Xung đột Nga - Ukraine bước vào các tuần then chốt

17/05/2024 21:00

Kể từ khi mở cuộc tấn công vào Kharkiv hồi cuối tuần trước, các lực lượng Nga đã kiểm soát được nhiều khu định cư ở vùng này. Điều gì xảy ra trong vài tuần tới sẽ có ý nghĩa quan trọng với cả Nga và Ukraine.

Ukraine
Ảnh: ISW

Theo BBC, Ukraine biết Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mùa hè nhưng không biết nó sẽ bắt đầu khi nào. Điều này trở nên rõ ràng hơn vào ngày 10/5 khi quân Nga tiến vào khu vực biên giới phía bắc của Kharkiv - thành phố lớn thứ 2 của Ukraine.

Kể từ đó, các lực lượng Nga đã giành được một số ngôi làng không xa khu vực biên giới và đang cố tiến về phía trước khi quân Ukraine đang yếu thế hơn, phải nỗ lực củng cố một chiến tuyến đã suy yếu.

Bằng cách tiến vào Vovchansk, chỉ 5km bên trong Ukraine và kiểm soát các khu vực lớn của Kharkiv, các lực lượng Nga có thể đang cố gắng tạo nên một vùng đệm để đẩy lùi các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine.

Tổng thống Nga Putin từng đề cập tới việc thiết lập một khu vực phi quân sự, vùng đệm nào đó để bảo vệ vùng Belgorod khỏi các cuộc tấn công của máy bay không người lái và tên lửa. Belgorod đã chứng tỏ là một nơi dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công xuyên biên giới của các lực lượng ở Ukraine.

Chứng kiến tuyến phòng thủ khá yếu của Ukraine, Nga cũng có thể đang lên kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động về hướng thành phố Sumy, phía tây bắc Ukraine. Giám đốc cơ quan tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov tin rằng các nhóm nhỏ quân Nga đang chờ ở đây, sẵn sàng hành động.

Ông Sergei Shoigu, lãnh đạo mới của Hội đồng An ninh Nga chỉ cho biết, quân Nga đang tiến lên ở mọi hướng. Điều này có thể liên quan tới việc các lực lượng Nga sẽ tiến sâu hơn vào Ukraine hoặc buộc Kiev phải chuyển quân khỏi chiến tuyến khốc liệt ở phía đông Donbass.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở ở Mỹ tin rằng Nga làm như vậy là nhằm tạo ra một vùng đệm, tương tự những gì nhà phân tích quân sự Nga Anatoly Matviychuk từng đề cập.

Ông Matviychuk nhận định, quân Nga đang tiến về làng Lyptsi, cách ngoại ô Kharkiv khoảng 20km về phía bắc. Theo chuyên gia này, từ Lyptsi, có thể nhìn thấy vùng ngoại ô của Kharkiv qua ống nhòm.

Với dân số trước xung đột là 1,4 triệu người, Kharkiv hiện có tầm quan trọng kinh tế chỉ đứng sau Kiev và Dnipro. Kharkiv gần biên giới tới mức khu vực này đã nhiều lần hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga. Ông Matviychuk nói, nếu Nga kiểm soát được Kharkiv thì đó sẽ là một bước ngoặt trong cuộc xung đột và ảnh hưởng nặng nề tới tiềm năng công nghiệp của Ukraine.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Xung đột Nga - Ukraine bước vào các tuần then chốt
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO