nga do các hành động gây bất ổn của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, Tổng thống Putin cũng có cuộc trao đổi ngắn với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về quan điểm của Nga trong vấn đề Ukraine, trong đó nhấn mạnh các Thỏa thuận hòa bình Minsk không được chính quyền Kiev tôn trọng.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đáp lại yêu cầu của người đứng đầu các vùng ly khai Donetsk và Luhansk ở Donbass, miền Đông Ukraine và quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt tại ở đây.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, Moscow không có kế hoạch xâm chiếm các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Làm rõ tình hình đang xảy ra, Bộ Quốc phòng Nga tái khẳng định quân đội Nga không nhằm mục tiêu vào các thành phố của Ukraine mà chỉ nhằm vô hiệu hóa hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine. Bộ này nhấn mạnh không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với dân thường.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Xung đột Nga-Ukraine: Nổ lớn ở Kiev, Tổng thống Ukraine thề bám trụ, các lãnh đạo thế giới liên tục gọi tới Nga
  vietnam.vn