Xung đột Nga-Ukraine: Không ngại chiến đấu với Moscow trong 10 năm, Kiev vẫn kêu gọi đàm phán

Minh Quân | 18/04/2022, 09:39

Tuyên bố Kiev sẵn sàng chiến đấu ngay cả khi xung đột Nga-Ukraine kéo dài 10 năm, song Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nhấn mạnh đàm phán nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

(04.18) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga dù xung đột Nga-Ukraine có kéo dài 10 năm. (Nguồn: Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev sẵn sàng chiến đấu ngay cả khi xung đột Nga-Ukraine kéo dài 10 năm. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 17/4 khẳng định sẽ không từ bỏ các vùng lãnh thổ của Ukraine và cho biết Kiev cần đưa ra một số quyết định đối với vấn đề này, nhưng không dựa trên cơ sở tối hậu thư của Nga.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Zelensky hôm 16/4 thông báo Kiev đã sẵn sàng thảo luận với Moscow về việc Ukraine không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và trao đổi về hiện trạng của Crimea, song chỉ sau khi Nga chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, hai bên không thống nhất được một số biện pháp thảo luận nhất định bởi Moscow trước hết muốn thông qua quy chế trung lập, sau đó sẽ rút quân, trong khi đó quan điểm của Ukraine là hoàn toàn khác biệt.

Trong một tin liên quan, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “1+1” về quy trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Ihor Zhovkva thông báo: “Như Tổng thống Volodymyr Zelensky đã hứa với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khi bà đến thăm Ukraine hôm 9/4, Ukraine sẽ hoàn thành bảng câu hỏi trong vòng một tuần”.

Theo ông Zhovkva, sau khi nhận được bảng câu hỏi, EC sẽ bắt đầu chuẩn bị đưa ra các khuyến nghị dựa trên việc Ukraine đáp ứng những tiêu chí gia nhập EU.

Ông hy vọng, dựa trên thông tin cung cấp cho EC, Ukraine sẽ có tư cách ứng cử trở thành thành viên EU vào tháng 6 tới.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xung đột Nga-Ukraine: Không ngại chiến đấu với Moscow trong 10 năm, Kiev vẫn kêu gọi đàm phán
vietnam.vn