Xung đột Nga-Ukraine: Hàng loạt quốc gia tiếp tục 'đổ' vũ khí sang Ukraine

Việt Hà| 28/02/2022 08:52

Ngày 27/2, nhiều quốc gia thông báo sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong bối cảnh cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở quân sự của quốc gia láng giềng thuộc Liên Xô cũ đã bước sang ngày thứ 5.

Xung đột Nga-Ukraine: Hàng loạt quốc gia tiếp tục đổ vũ khí sang Ukraine
Binh sĩ Ukraine sẽ tiếp tục nhận viện trợ vũ khí từ nhiều nước châu Âu. (Nguồn: Hindisip)

Đài phát thanh quốc tế Prague dẫn lời Thủ tướng CH. Czech Petr Fiala sau phiên họp bất thường của chính phủ cho biết, nước này sẽ gửi thêm vũ khí và thiết bị quân sự tới Ukraine.

Thủ tướng Fiala cho hay, ông đã nhận được đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc cung cấp các hệ thống thiết bị quân sự cụ thể, mà Czech có thể đáp ứng ngay. Tổng giá trị của số thiết bị quân sự này là 400 triệu Korun (khoảng 20 triệu USD).

Trước đó, hôm 26/2, Czech đã viện trợ cho Ukraine súng máy, súng tiểu liên, súng bắn tỉa, súng lục và đạn dược với tổng trị giá 188 triệu Korun (trên 9 triệu USD).

Ông Fiala nhấn mạnh, tình hình tại Ukraine cho thấy tầm quan trọng của việc tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP mà Czech đã cam kết đáp ứng vào năm 2025. Theo ông, việc cô lập Nga sẽ gây thiệt hại kinh tế cho châu Âu, nhưng lục địa này phải sẵn sàng chuẩn bị cho an ninh của mình trong tương lai.

Tương tự, Thụy Điển tuyên bố sẽ phá vỡ quy tắc truyền thống của nước này về việc không cung cấp vũ khí cho các quốc gia đang có xung đột để chuyển giao các thiết bị quân sự, bao gồm súng chống tăng, cho Ukraine.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết, quyết định viện trợ 135.000 khẩu phần ăn dã chiến, 5.000 mũ sắt quân sự, 5.000 áo giáp và 5.000 súng chống tăng dùng một lần cho Ukraine là lần đầu tiên Stockholm cung cấp vũ khí cho một quốc gia thuộc khu vực xung đột vũ trang kể từ khi Liên Xô xâm lược Phần Lan năm 1939.

Cùng ngày, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thông báo quốc gia Bắc Âu sẽ cung cấp 2.700 vũ khí chống tăng cho Ukraine.

Trong khi đó, tối 27/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo, Ukraine sẽ nhận được 3.000 súng máy và 200 súng phóng lựu chống tăng từ Bỉ.

Ukraine đã kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp vũ khí và hỗ trợ tài chính để Kiev đẩy lùi cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xung đột Nga-Ukraine: Hàng loạt quốc gia tiếp tục 'đổ' vũ khí sang Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO