Xung đột Nga-Ukraina qua 6 bản đồ trực quan

26/02/2022 13:40

Đỉnh điểm cuộc xung đột Nga-Ukraina là kết quả của nhiều năm căng thẳng gia tăng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24.2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraina sau nhiều tuần cảnh báo của các cường quốc phương Tây rằng một cuộc tấn công như vậy sắp xảy ra.

Tuy nhiên, chiến dịch quân sự của Nga cũng là kết quả của nhiều năm căng thẳng gia tăng. CNN công bố 6 bản đồ giúp minh họa các sự kiện dẫn đến thời điểm này.

NATO kể từ Chiến tranh Lạnh

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, ngày càng có nhiều quốc gia gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thúc đẩy khối này tiến về phía đông.

Năm 2008, NATO tuyên bố ý định đề nghị kết nạp Ukraina là thành viên một ngày nào đó trong tương lai xa. Ukraina là một quốc gia trước đây là thuộc Liên Xô cũ và Nga cho rằng việc kết nạp Ukraina vào NATO sẽ là hành động vượt qua lằn ranh đỏ.

Ảnh: NATO/CNN
Bản đồ các thành viên NATO của Châu Âu. Các nước màu vàng nhạt tham gia NATO trước năm 1991. Các nước màu vàng sậm gia nhập sau năm 1991.Ảnh: NATO/CNN

Bản đồ trên cho thấy sự mở rộng của NATO về phía đông ở Châu Âu. Nhiều quốc gia ở Tây Âu đã tham gia trước năm 1991 và cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh, trong khi những quốc gia ở phía đông - bao gồm các nước cộng hòa Baltic thuộc Liên Xô cũ như Estonia, Latvia và Lithuania - đã tham gia sau những năm kể từ đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông coi sự mở rộng của NATO là một mối đe dọa hiện hữu, và viễn cảnh Ukraina gia nhập liên minh quân sự phương Tây là một "hành động thù địch". Ông đã nhấn mạnh quan điểm của mình rằng Ukraina là một phần của Nga, về mặt văn hóa, ngôn ngữ và chính trị. Và trong bối cảnh căng thẳng gần đây, Nga đã yêu cầu khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ không mở rộng thêm về phía đông.

Mỹ và NATO từ chối yêu cầu của Nga, đồng thời tuyên bố rằng chính sách mở của liên minh quy định bất kỳ quốc gia Châu Âu nào sẵn sàng và sẵn sàng thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của tư cách thành viên đều được hoan nghênh gia nhập. Và kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, hơn một chục quốc gia từ khối Đông Âu cũ đã tham gia.

Sáp nhập Crimea

Vào đầu năm 2014, các cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Ukraina đã lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich sau khi ông từ chối ký một thỏa thuận chính trị và thương mại lịch sử với Liên minh Châu Âu.

Nga sau đó sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý. Crimea được đánh dấu bằng màu đỏ dọc theo bờ biển phía bắc của Biển Đen trong bản đồ bên dưới.

Crimea nằm dọc bờ biển phía bắc của Biển Đen. Ảnh: CNN/Viện Nghiên cứu Chiến tranh/Google Maps
Crimea nằm dọc bờ biển phía bắc của Biển Đen. Ảnh: CNN/Viện Nghiên cứu Chiến tranh/Google Maps/Maps4News

Kể từ đó, ở miền đông Ukraina đã xảy ra cuộc nổi dậy ly khai giành quyền kiểm soát một phần khu vực Donbass dọc theo biên giới đông nam của Ukraina với Nga.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2015, hai bên vẫn chưa có một nền hòa bình ổn định và chiến tuyến hầu như không di chuyển kể từ đó.

Căng thẳng gia tăng

Trong 8 năm kể từ đó, Nga bị cáo buộc tham gia vào cuộc chiến hỗn hợp chống lại Ukraina, sử dụng các cuộc tấn công mạng, áp lực kinh tế. Nga phủ nhận các cáo buộc này.

Bản đồ minh họa sự hiện diện quân sự của Nga xung quanh Ukraina trong năm qua. Nga đã tập trung hơn 150.000 quân, cũng như trang thiết bị và pháo binh, ngay cửa ngõ Ukraina.

