Xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030?

19/09/2022 19:30

Giao tranh ở Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030 và phương Tây là nguyên nhân khiến cuộc xung đột lan rộng ra toàn cầu thay vì cục bộ, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói.

2urbhdgw7joidciuuhlyw5u5tq-3467.jpg
Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Tuyên bố trên được ông Orban đưa ra trong một cuộc họp kín hồi tuần trước, nhưng các thông tin về sự kiện giờ đây mới bắt đầu bị rò rỉ cho giới truyền thông.

Nhà lãnh đạo Hungary được cho là đã nói với những người ủng hộ rằng ông tin Ukraine có thể sẽ mất từ 1/3 đến 1/2 lãnh thổ vì xung đột với Nga.

Ông Orban cảnh báo giao tranh giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030. Xung đột ở Ukraine ban đầu chỉ mang tính chất cục bộ, nhưng sự can dự của phương Tây đã biến nó trở thành vấn đề toàn cầu, Thủ tướng nói.

Ông Orban cũng được cho là đã chỉ trích các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Nga liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine, nói rằng khối đã tự bắn vào chân mình.

Ông nói thêm rằng cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra do những biện pháp hạn chế có thể buộc 40% ngành công nghiệp châu Âu phải đóng cửa trong mùa đông này.

Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Hungary cũng tiết lộ rằng các lãnh đạo châu Âu dự kiến sẽ quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng nữa từ cuối mùa thu. Ông nhấn mạnh cần phải nỗ lực ngăn chặn việc gia hạn này.

Thủ tướng Hungary nhận định nếu mọi thứ diễn ra theo chiều hướng hiện tại, khu vực đồng euro và bản thân EU có thể sẽ không còn tồn tại vào năm 2030.

Là một thành viên EU nhưng Hungary vẫn tương đối trung lập kể từ khi giao tranh nổ ra ở Ukraine vào cuối tháng Hai. Budapest đã từ chối gửi vũ khí cho Kiev và liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU đối với Mátxcơva, vì Hungary phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng Nga.

Đầu tháng này, Mikulas Bek, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của CH Séc, hiện là chủ tịch Hội đồng EU, cảnh báo rằng lập trường của Hungary về Nga trên khía cạnh lý thuyết có thể khiến nước này quyết định rời khỏi khối.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO