Xung đột Nga-Ukraine: Moscow hạ Su-27, Kiev phá cầu để cản bước; tình hình người Việt vẫn ổn định

Minh Quân | 25/02/2022, 14:40

Cập nhật mới nhất của Báo Thế giới & Việt Nam về xung đột Nga-Ukraine.

(02.25) Một khu phố tại thủ đô Kiev của Ukraine sau khi hứng chịu đợt tấn công của Nga ngày 24/2. (Nguồn: AP)
Một khu phố tại thủ đô Kiev của Ukraine sau khi hứng chịu đợt tấn công của Nga ngày 24/2. (Nguồn: AP)

Sáng ngày 25/2 (giờ địa phương), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Evegeny cho biết một máy bay chiến đấu SU-27 của Ukraine đã bị phía Nga bắn hạ trên bầu trời thủ đô Kiev.

Một bức ảnh do lực lượng khẩn cấp Ukraine cho thấy có đám cháy lớn tại một ngôi nhà hai tầng sau khi bị một mảnh vỡ của chiếc máy bay đâm vào. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu đây có phải là mảnh vỡ của máy bay Su-27 hay không.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng lính dù của nước này đã phá hủy một cây cầu ở sông Teteriv tại Ivankiv, cách Kiev 50km về phía Bắc để ngăn chặn quân Nga tiến bước về thủ đô. Trước đó, quan chức Mỹ cho biết ước tính binh lính Nga đi vào Ukraine qua biên giới với Belarus chỉ còn cách Kiev 32 km.

Trong khi đó, người dân trên hầu hết thành phố lớn tại Ukraine bị đánh thức bởi tiếng còi báo động và các vụ nổ lớn. Tại thủ đô Ukraine, các phóng viên hiện trường của CNN cho biết đã nghe được tiếng nổ từ buổi đêm và khi trời hửng sáng. Tiếng còi báo động đã kéo dài trong vài phút đồng hồ tại miền Tây của nước này, nơi có nhiều thành phố lớn như Kiev và Lviv.

Liên quan đến tình hình người Việt Nam tại Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cho biết đã liên lạc với cộng đồng tại Donetsk, Kherson, Kharkov, Odessa và cho đến nay tình hình bà con ổn và đang sơ tán tại chỗ.

Trước đó, chia sẻ trên mạng xã hội, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết đã nghe nhiều tiếng nổ lớn, có vẻ của tên lửa ở thủ đô Kiev. Đại sứ cho biết các nhân viên đã xuống tầng hầm. Đại sứ Thạch khuyên rằng nên ở tại chỗ, thời điểm này sơ tán không an toàn.

Ngày 25/2, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng mới đây tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
"Việt Nam hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân, tiếp tục đối thoại tìm kiếm giải pháp hoà bình, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới.
Việt Nam rất quan tâm đến tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cũng doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn.
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn cùng các cơ quan chức năng trong nước đang phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân."
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xung đột Nga-Ukraine: Moscow hạ Su-27, Kiev phá cầu để cản bước; tình hình người Việt vẫn ổn định
vietnam.vn