Ảnh:
Sự hiện diện quân sự của Nga xung quanh Ukraina. Hình vuông là các căn cứ thường trực có đơn vị chiến đấu. Hình thoi là các đơn vị chiến đấu mới kể từ tháng 3.2021. Ảnh: CNN/Viện Nghiên Cứu chiến tranh/Bộ Quốc phòng Ukraina, Maps4News, Google Maps

Trong bối cảnh tình hình ở biên giới Ukraina ngày càng gia tăng, NATO đã nâng cao khả năng sẵn sàng của lực lượng phản ứng nhanh, trong khi các nước thành viên đưa quân vào ứng trực và triển khai các tiểu đoàn, máy bay và tàu chiến để bảo vệ các nước thành viên trong khu vực. Việc tăng quân và các nguồn lực này, được nhìn thấy trong bản đồ này, bao gồm hàng nghìn lính Mỹ được triển khai tại Ba Lan.

df
Mỹ và NATO tập trung quân ở các nước thành viên phía đông gồm Ba Lan, Lithuania, Estonia, Latvia, Romania. Ảnh: CNN/NATO/Quân đội Mỹ, Maps4News

Chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraina

Ngày 24.2.2022, Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraina nhằm mục đích bảo vệ công dân ở Donbass theo yêu cầu của hai nước cộng hoà Donetsk và Lugansk của khu vực này, đồng thời phi quân sự hoá Ukraina.

Hai nước cộng hoà ly khai Donetsk và Lugansk được Nga công nhận vào ngày 21.2.2022. Ảnh: CNN
Hai nước cộng hoà ly khai Donetsk và Lugansk (màu đỏ) được Nga công nhận vào ngày 21.2.2022. Ảnh: CNN

Trước đó, vào ngày 21.2.2022, Tổng thống Putin đã chính thức công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DNR và LNR), được đánh dấu trên bản đồ màu đỏ bên dưới, ở khu vực Donbass, miền đông Ukraina, ra lệnh triển khai quân đội Nga tới đó với lý do bảo vệ dân cư địa phương.

Vài giờ trước rạng sáng ngày 24.2, cuộc tấn công của Nga vào Ukraina cuối cùng đã bắt đầu bằng một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và sử dụng pháo tầm xa.

Các vị trí tấn công của Nga tính đến ngày 25.2.2022. Ảnh: CNN/Bộ Nội vụ Ukraina, Bộ Quốc phòng Ukraina/Viện Nghiên cứu Chiến tranh, Maps4News, Google Maps
Các vị trí tấn công của Nga tính đến ngày 25.2.2022. Ảnh: CNN/Bộ Nội vụ Ukraina, Bộ Quốc phòng Ukraina/Viện Nghiên cứu Chiến tranh, Maps4News, Google Maps

Bản đồ bên trên hiển thị các vị trí của các vụ tấn công và vụ nổ được báo cáo tính đến đêm 25.2, bao gồm trong và xung quanh các thành phố lớn như thủ đô Kiev của Ukraina, Kharkiv ở phía đông và Odessa ở phía nam, cùng những nơi khác.

Bài liên quan
 • Lại Ngứa Chân và hành trình đi khắp thế gian
  Mới chỉ sau 8 tháng đăng ký (tháng 4/2000), kênh Youtube Lại Ngứa Chân chuyên về du lịch trải nghiệm đã đạt nút bạc và hiện có hơn 400 ngàn người theo dõi.
 • Gặp nàng công chúa “cô đơn nhất thế giới”
  Trải qua tuổi thơ đầy cô đơn, công chúa Aiko của Nhật Bản giờ đây bước sang tuổi 21 và phải đối mặt không ít câu hỏi khó đặt ra cho tương lai và cuộc sống hôn nhân của cô.
 • Đường đến Oscar của cô gái Tày
  Từ danh sách rút gọn của hạng mục Oscar đến vị trí tượng vàng là khoảng cách vời vợi mà ngay cả đạo diễn lừng lẫy còn khó chạm đến thì nói gì một tên tuổi làm phim non trẻ như Hà Lệ Diễm. Thế nhưng chỉ chừng đó cũng đủ nể phục cô gái người Tày can trường vượt mù sương núi thẳm để thế giới nhìn thấy những tộc người thiểu số.
 • Toàn cảnh vụ xả súng tại California (Mỹ): Thảm kịch Stardance
  Star Ballroom Dance Studio là điểm hẹn ngọt ngào bậc nhất ở Monterey Park, quy tụ những người ở độ tuổi 50, 60 tới khiêu vũ. Giờ đây nơi này gắn liền với "Thảm kịch Stardance".
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xung đột Nga-Ukraina qua 6 bản đồ trực quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO