Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ chỉ trích đề nghị đàm phán 'nòng súng' của Moscow, Trung Quốc tiếp tục nêu quan điểm

Chu Văn | 26/02/2022, 07:30

Ngày 25/2, Mỹ đã chỉ trích đề nghị đàm phán của Nga cho Ukraine, kêu gọi Moscow thể hiện cam kết ngoại giao bằng cách rút quân khỏi quốc gia láng giềng.

(02.25) Một khu phố tại thủ đô Kiev của Ukraine sau khi hứng chịu đợt tấn công của Nga ngày 24/2. (Nguồn: AP)
Một khu phố tại thủ đô Kiev của Ukraine sau khi hứng chịu đợt tấn công của Nga, ngày 24/2. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, sau khi tấn công Ukraine, "giờ chúng ta thấy Nga đưa ra đề xuất ngoại giao bằng nòng súng. Đây không phải là ngoại giao thực sự".

Trước đó, Nga cho biết đã cử một phái đoàn tới thủ đô Minsk để đàm phán với Ukraine, trong bối cảnh các lực lượng Nga đã tiếp cận tới thủ đô Kiev.

Trong khi Ukraine chưa đưa ra phản hồi chính thức, phía Mỹ lưu ý về địa điểm tổ chức tại Belarus - một đồng minh của Nga và đã cho phép Moscow sử dụng lãnh thổ để tấn công Ukraine.

Ông Price bình luận thêm: "Chúng tôi và các đồng minh kêu gọi giải pháp ngoại giao thực sự từ ngày đầu tiên. Nếu Tổng thống Putin nghiêm túc về ngoại giao, ông ấy biết điều cần làm".

Trong khi đó, cùng ngày, Trung Quốc tiếp tục đưa ra quan điểm về xung đột Nga với Ukraine. Theo đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 25/2 đã nói với các quan chức cấp cao của châu Âu rằng, Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, trong đó có Ukraine, nhưng những quan ngại của Nga về việc NATO mở rộng về phía Đông cần phải được giải quyết thấu đáo.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị đã nói rằng, tình hình hiện nay ở Ukraine không phải là điều mà Bắc Kinh mong muốn chứng kiến và nước này hoan nghênh bất cứ cuộc đối thoại trực tiếp nào giữa Nga với Ukraine càng sớm càng tốt.

"Trung Quốc rõ ràng kiên quyết ủng hộ việc tôn trọng và bảo vệ chủ quyền cùng tính toàn vẹn lãnh thổ của mọi quốc gia. Điều này cũng được áp dụng cho vấn đề Ukraine", Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Theo thông báo, Ngoại trưởng Vương Nghị đã có các cuộc điện đàm riêng với Ngoại trưởng Anh Liz Truss, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell và cố vấn của Tổng thống Pháp.

Thông báo cho biết thêm: "Dựa vào các hoạt động mở rộng liên tục của NATO về phía Đông, lẽ ra các yêu cầu an ninh chính đáng của Nga cần phải được đánh giá nghiêm túc và giải quyết thấu đáo".

Dự kiến, Hội đồng bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu trong ngày 25/2 về một nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine. Nga được cho là sẽ phản đối nghị quyết, trong khi Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, Trung Quốc thường phản đối các nghị quyết đi kèm với các lệnh trừng phạt hay sử dụng vũ lực. Ông cho rằng, Hội đồng bảo an LHQ nên tìm cách giảm căng thẳng, thay vì "đổ thêm dầu vào lửa".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ chỉ trích đề nghị đàm phán 'nòng súng' của Moscow, Trung Quốc tiếp tục nêu quan điểm
vietnam.vn